Tranh luận nóng

Châu Âu nhắc nhở Ukraine đừng đắc tội với Nga

Thứ Ba, 19/02/2019 07:29

(Tin tức 24h) - OSCE chỉ trích Ukraine không cho Nga giám sát bầu cử Tổng thống 2019.

Sputnik đưa tin, Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Miroslav Laichak đã nhắc nhở Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin về việc từ chối các quan sát viên Nga tới giám sát bầu cử Tổng thống Ukraine vào tháng 3 tới.

Chau Au nhac nho Ukraine dung dac toi voi Nga
Cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine vẫn có sự tham gia giám sát của người Nga.

Cụ thể, Chủ tịch Văn phòng OSCE và Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Laichak đã gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Pavel Klimkin tại Brussels trước cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao EU. Cả hai nhà ngoại giao đã thảo luận về tình hình hiện tại ở Ukraine và khu vực lân cận.

Tại cuộc gặp ngắn này, Chủ tịch OSCE nói với Ngoại trưởng Ukraine rằng, quyết định của Kiev trong việc loại trừ phái đoàn Nga khỏi danh sách các nhà quan sát cuộc bầu cử Tổng thống là không đáp ứng các nguyên tắc và nghĩa vụ của một thành viên OSCE.

Ông Laichak đã yêu cầu Ukraine  xem xét lại quyết định này.

Người đứng đầu OSCE kêu gọi Ukraine bất chấp những khó khăn trong quan hệ với Nga, phải tôn trọng các nguyên tắc của tổ chức, "từ đó góp phần vào tiến trình dân chủ và giám sát các cuộc bầu cử".

Thông tin này được phát ngôn viên Bộ ngoại giao Slovakia ông Boris Gandel tiết lộ. Ông không kể rõ chi tiết Ngoại trưởng Ukraine đã trả lời hoặc phản ứng thế nào trước đề nghị của Chủ tịch OSCE.

Điều này chỉ cho thấy rõ rằng, Ukraine tham vọng trở thành một thành viên châu Âu nhưng lại muốn trông cậy vào uy tín của tổ chức chứ không nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định Nga sẽ tìm mọi cách để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Do vậy, Kiev không chào đón phái đoàn giám sát Nga tới giám sát cuộc bầu cử dưới danh nghĩa thành viên của OSCE.

Bà Maya Grishina - thư ký Ủy ban bầu cử trung ương (CEC) của Nga cuối tháng 1 đã khẳng định, các đại diện của Nga sẽ tham gia giám sát cuộc bầu cử của Ukraine vào tháng  trong thành phần sứ mệnh OSCE.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới.

Không chỉ đổ lỗi Nga can thiệp bầu cử, không cho Nga tham gia vào phái đoàn giám sát, hồi cuối tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã đưa ra các điều chỉnh đối với sắc lệnh liên quan các điểm bỏ phiếu, theo đó đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga.

Theo sắc lệnh này, công dân Ukraine sinh sống ở Nga có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Huy Vũ