Tranh luận nóng

Chi tiết lô viện trợ máy thở của Mỹ cho Nga

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:49

(Tin tức 24h) - Mỹ mới chuyển một phần của lô 200 máy thở sản xuất tại California đến Nga.

Thông tấn TASS đưa tin, ngày 20/5, một máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ với lô hàng chứa máy thở do Mỹ sản xuất đã cất cánh từ Căn cứ không quân Charleston ở Nam Carolina và bắt đầu khởi hành đến Nga.

Chi tiet lo vien tro may tho cua My cho Nga
Máy bay vận tải quân sự C-17 đáp xuống sân bay quốc tế Nga.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Nga Rebecca Ross cho biết, ngày 21/5, một máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ chứa các thiết bị vật tư y tế hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19 đã đến Nga.

"Mỹ hiện đang ủng hộ 5,6 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Nga trong bối cảnh dại dịch virus corona. Chúng bao gồm 200 máy thở do Mỹ sản xuất, trong đó có 50 máy thở đã đến hôm nay. 150 máy thở dự kiến sẽ đến vào tuần tới" - bà Rebecca Ross cho biết.

Trong buổi đón chiếc C-17 đáp xuống Sân bay Quốc tế Vnukovo, ngoại ô Vnukono, mang theo các thiết bị y tế của Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế để vượt qua mối đe dọa của dịch bệnh COVID-19.

"Chúng ta phải hợp tác để vượt qua mối đe dọa chung COVID-19 không biên giới" - bà Rebecca Ross dẫn lời Đại sứ Mỹ cho biết.

Ông Sullivan nói thêm: "Mỹ và Nga đã hỗ trợ nhau nhiều lần trong quá khứ và tôi không nghi ngờ bất cứ điều gì tương tự diễn ra trong tương lai... Thông qua sự hào phóng của người dân Mỹ và sự đổi mới công nghiệp tư nhân, Mỹ đang cung cấp vật tư y tế và máy thở quan trọng cho các nước có nhu cầu."

Chi tiet lo vien tro may tho cua My cho Nga
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đón máy bay C-17 chở viện trợ y tế đến Nga.

Brock Bierman, Quản trị viên Trợ lý USAID nhận định, Nga hiện đang là tâm dịch lớn thứ 2 thế giới và họ cần những chiếc máy thở này để cứu sống người đã mắc bệnh. Việc hỗ trợ máy thở của USAID là nhằm giúp đỡ mọi quốc gia trên thế giới chống lại dịch bệnh này.

Trong một thông điệp báo chí phát đi trước đó, Lầu Năm Góc cho biết họ đang sử dụng các máy bay quân sự để giao các thiết bị y tế hỗ trợ cho Nga trong bối cảnh hạn chế các chuyến bay thương mại.

Chi tiet lo vien tro may tho cua My cho Nga
Máy bay vận tải Mỹ chở thiết bị máy thở đến Nga.

Truyền thông Mỹ cũng tích cực đưa tin về sự kiện này. CNBC dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Mỹ tìm kiếm mối quan hệ với Nga trên nhiều mặt trận và cánh cửa đối thoại vẫn còn mở. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để vượt qua mối đe dọa chung không biên giới này (COVID-19)”.

Trên Twitter, Ngoại trưởng Pompeo đăng bức ảnh chụp một máy bay vận tải quân sự Mỹ chở nhiều thùng hàng có logo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), đồng thời cho biết "Mỹ tặng nhân dân Nga 200 máy thở do Mỹ sản xuất để giúp chống COVID-19".

Chính phủ Nga trước đó đặt hàng các nhà sản xuất ở nước hày hàng ngàn máy thở nhưng gặp phải sự cố hỏa hoạn gây chết người nghiêm trọng tại hai bệnh viện trong tháng này. Loại máy thở tương tự nằm trong lô vật tư y tế mà Nga gửi cho Mỹ hồi tháng 4, trong đó bao gồm cả những máy thở được sản xuất bởi công ty Nga nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ.

Huy Vũ