Tranh luận nóng

Chính khách Mỹ: Hoa Kỳ đã mang lại đau khổ cho Syria

Thứ Ba, 04/09/2018 07:29

(Tin tức 24h) - Một Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố rằng, chính Hoa Kỳ đã mang lại đau khổ cho đất nước Syria.

Hồi cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem nhấn mạnh rằng, dù Mỹ có đưa ra bất cứ hành động nào cũng sẽ không thể ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria để giải phóng tỉnh Idlib và cuối cùng chấm dứt khủng bố ở đất nước Ả Rập này.

Thượng nghị sĩ  Mỹ Richard Black từ cơ quan lập pháp bang Virginia đã phê phán "cách tiếp cận chính trị" của Washington, mà ông tuyên bố rằng nó đã không mang lại lợi ích cho người Mỹ và gây hỗn loạn ở Trung Đông, tàn phá các đất nước Libya, Iraq, Afghanistan và Yemen.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với cố vấn chính trị và truyền thông của Syria Bouthaina Shaaban, Thượng nghị sĩ Black cũng kêu gọi Nhà Trắng hợp tác với chính quyền Damascus để giúp giải phóng tỉnh Idlib khỏi nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, trước đây đã từng mang các tên là Jabhat Fatah al-Sham và Jabhat al-Nusra), mà ông nhớ lại là một phần của tổ chức khủng bố toàn cầu al-Qaeda.

Cơ quan thông tấn của nhà nước Syria SANA đưa tin, ông Black đã vạch ra âm mưu của các tay súng khủng bố ngụy tạo một vụ tấn công vũ khí hóa học ở Idlib và đổ vấy trách nhiệm cho chính phủ Syria, để tạo cớ cho liên minh phương Tây mở một cuộc tấn công tên lửa vào Syria.

Ông chỉ ra rằng, trong khi sự hiện diện của Nga và Iran là hợp pháp bởi nhận được yêu cầu trợ giúp chống khủng bố của chính quyền Damascus thì sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Syria là bất hợp pháp và Washington không thể biện minh cho nó.

Vị thượng nghị sĩ Mỹ cáo buộc các cơ quan tình báo phương Tây chính là người đã đào tạo và tài trợ cho những kẻ khủng bố, nhắm mục tiêu gây hỗn loạn không chỉ ở Syria, mà còn trên toàn thế giới.

Chinh khach My: Hoa Ky da mang lai dau kho cho Syria
Mỹ đang tiếp tục âm mưu hiện diện quân sự lâu dài để chia cắt đất nước Syria

Ông còn tố cáo một số thành viên của chính quyền Mỹ sẵn sàng thêm dầu vào lửa để tìm cách kéo dài cuộc chiến ở Syria, một lập trường mà Black cho rằng nên được thay thế bằng cách tập trung vào các công cụ hòa bình để giải quyết vấn đề Syria.

Những phát biểu của Black được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nhấn mạnh rằng, "bất cứ điều gì được thúc đẩy bởi Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm của người Syria và kế hoạch của quân đội Syria giải phóng tỉnh Idlib và cuối cùng là chấm dứt chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria".

Muallem nhấn mạnh, sự hiện diện của Mỹ đã gây nguy hiểm cho cuộc sống của hàng ngàn người Syria và mỗi khi những kẻ khủng bố bị quân đội Ả Rập Syria bao vây, Washington lại bảo vệ chúng. Rõ ràng mục tiêu chính của Washington là kéo dài cuộc khủng hoảng ở Syria vì lợi ích của Israel.

Hiện nay, Mũ bảo hiểm trắng (White Helmets) - nhóm cứu trợ nhân đạo tự xưng ở Syria được sự hậu thuẫn của phương Tây dự định quay video dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học để sử dụng như một lý do cho các cuộc tấn công lớn của Mỹ vào Syria.

Trước đó, USS The Sullivans, một tàu khu trục với 56 tên lửa hành trình Tomahawk đã đến Vịnh Ba Tư, trong khi 2 tàu khu trục tương tự cũng đã hiện diện ở Địa Trung Hải. Ngoài ra, còn một máy bay ném bom B-1В mang 24 tên lửa hành trình AGM-158 JASSM trên mặt đất được triển khai tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar.

Rõ ràng là Mỹ chưa từ bỏ âm mưu kéo dài sự hiện diện quân sự ở đất nước Syria, xâm lược Syria và chia cắt đất nước Syria. Còn một ngày quân Mỹ còn hiện diện trên lãnh thổ Syria thì đất nước Trung Đông này sẽ không bao giờ có được hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ.

  • Nhật Nam