Tranh luận nóng

Chiến hạm Mỹ buộc phải rời khỏi Biển Đen

Thứ Năm, 16/08/2018 07:28

(Tin tức 24h) - Ngày 12/8, khu trục hạm Aegis USS Carney (DDG-64) mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen khiến khu vực này dậy sóng.

Tàu Mỹ phải rời đi dù không muốn

Theo tuyên bố của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ: "Việc tàu khu trục mang tên lửa có điều khiển lớp Arleigh Burke này tiến vào Biển Đen nhằm triển khai các chiến dịch an ninh hàng hải.

Ngoài ra, nhiệm vụ của USS Carney vào Biển Đen lần này còn nhằm "tăng cường khả năng tác chiến Hải quân Mỹ tại đây cũng như phối hợp với các đồng minh trong khu vực", Hải quân Mỹ tuyên bố.

Chien ham My buoc phai roi khoi Bien Den
Chiến hạm USS Carney tiến vào Biển Đen.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, ông Frants Klintsevich - uỷ viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga, cho hay Moscow sẽ đáp trả động thái triển khai chiến hạm mang tên lửa dẫn đường USS Carney đến Biển Đen của Mỹ.

Ông Klintsevich nhấn mạnh: "Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả. Đây không phải là hành động tự phát, mà nó nằm trong khuôn khổ chương trình kiểm soát an ninh của Nga trên Biển Đen".

Nhà chính trị Nga tuyên bố, hành động của Mỹ là muốn "đưa Nga tới bờ vực", tuy nhiên, "các nỗ lực này đều là vô ích". Thượng nghị sĩ Klintsevich khẳng định hành động khiêu khích chắc chắn không thành công.

Washington cáo buộc Moscow đang tạo ra những mối đe doạ tới các nước khác từ Biển Đen, song theo uỷ viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga Klintsevich, những cáo buộc đó là hết sức vô lý.

Như vậy, chiến hạm USS Carney của Hải quân Mỹ được điều tới Biển Đen đã gây ra căng thẳng giữa Washington với Moscow. Tình hình có thể phát triển theo hướng nguy hiểm, bởi đây được xem là sự khích lệ với những "thế lực thù địch Nga".

Dù tiến vào Biển Đen với bất kỳ lý do gì nhưng con tàu này cũng không thể hiện diện tại vùng biển này nhiều hơn 21 ngày do bị hạn chế bởi các điều khoản của Công ước Montreux năm 1936, các tàu chiến của các nước không thuộc Biển Đen trong thời bình chỉ được phép ở lại Biển Đen tối đa là 21 ngày.

Kho Tomahawk đe dọa Nga?

Được coi là lớp chiến hạm có sức mạnh công thủ toàn diện nhất trên thế giới, vì vậy, kho vũ khí khu trục hạm USS Carney mang đến Biển Đen lần này cực ấn tượng, đặc biệt là tên lửa Tomahawk có tầm bắn cả ngàn km đủ sức tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Nga.

Theo thiết kế, tàu USS Carney được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC.

Việc bố trí phân tán vũ khí đảm bảo tàu khu trục có thể duy trì hỏa lực khi một hệ thống bị trục trặc hoặc một khu vực trên tàu bị tấn công. Ngoài khả năng phòng không và tấn công mặt đất, tàu USS Carney còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác, đặc biệt là tác chiến chống ngầm.

Chúng được trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar) AN/SQS-53C gắn trên thân và sonar kéo AN/SQR-19 sau tàu để phát hiện tàu ngầm từ phía đuôi. Mỗi tàu có hai cụm ống phóng ngư lôi chống ngầm Mark 32 với 6 quả đạn.

  • Đan Nguyên