Tranh luận nóng

Châu Âu "việt vị" vì động thái của Mỹ với Iran?

Thứ Hai, 21/05/2018 13:41

(Tin tức 24h) - EU đã nhận về mình phần nghĩa vụ bồi thường cho các doanh nghiệp bị trừng phạt của Mỹ, đồng thời vẫn muốn tiếp tục hợp tác với Iran.

Sputnik dẫn nguồn tin từ đài Europe1 cho biết, Bộ trưởng Kinh tế Pháp - Bruno Le Maire cho rằng Liên minh Châu Âu (EU) đã nhận về mình nghĩa vụ trả tiền bồi thường cho các trừng phạt của Mỹ có thể đưa ra nhằm vào các công ty châu Âu sau khi nước này đơn phương rút khỏi các thỏa thuận Iran.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả để bảo vệ các công ty trước các lệnh trừng phạt có thể xảy ra, vì đây là vấn đề lợi ích kinh tế của chúng tôi. Hàng chục công ty của Pháp hiện đang đầu tư một cách hợp pháp ở Iran trong khuôn khổ thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran. Họ đang thực hiện hoạt động thương mại, và phải có khả năng tiếp tục làm công việc này", ông Le Maire khẳng định.

Ông tự đưa ra câu hỏi: "Liệu có thể chấp nhận thực tế rằng Mỹ sẽ trở thành một  "mật thám kinh tế" của hành tinh hay không?", " Liệu chúng ta có thể chấp nhận sự thống trị trọn vẹn của Mỹ, thiếu đi sự tôn trọng các quy tắc quốc tế được không? Rõ ràng, câu trả lời của châu Âu sẽ là "không".

Chau Au
EU nhận về mình phần nghĩa vụ bồi thường cho các doanh nghiệp bị trừng phạt của Mỹ liên quan đến Iran.

Ông Le Maire nhắc nhở rằng, người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đưa ra "một số đề xuất" về vấn đề liên quan tới lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi sẽ một lần nữa trình bày những đề xuất của mình nhằm củng cố chủ quyền kinh tế châu Âu," ông Le Mair tiếp lời.

Theo ông, ở đây đề cập tới việc Liên minh châu Âu sẽ nhận nghĩa vụ bồi thường cho "trị giá" của những lệnh trừng phạt đối với các doanh nghiệp.

Trong một thông tin liên quan, tại cuộc gặp với cao ủy EU về năng lượng Arias Canete hôm 20/5, Ngoại trưởng Iran - Javad Zarif cho rằng, EU phải thực hiện "các bước đi thiết thực" để tăng cường quan hệ kinh tế với Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Chau Au
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

"Với sự rút lui của Mỹ, kỳ vọng của công chúng (Iran) vào Liên minh Châu Âu tăng lên nhằm duy trì những thành quả đạt được của thỏa thuận. Trong bối cảnh hiện tại, chỉ có sự ủng hộ chính trị của Châu Âu là chưa đủ", ông Zarif cho hay.

Theo ông Javad Zarif, để cung cấp hỗ trợ thực sự cho Tehran, các nước Châu Âu cần tăng cường hợp tác kinh tế và tăng cường đầu tư vào Iran.

Dù các quốc gia thành viên EU cam kết tiếp tục cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 (Kế hoạch hành động toàn diện chung - JCPOA), nhưng ngoại trưởng Iran cho rằng, các diễn biến thực tế đang có dấu hiệu khác.

"Công ty lớn của Châu Âu có thể tuyên bố rút khỏi hợp tác với Iran. Điều này không nhất quán với cam kết của EU về việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân", Ngoại trưởng Iran cho hay.

Đáp lại những gì Ngoại trưởng Iran nói, cao ủy EU về năng lượng khẳng định, khối này đã cam kết tuân thủ và duy trì thỏa thuận, cũng như tiếp tục hợp tác với Iran dù động thái rút khỏi JCPOA của Mỹ đã tạo ra nhiều vấn đề cho Châu Âu.

Đức Tiến