Tranh luận nóng

Chiến sự Libya: LNA đánh thẳng vào 'trái tim' GNA

Chủ Nhật, 15/12/2019 07:29

(Tin tức 24h) - LNA đã tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào kho vũ khí mà GNA vừa nhận được từ Ankara.

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ngày 14/12 tuyên bố đã phá hủy một kho vũ khí lớn của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại thành phố ven biển Misrata, Libya.

Trong một tuyên bố chính thức, LNA tiết lộ rằng kho vũ khí bị lực lượng này phá hủy là nơi chứa rất nhiều thiết bị quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cho GNA.

Chien su Libya: LNA danh thang vao 'trai tim' GNA
Bản đồ chiến sự Libya ngày 14/12.

Trước đó, LNA đã nhận được nguồn tin đáng tin cậy nói rằng, một lượng lớn vũ khí, đạn dược, xe bọc thép và các thiết bị quân sự khác đã được chuyển đến các cảng hải quân và căn cứ không quân tại Misrata.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp những vũ khí và thiết bị này cho GNA như một phần của thỏa thuận mới đạt được gần đây.

Ngay lập tức, LNA đã tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào kho vũ khí mà GNA vừa nhận được từ Ankara, quyết phá hủy chúng trước khi chúng được sử dụng để tấn công lại LNA.

Theo LNA, các điểm tập kết số vũ khí của GNA đã trở thành mục tiêu không kích. Vụ tấn công với độ chính xác cao đã phá hủy kho vũ khí của GNA, trong đó một hầm chứa máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ bị nổ tung.

Misrata là nơi tập trung binh lực lớn của GNA. Hiện Chính phủ Hiệp định Quốc gia vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước tuyên bố của LNA. Nếu thông tin mà LNA đưa ra là sự thật thì đây thực sự là một tổn thất to lớn của GNA trước khi bước vào trận chiến quyết định tại Tripoli.

Ngày 13/12, Tư lệnh của LNA Khalifa Haftar tuyên bố khởi động một  trận chiến quyết định nhằm vào Tripoli vốn đang thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hậu thuẫn.

Văn phòng truyền thông của LNA tuyên bố, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát Học viện Sĩ quan Cảnh sát ở khu vực Saladin phía nam Tripoli. Quân đội cũng tiến về phía tây nam thủ đô, trấn giữ các con đường giữa al-Sa'diyah và al-Tugar.

Thậm chí, người phát ngôn của LNA, Tướng Ahmed al-Mismari, tuyên bố rằng Không quân Libya (thuộc LNA) đã áp đặt quyền kiểm soát không phận của thủ đô Libya.

"Lực lượng của chúng tôi đã tiến hành các hoạt động đặc biệt nhằm vào các tiểu đoàn GNA ở Tripoli", tướng al-Mismari nói với al-Arabiya TV.

Trong khi đó, các lực lượng trung thành với GNA đã phủ nhận việc LNA giành quyền kiểm soát phía nam của Tripoli. Người phát ngôn của lực lượng GNA cho biết, quân tiếp viện đang hướng đến phía nam thủ đô.

Cuộc tấn công của LNA vào Tripoli nhằm mục đích đáp trả lại thỏa thuận mới đạt được giữa GNA và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận, GNA sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại Libya.

Trường An