Tranh luận nóng

Châu Âu dần chấp nhận vaccine ngừa COVID-19 của Nga

Thứ Năm, 26/11/2020 14:39

(Tin tức 24h) - Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đang bắt đầu đàm phán để mua vaccine ngừa COVID-19 của Nga mang tên Sputnik V.

Mới đây, EMA thông báo rằng, họ đã bắt đầu đàm phán với các nhà sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga để sử dụng vaccine này ở các quốc gia châu Âu.

Chau Au dan chap nhan vaccine ngua COVID-19 cua Nga
Châu Âu cũng bắt đầu chấp nhận vaccine ngừa COVID-19 của Nga.

RT dẫn lời một quan chức của cơ quan cấp phép cho thuốc và vaccine được ban hành trong khối EU cho hay, các nhà phát triển của vaccine Nga đã liên hệ với EMA và đang thảo luận sớm về việc cấp vaccine cho các quốc gia thành viên.

“Nhà phát triển đã liên hệ với EMA và họ đang thảo luận sớm" - cơ quan này cho hay.

Các cơ quan quản lý theo tiến trình sẽ đánh giá dữ liệu của vaccine Sputnik V trước khi đưa ra khuyến nghị về việc sử liệu đó có thể được sử dụng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia thành viên EU hay không.

Theo ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, đơn vị tài trợ cho việc phát triển vaccine này, một đơn xin phê duyệt đã được nộp vào ngày 22/10 vừa qua. Ông cho rằng có khả năng cuối cùng nó có thể được sản xuất ở Đức.

Đầu tuần này, Trung tâm Gamaleya- cơ quan nghiên cứu vaccine Sputnik V đã thông báo rằng phân tích dữ liệu lâm sàng cho thấy chúng hiệu quả hơn những gì họ dự đoán trước đây. Trong một tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Twitter riêng của chương trình vaccine Nga, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 95% những người được tiêm thuốc đã phát triển khả năng miễn dịch với COVID-19.

Việc EMA chấp nhận lắng nghe các trình bày hồ sơ của vaccine Sputnik V đã là một tín hiệu tốt.

Đầu tháng này, một cuộc tranh cãi giữa các quan chức hàng đầu châu Âu với giới lãnh đạo Hungary khi giới chức nước này chấp nhận mua một số lượng vaccine từ Nga để chấp nhận việc thử nghiệm lâm sàng vaccine này.

Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Eric Mamer mới đây đã gửi đi một tuyên bố cho thấy liên minh này không hài lòng với cách ứng xử của Hungary khi Hungary cho biết họ đang đàm phán với Nga và Trung Quốc về việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 từ 2 quốc gia này.

Không những mua và sử dụng vaccine Nga, Hungary còn đăng ký thử nghiệm để sản xuất vaccine này ở nước họ. Hiện ngoài Ấn Độ, Hàn Quốc, Brazil và Trung Quốc, vaccine Nga cũng nhận được sự quan tâm của Israel.

Phía Châu Âu cho biết, các nước thành viên EU sẽ chỉ được phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 chính thức, được EU phê duyệt.

Phát ngôn viên EU Mamer cho biết: "Bất cứ loại vaccine nào được cung cấp trên lãnh thổ của Liên minh châu Âu đều sẽ phải tuân thủ cả các tiêu chuẩn chất lượng của EU và tuân theo các thủ tục được phê duyệt."

Tuyên bố có phần cứng rắn hơn, ông Mamer nhấn mạnh: "Chúng tôi không đàm phán với các công ty Nga hoặc Trung Quốc. Đây là chiến lược vaccine của châu Âu. Tất cả các thành viên đều đã đăng ký vào quy trình vaccine chung của khối."

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen mới đây đã lên tiếng trấn an rằng, tất cả các vaccine trong danh mục của chung châu Âu sẽ được EMA đánh giá rất cẩn thận, sẽ được ủy quyền và đưa ra thị trường nếu chúng an toàn và hiệu quả.

Hải Lâm