Tranh luận nóng

Chính quyền ông Trump kiên quyết, TikTok khó thoát xác ở Mỹ

Thứ Ba, 27/10/2020 07:48

(Tin tức 24h) - Dẫu TikTok đang theo đuổi một vụ kiện có khả năng thắng nhưng Chính phủ Mỹ sẽ vấn cấm ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ.

Hôm 25/10 (giờ địa phương), Chính phủ Mỹ đã phát đi tuyên bố cho thấy sự cần thiết của việc cấm ứng dụng chia sẻ  video TikTok tại Mỹ do những mối lo ngại về an ninh quốc gia.

Chinh quyen ong Trump kien quyet, TikTok kho thoat xac o My
Chính phủ Mỹ kiên quyết cấm TikTok không đợi luật Trung Quốc

Tuyên bố trên được đưa ra trong một hồ sơ pháp lý mới trước khi một tòa án liên bang tại thủ đô Washington xem xét tính hợp pháp trong nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm cấm ứng dụng TikTok hoạt động tại Mỹ từ ngày 12/11.  

“Ở phía bên kia của cán cân là quyết tâm chính thức về an ninh quốc gia và đối ngoại do tổng thống đưa ra" - tuyên bố của nhóm luật sư do Daniel Schwei dẫn đầu tại Bộ Tư pháp nêu rõ.

Thông báo cũng cho biết: “Tổng thống giải thích rằng các hoạt động thu thập dữ liệu người dùng của TikTok đã cho phép chính quyền Trung Quốc truy cập vào các thông tin cá nhân và độc quyền của người dân Mỹ, cho phép chính phủ nước ngoài đó xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân, có thể để phục vụ các hoạt động tống tiền hoặc hoạt động gián điệp."

"Các lợi ích của chính phủ Mỹ trong vấn đề bảo mật dữ liệu rõ ràng sẽ kém hiệu quả hơn nếu TikTok có thể tiếp tục hoạt động một cách không hạn chế, gửi một lượng lớn thông tin nhạy cảm về người dân Mỹ cho một thực thể nước ngoài liên kết với chính quyền Trung Quốc" - tuyên bố cho biết thêm.

Reuters cho biết, Chính phủ Mỹ đang tìm cách thuyết phục thẩm phán trong vụ kiện này cho phép xúc tiến các quy định hạn chế đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Trước đó, ngày 27/9, Thẩm phán Tòa án liên bang tại Washington (Mỹ) Carl Nichols đã ban hành một phán quyết tạm thời ngăn không cho Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu các công ty Apple và Alphabet phải gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi các kho ứng dụng của các công ty này. Theo lệnh cấm này, người dùng sẽ không thể tải mới ứng dụng TikTok, nhưng vẫn được phép sử dụng ứng dụng này cho đến ngày 12/11, thời điểm việc sử dụng và tải mới đều bị chặn. 

Vào thời điểm đó, TikTok đã đệ đơn xin tạm dừng lệnh cấm trên song bị từ chối. Tuy nhiên, tòa án vẫn đang xem xét giá trị của các lập luận pháp lý về việc liệu nền tảng xã hội này có nên được hiện diện ở Mỹ hay không.

TikTok đã thúc giục Thẩm phán Washington Carl Nichols vào ngày 14/10 ngăn cấm lệnh cấm có hiệu lực, cho rằng nó sẽ gây ra "tác hại không thể sửa chữa" cho công ty.

Hiện công ty Trung Quốc này đang nỗ lực "thoát xác" tại Mỹ khi bán cổ phần cho 2 công ty Mỹ là Oracle và Wallmart. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump mong muốn công ty Mỹ phải nắm cổ phần lớn tại công ty mới TikTok Global.

Hải Lâm