Tranh luận nóng

Châu Âu khó thoát Mỹ: Huawei giúp Mỹ chia rẽ EU

Thứ Sáu, 12/07/2019 19:05

(Tin tức 24h) - Mỹ dùng Huawei để chia rẽ châu Âu, EU chuẩn bị phương án tập thể đối phó rủi ro từ công nghệ Trung Quốc.

Châu Âu đang chuẩn bị phương án để tiếp cận vấn đề rủi ro an ninh từ thiết bị mạng của Huawei - theo như những tuyên bố từ Mỹ - một cách thận trọng.

Chau Au kho thoat My: Huawei giup My chia re EU
Chủ tịch Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Âu Luca Jahier

Theo Chủ tịch Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Âu (EESC) Luca Jahier, EU đã nhận thức rõ lo ngại an ninh đối với sản phẩm của tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc và đang tiếp cận vấn đề một cách thận trọng.

Đáng chú ý là trước khi Mỹ gửi đi các cảnh báo rủi ro an ninh của Huawei, buộc phải tẩy chay gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc thì nhiều nhà khai thác mạng châu Âu đã có sự hợp tác với Huawei để phát triển hạ tầng mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G).

Các bằng chứng về rủi ro an ninh mạng của thiết bị Huawei được Mỹ công bố khó có thể thuyết phục các nhà khai thác châu Âu khiến giới chức EU buộc phải ngồi lại để bàn bạc kỹ lưỡng. 

“EU hiện chịu áp lực buộc phải tẩy chay Huawei. Nhiều đơn vị khai thác mạng châu Âu đang trong quá trình ký hợp đồng với đối tác cung cấp nhằm chuẩn bị triển khai 5G. Cuộc tranh luận toàn cầu về rủi ro bảo mật buộc những nhà khai thác cân nhắc hạn chế sử dụng thiết bị viễn thông Trung Quốc” - ông Jahier cho biết.

Cho đến nay, bị phụ thuộc vào các dự án hợp tác phát triển 5G dang dở giữa Huawei và các nhà khai thác mạng châu Âu, mỗi thành viên EU mới chỉ có biện pháp đối phó Huawei riêng.

Cả khối này chưa thể thống nhất biện pháp chung phối hợp hành động. Trước đó, các quốc gia Châu Âu đã thảo luận nhiều vấn đề bảo mật tiềm tàng có liên quan đến việc sử dụng thiết bị của hãng công nghệ Trung Quốc và đã đồng thuận chia sẻ thông tin về bất kỳ lỗ hổng nào được phát hiện trong mạng 5G của các nước này.

Hiện EU đang tiến hành các bước chuẩn bị nhằm đưa ra một phản ứng chung về vấn đề rủi ro an ninh này. Dự kiến, bộ biện pháp áp dụng đối với Huawei trên toàn EU sẽ được hoàn thành trước tháng 10.

“Ủy ban châu Âu đã yêu cầu các nước hoàn thành đánh giá rủi ro và trình báo cáo trước giữa tháng 7. EU cũng tự tiến hành đánh giá (dự kiến hoàn thành trước tháng 10). Đến cuối năm nay một nhóm chuyên gia an ninh mạng chủ chốt sẽ nhất trí bộ biện pháp áp dụng trên toàn EU” - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Âu thông tin.

Chau Au kho thoat My: Huawei giup My chia re EU
Châu Âu buộc phải thống nhất cách phản ứng với mối đe dọa rủi ro của Huawei theo sau sức ép Mỹ.

Phản ứng mới nhất của châu Âu cho thấy các bước chuẩn bị để thực hiện theo các đề nghị của Washington. Mỹ đã nhiều lần "đánh tiếng với châu Âu" về việc ngừng hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trong việc phát triển hạ tầng mạng 5G.

Theo đó, Washington cáo buộc Huawei lắp đặt các cửa hậu (backdoor) trong các sản phẩm để giúp Bắc Kinh tiến hành các hoạt động gián điệp và tấn công mạng bất chấp việc hãng viễn thông Trung Quốc đã mạnh mẽ phủ nhận có bất cứ quan hệ nào với chính phủ.

Mỹ cũng đe dọa ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia Châu Âu có hợp tác với Huawei trong mạng 5G.

Sự chuẩn bị của châu Âu về cách phản ứng với Huawei được cho là động thái miễn cưỡng thực hiện theo các yêu cầu của Mỹ khi Washington đã gây sức ép rất lớn đối với gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc.

Anh, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Mỹ, được cho là đã quyết định cho phép Huawei tham gia vào các hệ thống mạng 5G không cốt lõi.

Pháp tuyên bố sẽ không cấm các nhà khai thác sử dụng Huawei nhưng cũng sẽ không phản đối việc họ tự nguyện không sử dụng các thiết bị của Huawei. Trong khi đó, Hungary kiên quyết bảo vệ quyền sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng di động thế hệ thứ năm.

Trong một tuyên bố mới nhất từ Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc cho biết họ đã ký 50 hợp đồng trên toàn thế giới, trong đó có 28 hợp đồng với các nhà khai thác châu Âu.

Tuần này, Monaco trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu khai trương mạng điện thoại di động 5G dựa trên công nghệ của công ty Huawei.

Vào tháng 9 năm ngoái, Công ty Viễn thông Monaco, thuộc sở hữu của tỷ phú người Pháp Xavier Niel, đã ký một thỏa thuận với Huawei để biến công quốc nhỏ bé này trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu được "bao phủ" bởi 5G.

Trước Monaco, Tây Ban Nha, Anh và Thụy Sĩ đều ngấm ngầm cho phép Huawei phát triển 5G.

Theo Hiệp hội GSM, việc ngăn chặn Huawei và ZTE (một nhà sản xuất thiết bị công nghệ khác của Trung Quốc) ra mắt 5G tại châu Âu sẽ khiến các nhà khai thác mạng châu Âu thiệt hại 62 tỷ USD. Sự chậm trễ sẽ làm chậm việc triển khai mạng 5G ở châu Âu và dẫn đến giảm lượng thông tin tiếp nhận, đồng thời sẽ làm gia tăng thêm khoảng cách năng suất giữa EU và Mỹ.

Phản ứng chung nhất của toàn khối EU về rủi ro của Huawei sẽ là cú đấm vào "con cưng" của quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong bối cảnh nước Mỹ đang áp đặt sức ép tối đa.

Kim Hoa