Tranh luận nóng

Chiến hạm Mỹ suýt bị đâm khi đi vào lãnh hải Nga

Thứ Tư, 25/11/2020 07:20

(Tin tức 24h) - Theo Hạm đội Thái Bình Dương Nga, phương án đâm húc đã được tàu Nga tính đến nếu chiến hạm Mỹ không đổi hướng và rời khỏi lãnh hải Nga.

Hãng TASS dẫn tuyên bố Hạm đội Nga khi lên tiếng tố khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ vi phạm lãnh hải Moscow tại Vịnh Peter Đại đế.

Thông cáo cho biết tàu khu trục USS John McCain của Hải quân Mỹ "vượt qua đường biên giới trên biển hai km và xâm phạm lãnh hải Nga" tại khu vực vịnh Peter Đại đế thuộc Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) lúc 6h17 sáng 24/11.

Chien ham My suyt bi dam khi di vao lanh hai Nga
Khu trục hạm chống ngầm Nga.

"Chiến hạm chống ngầm hạng nặng Đô đốc Vinogradov của Hạm đội Thái Bình Dương đã nhận lệnh theo dõi tàu Mỹ, dùng kênh liên lạc quốc tế để cảnh báo chiến hạm này rằng hành động nói trên là không thể chấp nhận được, phía vi phạm có thể bị đẩy đuổi ra khỏi lãnh hải Nga bằng hành động đâm va.

Sau khi phát cảnh báo, chiến hạm Đô đốc Vinogradov chuyển hướng, buộc khu trục hạm John McCain quay lại vùng biển quốc tế", Hải quân Nga tuyên bố và cho biết thêm rằng tàu Mỹ "sau đó không tái xâm nhập lãnh hải Nga".

Hiện Bộ Quốc phòng và hải quân Mỹ vẫn chưa bình luận về thông tin này. Trang Twitter của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ sau đó đăng thông cáo cho biết khu trục hạm John McCain "triển khai chiến dịch tự do hàng hải" ở khu vực lân cận vịnh Peter Đại đế, song không nhắc tới sự kiện liên quan chiến hạm Đô đốc Vinogradov của Nga.

Hải quân Mỹ và Nga hiếm khi đụng độ trực tiếp trên biển, song một số sự cố từng xảy ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao và quân sự giữa hai nước đang ở mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh.

Hồi tháng 1/2020, trinh sát hạm Ivan Khurs của Nga áp sát khu trục hạm USS Farragut của Mỹ trên biển Arab. Ivan Khurs đổi hướng khi cách Farragut khoảng 54 m, buộc chiến hạm Mỹ phát loạt cảnh báo và liên lạc qua điện đài.

Chiến hạm Đô đốc Vinogradov của Nga và tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ cũng từng suýt đâm nhau trên biển Hoa Đông hồi tháng 6/2019.

Hải quân Mỹ cáo buộc tàu Nga "có hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" khi suýt gây va chạm. Trong khi đó Nga đã phủ nhận toàn bộ và cáo buộc chính tàu Mỹ mới là bên có hành động gây hấn.

Thanh Hà