Tranh luận nóng

Châu Âu cam kết kiểm tra ngừng bắn ở Donbass

Thứ Năm, 10/09/2020 15:45

(Tin tức 24h) - Tổ chức OSCE và đại diện nhóm Liên lạc ba bên tại Ukraine sẽ tới khu vực mà Donetsk tố Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, xung quanh các cáo buộc từ phía nước Cộng hòa tự xưng Donetsk tại miền Đông Ukraine cho rằng phía Kiev đã vi phạm lệnh ngừng bắn thì mới đây phía châu Âu đã có phản ứng tiếp nhận mới nhất.

Chau Au cam ket kiem tra ngung ban o Donbass
Một phái đoàn giám sát của OSCE tới miền Đông Ukraine. Ảnh: UkrinForm

Theo đó, Đại diện đặc biệt của Văn phòng Chủ tịch OSCE tại Ukraine và trong Nhóm liên lạc ba bên (TCG) - Đặc phái viên Heidi Grau đã xác nhận kế hoạch kiểm tra khu vực có vấn đề trên đường dây liên lạc tại Donbass vào ngày 10/9.

Việc kiểm tra cũng bao gồm đưa ra các tư vấn cần thiết cho các bên tham gia đàm phán thực hiện những hoạt động cụ thể, bổ sung vào quá trình đảm bảo lệnh ngừng bắn hiện tại trong khu vực.

Tuyên bố của Đặc phái viên Grau đưa ra trong cuộc họp với phía Văn phòng Nhóm liên lạc ba bên tại Kiev thông qua một cuộc họp bất thường dưới dạng trực tuyến.

"Cuộc họp bất thường của Nhóm liên lạc ba bên được dành cho vấn đề an ninh, tuân thủ lệnh ngừng bắn trong khu vực xung đột. Đặc biệt là thảo luận về tình hình ở khu vực Shumy, trong đó các bên đều đưa ra những báo cáo khác nhau. TCG nhất trí sẽ đến thăm khu vực này, dự kiến vào ngày 10/9.

Tôi kêu gọi các bên tiếp tục làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo lệnh ngừng bắn hiệu quả và bền vững, trước hết vì lợi ích của người dân" - vị Đặc phái viên nói.

Trước đó, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk Denis Pushilin đã cáo buộc phía chính quyền tại Kiev xây dựng các đường hào dọc theo đường dây liên lạc gần khu định cư Shumy và đã vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn và rút quân.

Ông Denis Pushilin đã cảnh báo phía Kiev, ra thời hạn chót để rút binh trước khi cho quân nhân Donetsk nổ súng phá hủy các công trình kỹ thuật của Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trước đó rằng, Phái bộ Giám sát Đặc biệt của OSCE không tìm thấy thay đổi nào về vị trí của quân đội Ukraine gần Shumy trên đường dây liên lạc ở Donbass. Ngoài ra họ còn ghi nhận các vụ vi phạm nhỏ lẻ ở khu vực.

Tuy nhiên, phía Donetsk kiên quyết khẳng định các vi phạm của phía Ukraine.

DPR đã hoan nghênh việc Kiev đồng ý kiểm tra các cấu trúc công trình của Ukraine bên cạnh đường dây liên lạc.

"Chúng tôi hoan nghênh sự đồng thuận về cuộc điều tra chung này... Chúng tôi kêu gọi đại diện Kiev và OSCE thực hiện các biện pháp này một cách công bằng, trách nhiệm và nhận thức đầy đủ, thể hiện tầm quan trọng của việc thực hiện nhiệm vụ giám sát nó trong khuôn khổ phối hợp tương tác với DPR" - tuyên bố từ cơ quan ngoại giao thuộc DPR nêu rõ.

Hòa bình miền Đông Ukraine vẫn chưa được lập lại dẫu Tổng thống Ukraine đã từng mang đến nhiều kỳ vọng.

Nhiều thành viên của Quốc hội Đức, tương tự người dân Ukraine, đặt nhiều hy vọng vào nhiệm kỳ tổng thống của ông Volodymyr Zelensky nhưng ông vẫn tiếp tục chính sách của người tiền nhiệm Petro Poroshenko. 

Thành viên của Quốc hội Đức (Bundestag) Robert Schlund từng nhận định rằng, châu Âu và cả người dân Ukraine đều đặt nhiều hy vọng vào ông Zelensky nhưng những hy vọng này đến nay chưa trở thành hiện thực.

Ông Schlund nhấn mạnh rằng, tính đến nay vẫn không có tiến bộ nào trong tiến trình Minsk mà ngược lại.

“Theo ý kiến của chúng tôi, ông Zelensky đang tiếp tục chính sách của ông Poroshenko” -  ông Robert Schlund nói thêm.

Hải Lâm