Tranh luận nóng

Chỉ huy DPR bị ám sát, hòa giải Donbass vào ngõ cụt?

Thứ Năm, 23/01/2020 18:15

(Tin tức 24h) - Chỉ huy Alexei Krivulya (thuộc DPR) đã bị ám sát ngay trước cửa nhà bởi 3 phát đạn vào lưng.

Uawire ngày 22/1 dẫn nguồn tin cho biết, Phó chỉ huy trung đoàn đặc biệt của Bộ Nội vụ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexei Krivulya đã bị ám sát ngay trước cửa nhà.

Người phát ngôn của Lực lượng vũ trang DPR, Daniil Bezsonov tiết lộ, ông Alexei Krivulya bị bắn chết vào tối ngày 20/1 tại Donetsk.

Theo Interfax, ông Krivulya bị bắn ba phát vào lưng gần thang máy, gần lối vào nhà ông. Hiện chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về cái chết của ông Krivulya.

Ông Alexey Krivula là một thành viên chỉ huy của tiểu đoàn Pyatnashka. Ông sinh ra tại Slovyansk, Ukraine. Năm 2014, ông tham gia chiến đấu cùng các chiến binh thân Nga ở Donbass.

Chi huy DPR bi am sat, hoa giai Donbass vao ngo cut?
Các chiến binh ở Donbass.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Tác chiến Lực lượng Liên quân Ukraine cáo buộc các chiến binh Donbas đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở Donbass 6 lần, giết chết 1 quân nhân Ukraine và làm bị thương 10 người khác.

"Kẻ thù đã bắn vào các vị trí của chúng tôi bằng súng cối 120 mm bị cấm theo thỏa thuận Minsk. Họ cũng sử dụng nhiều loại súng phóng lựu khác. Ngoài ra, kẻ thù còn sử dụng UAV, xe bọc thép BMP và vũ khí nhỏ", Bộ Tư lệnh Tác chiến Lực lượng Liên quân Ukraine cho biết trong một tuyên bố .

Giới quan sát cho rằng, cái chết của ông Krivula có thể khiến những nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho vùng Donbass đi vào ngõ cụt. Mặc dù chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ ám sát, song quân đội Ukraine sẽ trở thành đối tượng tình nghi hàng đầu mà DPR có thể nghĩ tới.

Cuối năm 2019, Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) và Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã hoàn thành việc trao đổi tù nhân với Kiev tại một trạm kiểm soát gần thị trấn công nghiệp Horlivka ở vùng Donetsk.

Việc tiến hành trao đổi tù nhân là một động thái được sự đồng thuận sau cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh cấp cao nhóm Bộ Tứ Normandy (Pháp, Đức, Nga, Ukraine) tại Paris hồi cuối tháng 12/2019.

Quá trình trao đổi tù nhân được giám sát bởi các quan chức từ Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Không có vi phạm ngừng bắn được ghi nhận ở biên giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh cấp cao nhóm Bộ Tứ Normandy vừa qua, lãnh đạo nhóm Bộ Tứ sẽ ủng hộ một thỏa thuận của Nhóm tiếp xúc liên quan đến việc tăng thêm ba khu vực giải giáp, với mục tiêu giải giáp các lực lượng và khí tài ở miền Đông Ukraine vào cuối tháng 3/2020.

Năm 2014, cuộc xung đột giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông nước này đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa cũng như làm suy yếu nền kinh tế.

Thành Đô