Tranh luận nóng

Chính quyền Mỹ kháng cáo vụ TikTok, Tòa án Mỹ hứa hẹn

Thứ Năm, 15/10/2020 13:53

(Tin tức 24h) - Ứng dụng TikTok của Trung Quốc được xử thắng trong vụ kiện chính quyền Mỹ nhưng chính quyền ông Trump đã kháng cáo.

Tòa phúc thẩm khu vực Quận Columbia hôm 14/10 đã nhất trí nhanh chóng xem xét đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp Mỹ về phán quyết của thẩm phán ngăn chặn lệnh cấm tải ứng dụng TikTok, thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance (Trung Quốc).

Chinh quyen My khang cao vu TikTok, Toa an My hua hen
Tòa phúc thẩm Mỹ hứa xem xét nhanh đơn kháng cáo của chính quyền Mỹ về phán quyết chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok.

Tuyên bố đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ kháng cáo lên Tòa phúc thẩm này về phán quyết liên quan đến việc chặn lệnh cấm tải xuống TikTok hôm 8/10.

Trước đó, ngày 27/9, Thẩm phán Tòa án liên bang tại Washington (Mỹ) Carl Nichols đã ban hành một phán quyết tạm thời ngăn không cho Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Apple Inc và Alphabet Inc gỡ bỏ khỏi các kho ứng dụng của các công ty này ứng dụng TikTok để người dùng mới có thể tải về.

Trong một tuyên bố, TikTok cho biết họ hài lòng với quyết định này và hứa sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của mình.

"Chúng tôi rất hài lòng vì tòa án đã đồng ý với các lập luận pháp lý của chúng tôi và đưa ra lệnh ngăn việc thực hiện lệnh cấm ứng dụng TikTok", tuyên bố nói.

Ứng dụng TikTok đã đệ đơn xin tạm dừng lệnh cấm trên, được ban hành theo sắc lệnh của Tổng thống Trump vào tháng 8 nhắm mục tiêu vào nền tảng chia sẻ video của ByteDance, cũng như ứng dụng nhắn tin WeChat. Lệnh cấm đã bị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn một tuần sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của ông Trump, khi trước đó Tổng thống Mỹ quan ngại rằng ứng dụng TikTok sẽ gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia Mỹ.

TikTok lập luận rằng, việc cấm ứng dụng này khỏi các kho ứng dụng iOS và Android sẽ vi phạm Tu chính án thứ Nhất và thứ Năm của Hiến pháp Mỹ. Việc ngăn cản một số người dùng ứng dụng sẽ cản trở một cách bất hợp pháp quyền tự do ngôn luận của họ và quyền thủ tục tố tụng của công ty sẽ bị xâm phạm khi không được cho cơ hội thích hợp để tự biện hộ cho mình trước khi lệnh cấm được thi hành.

"Làm sao có thể hợp lý khi áp dụng lệnh cấm lên kho ứng dụng tối nay trong khi các cuộc đàm phán đang được tiến hành có thể khiến lệnh cấm trở nên không cần thiết?" - một thành viên thuộc nhóm pháp lý của ứng dụng nói thêm.

Phán quyết chặn lệnh cấm của ông Trump được đưa ra một tuần sau khi một ứng dụng khác của Trung Quốc - WeChat - cũng phải đối mặt với lệnh cấm, được tòa án Mỹ hoãn thi hành vào phút cuối.

Cho đến nay, số phận của TikTok vẫn chưa có quyết định cuối cùng. ByteDance đã có một thỏa thuận tái cơ cấu quyền sở hữu ứng dụng TikTok với 2 hãng công nghệ Trung Quốc Walmart Inc và Oracle Corp. Công ty mới TikTok Global sẽ thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Mỹ của TikTok. Tuy nhiên, các điều khoản chủ chốt của thỏa thuận, bao gồm việc ai là người nắm cổ phần đa số, vẫn đang gây tranh cãi.

ByteDance cũng cho biết bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ phải được Chính phủ Trung Quốc phê chuẩn. Chính phủ Trung Quốc đã xem xét một danh sách những công nghệ sẽ bị cấm xuất khẩu, theo đó sẽ có quyền quyết định đối với bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến TikTok.

Hải Lâm