Chính trị gia đối lập Navalny kêu gọi EU trừng phạt Moscow
Chủ Nhật, 29/11/2020 15:45
(Tin tức 24h) - Nhà hoạt động chống tham nhũng Nga Alexei Navalny chỉ điểm các nhà tài phiệt Nga, kêu gọi châu Âu tích cực trừng phạt.
Mới đây nhà hoạt động đối lập chống tham nhũng của Nga, ông Alexei Navalny đã lên tiếng kêu gọi các phản ứng trừng phạt từ phương Tây, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào các nhân vật của Nga.
![]() |
Nhà hoạt động đối lập Nga trong cuộc họp trực tuyến ngày 27/11. |
Theo đó, ông Navalny đã nêu một số nhân vật bao gồm: ông trùm người Nga gốc Uzerbekistan Alisher Usmanov và tỷ phú người Nga gốc Israel Roman Abramovich. Cả hai nhân vật này đã có nền móng vững chắc dưới thời kỳ ông Boris Yeltsin lãnh đạo, khi kêu gọi tư nhân hóa tại Nga và hội nhập vào hệ thống tư bản toàn cầu.
Ông trùm người Nga gốc Phần Lan Boris Rotenberg, người nổi lên sau khi Tổng thống Vladimir Putin thay thế Yeltsin, cũng được nhắc đến trong danh sách của ông Navalny.
Nhà vận động chống tham nhũng Navalny đã trao đổi với các thành viên của Ủy ban đối ngoại EU trong một cuộc thảo luận gọi là "trao đổi quan diểm với các đại diện của phe đối lập chính trị Nga". Nhưng các đảng đối lập lớn của Nga như LDPR theo chủ nghĩa dân tộc, đảng KPRF hay Đảng Nước Nga công bằng cánh tả cũng đều không có mặt trong cuộc thảo luận trực tuyến này.
Các thành viên tham gia cuộc họp chỉ là những nhân vật trên chính trường Nga, có quan điểm thân phương Tây.
Ở đây, ông Navalny cũng đã có dịp "chê bai" những biện pháp trừng phạt của châu Âu nhằm vào các quan chức cấp cao Nga xung quanh vụ ngộ độc của ông. Theo ông Navalny những biện pháp trừng phạt liên quan đến việc ông bị dính độc Novichok là không có ý nghĩa gì.
"Không có ý nghĩa gì trong việc trừng phạt tướng lĩnh quân đội hoặc một số người chắc chắn không đi lại (tới châu Âu) nhiều" - The Moscow Times dẫn lời Navalny phát biểu trước Uỷ ban đối ngoại Nghị viện châu Âu hôm 27/1.
Theo lời nhân vật đối lập tai tiếng người Nga, các quan chức Nga "chắc chắn không có nhiều tài sản hoặc tài khoản ngân hàng ở châu Âu".
Vụ việc của ông Navalny đã không kích hoạt được các phản ứng mạnh mẽ của châu Âu nhằm vào chính quyền Nga.
Giữa tháng 10, EU thông báo tên 6 công dân và một tổ chức Nga được đưa vào danh sách trừng phạt do có liên quan hoặc biết thông tin về vụ Navalny trúng độc, gồm Giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov; hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga và ba quan chức Nga gần cận với Tổng thống Vladimir Putin.
Hai tuần trước, Nga tuyên bố sẽ trừng phạt một số quan chức Đức và Pháp để trả đũa.
- Hải Lâm
-
Ukraine lại kêu gọi EU trừng phạt Nga vì...Novichok
Thứ Năm, 17/09/2020 09:51
-
Vụ ‘Nga đầu độc Navalny’: Không thấy Novichok cũng...trừng phạt
Thứ Tư, 14/10/2020 07:23
-
21 phát đại bác chào ông Trump, ông Biden lo bạo động
Thứ Bảy, 16/01/2021 09:19
-
Tố Nga phá hoại ‘Bầu trời mở’: Tiêu chuẩn kép phương Tây
Thứ Bảy, 16/01/2021 18:46
-
Lo biến chủng COVID-19, nhiều nước tái áp đặt lệnh phong tỏa
Thứ Bảy, 16/01/2021 13:57
-
Ông Biden: ‘dọn mớ hỗn độn của Trump, cứu nước Mỹ’
Thứ Bảy, 16/01/2021 11:01
-
Thụy Điển ra phán quyết buồn cho Huawei ở châu Âu
Thứ Bảy, 16/01/2021 07:51
-
Thảm án cha ôm con tự thiêu: Tình tiết đau lòng
Thứ Bảy, 16/01/2021 18:50
-
Iran chọc giận Mỹ khi dùng bản sao RQ-170 tập trận
Thứ Bảy, 16/01/2021 19:03
-
Danh ca Lệ Thu qua đời:Nghệ sĩ nghẹn ngào vĩnh biệt
Thứ Bảy, 16/01/2021 15:28
-
Việt Nam vượt Trung Quốc trở thành điểm đến đầu tư FDI
Thứ Bảy, 16/01/2021 13:59
-
Hà mã bỏ mạng, sư tử 'rủ' nhau mở tiệc lớn
Thứ Bảy, 16/01/2021 19:05
-
Vaccine Nga tốt nhất: Ông Putin trả lời ý muốn của Mỹ?
Thứ Năm, 14/01/2021 07:57
-
Dọa đóng cửa hầm Hải Vân 2: Đừng mặc cả!
Thứ Năm, 14/01/2021 07:42
-
Rời EU, Anh kêu gọi trừng phạt Nord Stream 2
Thứ Năm, 14/01/2021 07:35
-
Đối lập Nga trúng độc Novichok sắp...về nước
Thứ Năm, 14/01/2021 07:34
-
Nhà chồng chia đất cho con gái mà không nói với tôi
Thứ Năm, 14/01/2021 07:36
Bình luận
Xem thêm