Tranh luận nóng

Châu Âu không ngờ Mỹ chống COVID-19 quá mạnh

Thứ Năm, 12/03/2020 18:30

(Tin tức 24h) - Quyết định cấm đi lại từ 26 nước thuộc châu Âu đến Mỹ gây sốc cho các Đại sứ châu Âu ở Mỹ.

Một số Đại sứ châu Âu hôm 11/3 thừa nhận họ "không biết gì" trong việc Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng toàn bộ các chuyến đi từ châu Âu đến Mỹ trong 30 ngày tới, trừ nước Anh, Ireland và công dân Mỹ.

Chau Au khong ngo My chong COVID-19 qua manh
Đại sứ Bỉ tại Mỹ Dirk Wouters. Ảnh: NCSU.

Một Đại sứ tại Washington D.C cho biết "không có dấu hiệu báo trước nào" về việc ông Trump sẽ áp biện pháp mạnh để ngăn chặn COVID-19.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Đức cho hay quan chức Đức cũng không được báo trước về việc này.

Đại sứ Bỉ tại Washington Dirk Wouters nói về việc công dân Anh được loại trừ trong lệnh cấm đi lại của Washington.

"Chúng tôi biết sẽ có biện pháp gì đó với châu Âu, chẳng hạn như khuyến cáo hạn chế du lịch, nhưng không ngờ biện pháp quyết liệt như vậy. Cũng không hiểu sao Anh lại được loại trừ" - Đại sứ Wouters nói.

Một đại sứ châu Âu khác cho biết sau tuyên bố trên truyền hình của Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ mới gọi cho họ để thông báo về lệnh cấm, nhưng chưa giải thích rõ lý do, ý nghĩa của biện pháp này.

Trong thông báo được gửi đi tại Nhà Trắng tối 11/3, Tổng thống Mỹ tuyên bố các quy tắc mới bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm 13/3. Tổng thống Mỹ cũng khuyến cáo  những người dân Mỹ lớn tuổi không nên đi du lịch nếu không cần thiết.

"Đối với phần lớn người Mỹ, rủi ro là rất, rất thấp. Mỗi cộng đồng đối mặt với những rủi ro khác nhau.... Chúng ta đã thực hiện động thái giúp cứu sống nhiều mạng người khi có biện pháp sớm với Trung Quốc. Giờ đây chúng ta phải làm điều tương tự với châu Âu" - ông Trump cho biết nhưng không nói về việc loại trừ Anh khỏi danh sách cấm.

"Liên minh châu Âu đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự và hạn chế đi lại từ Trung Quốc và các điểm nóng khác. Kết quả là, một số lượng lớn các ổ dịch ở Mỹ đã xuất hiện bởi mầm bệnh từ các du khách châu Âu" - Tổng thống Mỹ giải thích.

Chau Au khong ngo My chong COVID-19 qua manh
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố lệnh cấm nhập cảnh Mỹ từ các nước châu Âu, trừ Anh.

Ông cũng giảm nhẹ những cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế có khả năng sẽ xảy ra. "Đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính, đây chỉ là một giai đoạn khó khăn tạm thời mà chúng ta sẽ vượt qua" - Tổng thống Mỹ nói.

Lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer và nhiều nghị sĩ khác đã kêu gọi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang sử dụng hơn 40 tỷ USD từ quỹ cứu trợ thiên tai để hỗ trợ các chính quyền địa phương trong việc đối phó với virus corona chủng mới.

Lãnh đạo Hiệp hội Bệnh viện Mỹ kêu gọi Nhà Trắng tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp hoặc thảm họa quốc gia để dốc toàn lực ứng phó.

Yêu cầu này được Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Mỹ Richard Pollack và nhiều giám đốc bệnh viện đưa ra trong cuộc họp với Phó Tổng thống Mike Pence và Seema Verma, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS), tại Nhà Trắng hôm 11/3.

COVID-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tháng 12/2019 và đã xuất hiện ở 124 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 126.000 người nhiễm, hơn 4.600 người chết.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm, trong đó 38 người đã tử vong vì COVID-19, tại hơn 40 trong tổng số 50 bang của quốc gia này.

24 bang hiện phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19, trong đó có Washington, Florida, New York.

Hải Lâm