Tranh luận nóng

Chính quyền Trump vừa đấm vừa xoa với Trung Quốc?

Thứ Tư, 15/07/2020 07:20

(Tin tức 24h) - Các công ty Trung Quốc tại Mỹ đang chuẩn bị đón những tin tức không mấy tích cực khi Washington có thể sẽ siết chặt hoạt động kiểm toán.

Reuters mới đây dẫn một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch sớm hủy bỏ thỏa thuận năm 2013 giữa các cơ quan kiểm toán của Mỹ và Trung Quốc.

Chinh quyen Trump vua dam vua xoa voi Trung Quoc?
Công ty Trung Quốc cẩn thận với động thái mới của Mỹ, siết chặt quy định kiểm toán.

Theo thỏa thuận nói trên, hai bên đã thiết lập quy trình cho một cơ quan giám sát kiểm toán Mỹ tìm kiếm tài liệu trong các vụ kiện liên quan đến việc kiểm toán các công ty Trung Quốc.

Ban đầu, thỏa thuận được xem là bước đột phá trong nỗ lực của Mỹ nhằm tiếp cận thông tin tài chính của các công ty Trung Quốc vốn được quản lý chặt chẽ.

Tuy nhiên, cơ quan giám sát của Mỹ là Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty đại chúng (PCAOB) từ lâu đã phàn nàn về việc phía Trung Quốc không cung cấp đầy đủ thông tin kiểm toán liên quan đến công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Không ít công ty Trung Quốc đã bị chỉ trích vì bỏ qua các quy tắc công khai, minh bạch thông tin của Mỹ.

Ông Keith Krach, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, cho biết: "Sự thiếu minh bạch này khiến các quan chức chính quyền đặt vấn đề để sớm rời khỏi thỏa thuận... Đây là một vấn đề an ninh quốc gia bởi vì chúng tôi không thể tiếp tục để các cổ đông Mỹ gặp rủi ro, khiến các công ty Mỹ gặp bất lợi và làm xói mòn tiêu chuẩn vàng đối với thị trường tài chính của chúng tôi".

Thỏa thuận đòi hỏi phải có thông báo trước 30 ngày của một trong hai bên và việc chấm dứt sẽ không đe dọa trực tiếp đến sự niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ. Trong số các công ty lớn của Trung Quốc đang giao dịch tại Mỹ có tập đoàn Alibaba và công ty công nghệ Baidu Inc.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2020, Tổng thống Donald Trump đã chỉ định một nhóm các quan chức đề xuất các biện pháp trong vòng 60 ngày để bảo vệ nhà đầu tư Mỹ trước việc các công ty kiểm toán Trung Quốc có đăng ký với PCAOB không tuân thủ luật chứng khoán Mỹ.

Áp lực cũng đến từ quốc hội Mỹ sau khi thượng viện thông qua dự luật cấm chứng khoán của các công ty nước ngoài nào được niêm yết tại Mỹ nếu doanh nghiệp này không chịu sự kiểm toán của PCAOB trong 3 năm liên tiếp.

Động thái có thể xảy ra với phía Mỹ được cho là do tác động vụ việc chuỗi cà phê Lucking Coffee - được mệnh danh là "Starbucks Trung Quốc" thừa nhận giám đốc điều hành khai khống hơn 310 triệu USD doanh thu năm 2019.

Trong những năm gần đây, khá nhiều công ty Trung Quốc bị phát hiện giả mạo dữ liệu tài chính. Ngoài Lucking và TAL, còn phải kể đến các doanh nghiệp như Sino Forest, Longwei Petroleum, China Media Express và Puda Coal.

Điều này khiến Mỹ phải có hành động tự bảo vệ chính mình.

Rõ ràng là với động thái chuẩn bị hủy bỏ thỏa thuận về kiểm toán, phía Mỹ đang gửi đi một thông điệp cứng rắn với các công ty Trung Quốc và chính quyền ở Bắc Kinh. Washington sẽ không cần phía Trung Quốc phối hợp thu thập thông tin về các công ty mà họ nghi ngờ. Đồng thời đây cũng sẽ trở thành vấn đề đáng lưu tâm nếu Bắc Kinh muốn tìm kiếm lợi ích tại Mỹ thì họ phải tuân thủ theo các quy tắc nhất định, đặc biệt là vấn đề minh bạch.

Một khi thỏa thuận về kiểm toán giữa Mỹ-Trung bị gỡ bỏ, Washington sẽ có thể sớm tạo nên cuộc đàm phán thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/7, Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định Mỹ vẫn  thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, dù quan hệ giữa hai nước đang đi xuống.

"Chúng tôi vẫn đang tham gia thỏa thuận thương mại 1" - ông nói.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hồi tháng 1 vừa qua, chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 2 năm giữa hai nước. Theo đó, Trung Quốc cam kết mua thêm lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.
 
Kim Hoa