Tranh luận nóng

Chiến hạm Thổ bất ngờ phóng tên lửa vào LNA

Thứ Năm, 02/04/2020 07:52

(Tin tức 24h) - Lần đầu kể từ khi hậu thuẫn cho Chính phủ hiệp định Quốc gia Libya (GNA), chiến hạm Thổ phát động tấn công nhằm vào Quân đội Quốc gia Libya (LNA).

Theo tuyên bố của LNA hôm 1/4 rằng, lực lượng của họ tại khu vực Al-Ajailat, phía tây thủ đô Tripoli vừa bị chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ dùng tên lửa tấn công.

"Đã có nhiều tên lửa được chiến hạm Thổ phóng vào Al-Ajailat - nơi chúng tôi đang kiểm soát nhưng không gây bất kỳ thiệt hại nào do bắn lệch mục tiêu", phát ngôn của LNA, Thiếu tướng Ahmad al-Mesmari nói.

Chien ham Tho bat ngo phong ten lua vao LNA
Chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ.

Vị phát ngôn này cho biết thêm, đây có thể là cuộc tấn công trả đũa của Thổ do ngay trước đó LNA đã thu giữ một chiếc xe chiến đấu bọc thép và bắn hạ thêm một chiếc máy bay tấn công không người lái của Thổ gần Tripoli.

Kể từ đầu tuần này, lực lượng LNA tiếp tục cuộc tấn công quy mô lớn trên trục Tripoli, chiếm được một số địa điểm ở phía Nam Tripoli và khu vực lớn hơn lân cận thủ đô, bao gồm cả vùng cao nguyên sau trận chiến khốc liệt với GNA.

Vùng cao nguyên vừa chiếm được được coi là một trong những địa điểm quan trọng gần trung tâm thủ đô và việc kiểm soát nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đánh bật lực lượng GNA khỏi khu vực lân cận.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ GNA được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar đứng đầu quân đội LNA miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019, Tướng Haftar bắt đầu các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli. Quân đội của tướng Haftar đã kiểm soát nhiều khu vực của Libya, trong khi GNA chỉ kiểm soát một phần nhỏ của đất nước.

LNA và GNA đã tuyên bố ngừng bắn kể từ 0h00 ngày 12/1 theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng giao tranh hiện vẫn diễn ra. Vụ tấn công vào LNA hôm 1/4 bằng chiến hạm được coi là lần đầu tiên Ankara công khai tấn công khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Tuấn Vũ