Tranh luận nóng

Chính quyền ông Trump hứa bảo vệ lệnh cấm TikTok

Thứ Hai, 02/11/2020 21:06

(Tin tức 24h) - Bộ Thương mại Mỹ quyết cấm TikTok ở Mỹ sau khi nhận phán quyết của Thẩm phán liên bang.

Ngày 1/11, Bộ Thương mại Mỹ cho biết "quyết tâm bảo vệ" sắc lệnh hành pháp cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok, do công ty ByteDance của Trung Quốc sở hữu, hoạt động tại Mỹ từ ngày 12/11, bất chấp một phán quyết của tòa án ngăn chặn sắc lệnh này.

Chinh quyen ong Trump hua bao ve lenh cam TikTok
TikTok có thể sẽ thoát lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump?

Trong tuyên bố của mình, bộ trên nhấn mạnh sẽ tuân thủ phán quyết của tòa, song dự kiến sẽ quyết tâm bảo vệ lệnh hành pháp và những nỗ lực thực thi của Bộ trưởng Wilbur Ross trước các thách thức pháp lý.

Các hạn chế được chính quyền của ông Trump vạch ra dự kiến sẽ làm giảm đáng kể chức năng và khả năng sử dụng của ứng dụng này tại Mỹ và có thể cuối cùng sẽ khiến ứng dụng này kém hiệu quả hơn.

Đây là phản ứng đầu tiên của Bộ Thương mại Mỹ sau khi Thẩm phán Wendy Beetlestone tại tòa án cấp quận ở Pennsylvania ra phán quyết chặn lệnh hành pháp này.

Trong phán quyết ngày 30/10, Thẩm phán Beetlestone nêu rõ lệnh cấm của Bộ Thương mại sẽ dẫn đến việc đóng một ứng dụng hiện có khoảng 700 triệu người sử dụng trên toàn thế giới, trong đó hơn 100 triệu người ở Mỹ và ít nhất 50 triệu người trong số này sử dụng hằng ngày.

Thẩm phán Wendy Beetlestone ngăn chặn Bộ Thương mại Mỹ cấm TikTok có các hoạt động tại Mỹ như lưu trữ dữ liệu, dịch vụ nội dung và các giao dịch kỹ thuật khác.

Phán quyết cũng ngăn chặn lệnh cấm tải ứng dụng này từ kho ứng dụng App Store.

Hồi tháng 9, một Thẩm phán Mỹ khác là Carlo Nichols của tòa án cấp quận tại Washington cũng ra phán quyết ngăn chặn lệnh của bộ trên buộc các kho ứng dụng của Apple và Google gỡ bỏ TikTok để người dùng mới không tải về.

Dự kiến trong ngày 4/11 tới, Thẩm phán Nichols sẽ mở một phiên tòa xem xét các khía cạnh khác trong sắc lệnh của Bộ Thương mại.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump lo ngại ứng dụng này tiềm ẩn mối đe dọa an ninh quốc gia từ các hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân của 100 triệu người dùng ở Mỹ, mặc dù TikTok đã bác bỏ điều này.

Hiện TikTok vẫn đang trong quá trình đàm phán với Walmart Inc và Oracle Corp về thỏa thuận phân chia cổ phần trong công ty mới TikTok Global có nhiệm vụ giám sát hoạt động của TikTok tại Mỹ để đảm bảo ứng dụng này tiếp tục được sử dụng tại thị trường lớn này.

Sau ngày quyết định cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 3/11 thì số phận TikTok tại Mỹ vẫn bấp bênh. Ứng dụng này có thể sẽ thuộc đối tượng của lệnh cấm xuất khẩu công nghệ mới mà Trung Quốc vừa mới thông qua. Điều đó có nghĩa là TikTok có thể không được bán công nghệ của họ cho TikTok Global đặt trụ sở tại Mỹ.

Kim Hoa