Tranh luận nóng

Cháy rừng Amazon, người Nam Mỹ vai kề vai

Thứ Tư, 28/08/2019 15:20

(Tin tức 24h) - Tổng thống Brazil không nhận viện trợ để chữa cháy rừng theo kiểu châu Âu, ủng hộ các quốc gia Nam Mỹ chung tay tự xử lý vấn đề ở Amazon.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro mới đây đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng của Tổng thống Colombia Ivan Duque, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Bolivia Evo Morales trong việc thiết lập một cơ chế chung nhằm chung tay kiểm soát các vấn đề liên quan đến những đám cháy rừng đang lan rộng ở Amazon.

Chay rung Amazon, nguoi Nam My vai ke vai
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

CNBC cho biết, Tổng thống Bolsonaro nói vụ cháy rừng ở Amazon đang nhận được sự chú ý của nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới song ông ủng hộ kế hoạch chung cho phép các quốc gia cùng sở hữu Amazon cùng góp sức thực hiện dập tắt đám cháy đang ngày càng lan rộng.

Trước đó, Tổng thống Venezuela, Thủ tướng Venezuela đã cùng chia sẻ về ý tưởng chung tay giữa các quốc gia cùng sở hữu Amazon như  Brazil, Bolivia, Paraguay, Ecuador và Peru để tiến hành chiến dịch dập tắt đám cháy.

Chay rung Amazon, nguoi Nam My vai ke vai
Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi sự chung tay cứu Amazon.

Tổng thống Nicolas Maduro viết trên Twitter cá nhân bày tỏ nước này sẵn sàng chung tay và viện trợ để chữa cháy rừng. Trong khi đó, trang Twitter Chính phủ Venezuela đề xuất một cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Hợp tác Amazon nhằm cung cấp các biện pháp cần thiết, có thể bao gồm viện trợ để dập tắt đám cháy.

Cho đến nay, Bolivia cũng đã thực hiện các biện pháp phòng cháy cần thiết. Tổng thống Bolivia Evo Morales hồi tuần trước đã chỉ đạo thực hiện hợp đồng thuê chiếc "Supertanker" Boeing 747 để dập tắt các đám cháy có khả năng lan sâu tới nước này. Chiếc Supertanker có khả năng chứa tới 115.000 lít nước.

Các quốc gia Nam Mỹ đều thể hiện sự ủng hộ đối với việc chung tay dập tắt đám cháy rừng Amazon thay vì ủng hộ việc nhận viện trợ của các quốc gia khác thông qua việc tài trợ máy bay chữa cháy, đưa con người tới đây và trồng lại khoảng rừng đã mất.

Tổng thống Brazil Bolsonaro khi đó cho rằng kế hoạch lập "liên minh" để cứu rừng Amazon của ông Macron đã coi quốc gia Nam Mỹ này "như thể chúng tôi là một thuộc địa hay một vùng đất không người".

Tuy nhiên, sau đó, ông Bolsonaro lại nhấn mạnh rằng, Pháp phải rút lại "những lời lăng mạ" nếu muốn Brazil chấp nhận đề xuất của châu Âu. Hơn nữa, viện trợ này được chuyển bằng tiền.

Chính quyền Brazil hiện đã triển khai 44.000 binh sĩ để đối phó hỏa hoạn, đồng thời điều vận tải cơ C-130 Hercules dội hàng nghìn lít nước vào đám cháy ở bang Rondonia nhằm kiểm soát ngọn lửa.

Trước các nỗ lực dập tắt cháy rừng, đến nay Tổng thống Brazil đã nhận được sự ủng hộ công khai của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi hiểu rõ về Tổng thống Jair Bolsonaro sau những thỏa thuận của chúng tôi với Brazil" - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter và đề cập thêm rằng, ngoài vấn đề cháy rừng Amazon, Tổng thống Bolsonaro cũng đang làm rất tốt "trên mọi phương diện vì người dân Brazil" dù việc này "không dễ dàng".

Tổng thống Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ "hỗ trợ đầy đủ" cho Bolsonaro cũng như Brazil để chữa cháy cho khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trước đó cũng tuyên bố Ottawa sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực cứu Amazon. Ông cho biết Canada đang đề nghị gửi 15 triệu USD và "máy bay chở nước" để giúp Brazil chống lại đám cháy.

Sau khi nhậm chức hồi tháng một, Tổng thống Brazil Bolsonaro nhiều lần nói rằng ông tin Brazil nên mở cửa rừng Amazon vì mục đích kinh doanh, cho phép các công ty gỗ, khoáng sản và nông nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên. Các nhà môi trường học cho rằng việc nông dân đốt rừng để lấy đất chăn nuôi đã khiến cháy rừng trở nên trầm trọng. Số vụ cháy ở Amazon đã tăng 79% so với năm ngoái tính đến ngày 25/8.

Hải Lâm