Tranh luận nóng

Châu Âu để ngỏ khả năng hoãn Brexit của bà May

Thứ Năm, 21/03/2019 14:03

(Tin tức 24h) - Nếu Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận rút lui, châu Âu có thể trì hoãn kế hoạch Brexit lâu hơn một chút.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm 20/3 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ cân nhắc về việc gia hạn Brexit nếu cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện Anh trở nên tích cực.

Chau Au de ngo kha nang hoan Brexit cua ba May
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk

Ông Donald Tusk cho biết, các đại biểu có thể sẽ xem xét trì hoãn Brexit trong khoảng thời gian ngắn nếu Hạ viện Anh cho ý kiến tích cực về Thỏa thuận rút lui.

Ông Tusk lưu ý thêm, nếu các nghị sĩ Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit thì hội nghị bất thường của EU sẽ không cần diễn ra vào tuần tới, trước thời hạn 29/3.

Ngược lại, văn kiện này tiếp tục bị phản đối thì ông Tusk có thể sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo EU một lần nữa.

"Thời gian ngắn" cho phép thỏa thuận Brexit bị trì hoãn sẽ được các đại diện thành viên EU thảo luận sau.

Ông Donald Tusk cũng cho biết thông tin này đã được thông báo với Thủ tướng Anh Theresa May.

Bà May ngày 20/3 đã ra tuyên bố trước các nhà lập pháp nước này rằng bà đã viết đơn cho Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk để "thông báo rằng, Anh muốn trì hoãn kích hoạt Điều 50 đến ngày 30/6".

Trong thư gửi cho ông Tusk, bà May cho biết bà có ý định đưa thỏa thuận Brexit trở lại quốc hội một lần nữa.

"Tôi tin tưởng rằng quốc hội sẽ phê chuẩn thỏa thuận một cách xây dựng. Nhưng điều này rõ ràng không thể hoàn thành được trước ngày 29/3", bà viết.

Theo Thủ tướng Anh, bà sẽ "không tiếp tục trì hoãn Brexit sau 30/6" bởi như thế có nghĩa là cuộc trưng cầu dân ý chưa được hiện thực hóa sau 3 năm tiến hành.

Thời hạn này dường như là dài hơn so với "thời gian ngắn" mà ông Tusk công bố.

Châu Âu đã từng thể hiện sự cứng rắn với Anh về Brexit khi cho rằng, hoặc đồng ý với thỏa thuận hoặc không chứ không có chuyện EU trì hoãn Brexit.

Toan tính của bà May đã rất rõ, thời hạn 30/6 đủ dài cho những thay đổi lớn ở châu Âu bởi khối 28 thành viên sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 23/5 tới.

Trong tuyên bố được truyền hình trực tiếp từ văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing, bà May nói rằng, bà chia sẻ sự thất vọng với nhiều người Anh, những người đã nỗ lực không mệt mỏi trong các cuộc tranh luận Brexit, nhưng bà không thừa nhận vai trò của mình trong việc gây ra nó.

Chau Au de ngo kha nang hoan Brexit cua ba May
Thủ tướng Anh thông báo sẽ trì hoãn Brexit tới 30/6.

Thay vào đó, bà đã đổ lỗi cho Hạ viện Anh đã gây ra sự bế tắc này và cảnh báo rằng nếu các nhà lập pháp không ủng hộ thỏa thuận của bà, nó có thể sẽ gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được trước niềm tin của công chúng.

“ Đây là lúc cao điểm để đưa ra quyết định” - bà May nói.

Dẫu bà May cần đến Quốc hội Anh phân bua thỏa thuận Rút lui, yêu cầu từ châu Âu lại là thỏa thuận của bà phải "sống sót" qua cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời liên minh vào ngày 29/3. EU hồi tháng 11/2018 chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London. Các bên đã mất 17 tháng để đưa ra các điều khoản cho Brexit, bao gồm các vấn đề tài chính, quyền công dân và Bắc Ireland.

Dự thảo thỏa thuận này đã hai lần bị Quốc hội Anh bác bỏ. Đa phần nghị sĩ cho rằng nó khiến Anh chịu thua thiệt.

Hải Lâm