Tranh luận nóng

Cho bắn tàu Iran quấy rối, Mỹ muốn kích giá dầu?

Thứ Năm, 23/04/2020 16:11

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn gây căng thẳng ở Vịnh Hormuz để đẩy giá dầu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/4 đã tuyên bố cho phép Hải quân nước này thẳng tay hủy diệt các tàu Iran nếu họ có hành động quấy rối.

Cho ban tau Iran quay roi, My muon kich gia dau?
Mỹ tuyên bố thẳng tay hủy diệt tàu Iran nếu "quấy rối" là "thật"?

Động thái này được cho là cách Tổng thống Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự của họ và gia tăng áp lực lên chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thierry Coville, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (IRIS) của Pháp cho rằng, động thái của ông Trump thực tế mang dụng ý khác và có lẽ Hải quân Mỹ cũng sẽ không ngay lập tức "tuân lệnh" theo những chỉ đạo của Tổng thống Mỹ.

Ông cho rằng, tuyên bố của ông Trump thực tế muốn gửi tín hiệu đến thị trường dầu mỏ nhằm trấn an các nhà đầu tư vào ngành năng lượng.

"Chúng ta cần phải phân biệt giữa những tuyên bố và thực tế trên mặt đất, nơi không ai muốn một cuộc xung đột thực sự. Nó sẽ là cả thảm họa cho cả mỹ và Iran" - ông Coville nói.

Vị chuyên gia cho rằng, ông Trump thực tế đang muốn khởi phát một cuộc chiến ngôn từ với Tehran. Ông Trump đang bị gây sức ép vì công tác chống dịch bệnh tại Mỹ và những tuyên bố như kiểu "hủy diệt" ai đó đã cản trở Mỹ sẽ khiến ông "trông rất mạnh mẽ".

Rõ ràng, một cuộc tranh chấp (dù không tới mức xung đột hay khủng hoảng) ở vùng Vịnh vào lúc này có thể dẫn tới tình hình vận tải năng lượng bị tác động không nhỏ, gián đoạn nguồn cung có thể cho phép thị trường tiêu bớt lượng dầu đang dự trữ ở Mỹ và đẩy giá năng lượng lên.

Quan điểm của ông Hamidreza Azizi, nhà nghiên cứu tại Viện Các vấn đề quốc tế và an ninh Đức (SWP) cũng tương tự.

Vị này cho rằng, tạo nên các mối đe dọa chiến tranh có thể tác động đến thị trường năng lượng.

"Các mối đe dọa chiến tranh luôn là một yếu tố quan trọng làm tăng giá dầu" - vị này cho biết.

Trên thực tế, nó sẽ làm tăng giá dầu nếu chỉ ở mức nguy cơ và ông Trump cũng đã tuyên bố sự nguy hiểm ở mức độ "vừa đủ" để có thể gây nên tranh cãi.

Cụm từ "quấy rối" mà ông đề cập mang tính quyết định cho hành động "hủy diệt" của Hải quân Mỹ, thực ra lại rất mơ hồ. Như thế nào mới được coi là quấy rối? Như vậy, ngay cả khi Mỹ bị bủa vây bởi hơn 10 tàu cao tốc được trang bị pháo hạm như sự việc xảy ra tuần trước cũng chưa chắc đã thúc đẩy Hải quân Mỹ đưa ra một quyết định nóng nào.

Còn ông Maxim Suchkov - Phó Giáo sư tại Viện Quan hệ Quốc tế Moscowày chia sẻ với RT rằng, khi đe dọa Iran bằng cách bắn vào các tàu tuần tra có hành động phá rối Mỹ thì ông Trump đang hướng vào các cử tri mình cho chiến dịch tranh cử đang ngày càng đến gần.

"Bất cứ điều gì mà ông Trump hành động bây giờ là hướng tới chiến dịch tái tranh cử của ông ấy" - ông Suchkov nhận định.

Vốn là quốc gia có số người nhiễm và thiệt mạng lớn nhất trong đại dịch COVID-19, ông Trump đang cố gắng lấy lại sự ủng hộ của công chúng khi dựng lên hình ảnh Iran gây đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

"Nếu bạn không thể đánh bại coronavirus ở New York, hãy đánh bại Iran ở vùng Vịnh" - PGS. Suchkov nhận xét.

Hôm 22/4, Tổng thống Trump viết trên Twitter nhưng không chỉ ra vụ việc cụ thể nào: "Tôi đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn hạ và hủy diệt bất kỳ và mọi tàu của Iran nếu họ quấy rối tàu của chúng tôi trên biển".

Hải quân Mỹ thông báo 11 tàu của IRGC đã "tiếp cận nguy hiểm và quấy rối" các tàu của Hải quân Mỹ. Mỹ đã sử dụng nhiều biện pháp phi sát thương để cảnh báo Iran và rốt cuộc các tàu Iran đã phải rời đi. Những vụ chạm trán như vậy thường xuyên xảy ra trong những năm qua nhưng khá hiếm trong thời gian mới đây.

Giới chức cấp cao Lầu Năm Góc không đưa ra dấu hiệu nào chứng tỏ Tổng thống Trump đã chỉ đạo một sự thay đổi cơ bản trong chính sách quân sự đối với Tehran, và coi đe dọa "hủy diệt tàu Iran" của ông là "cảnh báo quan trọng".

Tại Lầu Năm Góc ngày 22/4, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng John Hyten, ca ngợi thông điệp trên Twitter của Tổng thống Trump là lời cảnh báo hữu ích với Iran. Ông liên hệ vụ chạm trán ở Vùng Vịnh với vụ phóng vệ tinh hôm 22/4, khẳng định đó là "ví dụ nữa cho thấy hành xử thâm hiểm của Iran".

Phía Iran cũng tung video để cáo buộc ngược tàu Mỹ đã gây chuyện tại khu vực buộc các tàu tuần tra Iran phải hành động.

Clip 11 tàu Iran áp sát bao vây tàu chiến Mỹ:

Hải Lâm