Tranh luận nóng

Chậm hơn 4 tháng, Nord Stream-2 sẽ tiếp tục hoàn thiện

Thứ Ba, 07/04/2020 07:26

(Tin tức 24h) - Con "át chủ bài" của Nord Stream-2 là tàu đặt đường ống mang tên Viện sĩ Chersky đã chuẩn bị đến cửa ngõ châu Âu.

Hôm 6/4, RIA Novosti thông báo một tin mừng cho Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom, cũng là tin mừng đối với nhiều quốc gia châu Âu. Con tàu đặt đường ống Viện sĩ Chersky (Akademik Chersky) thuộc sở hữu của Tập đoàn Gazprom hiện đã tới gần châu Âu.

Cham hon 4 thang, Nord Stream-2 se tiep tuc hoan thien
Tàu đặt đường ống Viện sĩ Chersky thuộc sở hữu Gazprom.

Con tàu lắp đặt ống này đã phải đi một chặng đường dài rời cảng Nakhodka ở Viễn Đông vào ngày 10/2 và đã đi được 56 ngày, đồng thời liên tục thay đổi lộ trình. Tàu này đã đặt đích đến đi qua kênh đào Suez nhưng đã thay đổi lộ trình và đi vòng quanh Châu Phi. Đến nay nó đã đặt đích đến là cảng Las Palmas của Tây Ban Nha.

Theo dữ liệu của cổng theo dõi tàu Marine Traffic và Vesselfinder, cảng này nằm ở quần đảo Canary, tàu Akademik Chersky sẽ đến đó vào khoảng ngày 18/4.

Viện sĩ Chersky là tàu đặt ống duy nhất của Nga được trang bị hệ thống định vị động, có thể thỏa mãn các điều kiện của phương Tây áp đặt với các phương tiện hoạt động trên vùng biển Baltic.

Có thông tin cho rằng Viện sĩ Chersky chưa đủ các điều kiện phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu để thi công lắp đặt đường ống trên biển. Do đó, nó cần tới Singapore để bổ sung các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết. Tuy nhiên, Singapore dường như chỉ là một điểm đến trong hải trình của con tàu mà thôi.

Viện sĩ Chersky có thể đã có sự sửa sang tại cảng Nakhodka tại Viễn Đông, vốn là một cảng nước sâu hàng đầu của Nga. Gazprom có thể đã lường trước đến kịch bản Nord Stream-2 sẽ bị chặn lại bởi các công ty châu Âu. Do đó, ngay khi Allseas dừng các hoạt động của mình ở Baltic hồi ngày 21/12/2019, Viện sĩ Chersky có thể đã nhận được lệnh lên đường. Tuy nhiên, quá trình này đã được trì hoãn tới hơn 1 tháng. Đây có thể là thời điểm con tàu được sửa sang.

Gazprom đã quyết định sử dụng Viện sĩ Chersky để thay thế các tàu lắp đặt của nhà thầu Allseas vốn đã hoàn thành tới 90% dự án. Đây là một quyết tâm được cả Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ. Ông Putin từng nhấn mạnh nếu châu Âu bị vướng trừng phạt của Mỹ mà không thể tiếp tục tham gia dự án, phía Nga sẽ thực hiện đường ống một mình.

Cham hon 4 thang, Nord Stream-2 se tiep tuc hoan thien
Vị trí con tàu Akademik Chersky hiện tại (đóng dấu màu đỏ).

Lệnh trừng phạt được phía Mỹ ban hành đã làm ngừng trệ toàn bộ hoạt động lắp đặt đường ống ở công trường trên biển Baltic. Nga đã từng hứa hẹn sẽ kết thúc và thông dòng đường ống vào cuối năm 2019, sau đó lùi sang vận hành vào đầu năm 2020 và tới nay đã phải trì hoãn rằng sẽ vận hành trước cuối năm 2020.

Con tàu Viện sĩ Chersky nếu đúng theo dự tính của Nga, sẽ bắt đầu công việc vào đầu mùa hè. Hiện chỉ còn khoảng 160km đường ống chưa được hoàn thiện.

Huy Vũ