Tranh luận nóng

Choáng ngợp trước kho vàng của quan tham Trung Quốc

Thứ Bảy, 28/09/2019 07:39

(Tin tức 24h) - Những khối tài sản khổng lồ của quan chức Trung Quốc đã khiến nhiều người phải rùng mình.

Cảnh sát Trung Quốc đã tìm thấy 13,5 tấn vàng trong quá trình khám xét nhà Trương Kỳ (57 tuổi) - cựu thị trưởng thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây.

Ngoài ra một lượng lớn tiền mặt trị giá 268 tỷ NDT được tìm thấy trong tầng hầm bí mật tại căn nhà của vị cựu thị trưởng.

Cảnh sát Trung Quốc đã phải điều động một số xe tải quân sự tới để chở tiền, vàng, tranh vẽ và đồ cổ thu được từ nhà Trương Kỳ. Nhiều người đã phải choáng ngợp trước số tài sản mà vị cựu thị trưởng này sở hữu.

Hiện chưa rõ mức án mà Trương sẽ phải nhận nhưng hình phạt cao nhất có thể lên tới án tử hình.

Video: Kho vàng 13,5 tấn tìm thấy trong nhà quan chức Trung Quốc

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Trung Quốc phải sử dụng xe quân sự để chở tài sản tham nhũng của quan chức nước này.

Năm 2018, Công an Trung Quốc đã dùng 12 xe tải để chở tang vật tham ô, trong đó có hơn 100 triệu nhân dân tệ tiền mặt (khoảng 339 tỷ đồng) của cựu Ủy viên An ninh Công cộng Thiên Tân, Võ Trường Thuận.

Tiếp đó, nhân viên điều tra của cơ quan an ninh Trung Quốc đã phải sử dụng nhiều xe tải để chở số tiền tham ô lên tới 270 triệu tệ (945 tỷ VND) của Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc.

Số tiền trên tương tương với số tiền mà Ngụy Bằng Viễn, Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng quốc gia tham ô được bị cơ quan chức năng Trung Quốc thu giữ. Trong vụ án Ngụy Bằng Viễn, 4 chiếc máy đếm tiền đã bị cháy do hoạt động quá công suất.

Giai đoạn đầu của chiến dịch "Đả hổ, diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng chứng kiến số lượng gia tài khủng của các quan chức cao cấp trong Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Để kiểm kê tài sản của Trung tướng Cốc Tuấn Sơn - Cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (PLA), 20 điều tra viên được phái đến từ Bắc Kinh đã phải làm việc suốt 2 ngày đêm.

Tại biệt thự của Cốc Tuấn Sơn, người ta phát hiện một hầm rượu dài hơn 30m nối liền 3 ngôi nhà, trong đó riêng rượu Mao đài chỉ dùng trong quân đội đủ chất đầy 2 xe quân dụng.

Tại đây cũng có nhiều vật quý như một chiếc thuyền buồm bằng vàng, một bức tượng bằng vàng ròng, bồn rửa mặt bằng vàng. Số tài sản bất chính tịch thu được từ gia đình họ Cốc chất đầy 4 xe tải..

Số tài sản của Thượng tướng Từ Tài Hậu - nguyên Phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc cũng không kém cạnh, ngôi biệt thự sang trọng rộng 2.000 m2 của Từ ở Bắc Kinh cất giấu hơn 1 tấn tiền mặt gồm USD, EUR và NDT.

Cựu ủy viên Bộ Chính trị này cũng tích trữ hơn 100kg đá quý, vô số đồ vật quý hiếm và đồ cổ, tới mức 10 xe tải quân sự được huy động để vận chuyển số tài sản tham nhũng.

Đứng đầu trong danh sách phải kể đến Cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Số tài sản mà Chu tham ô được coi là lớn nhất trong số các tham quan Trung Quốc bị điều tra. Tài sản bất chính của Chu Vĩnh Khang có tổng trị giá lên đến 16,05 tỷ USD.

Lượng tiền mặt cất giấu trong nhà của Chu có tổng giá trị lên đến 300,3 triệu USD bao gồm nhiều loại tiền mạnh cả nội tệ lần ngoại tệ như đô la Mỹ, euro, nhân dân tệ, bảng Anh, Francs Thụy Sỹ.

62 chiếc xe bao gồm cả xe một xe Jeep quân sự và một xe buýt du lịch. 5 bức tranh của các danh họa nổi tiếng có giá trị thị trường khoảng từ 128 triệu USD đến 161 triệu USD. Hàng trăm tài khoản ngân hàng nước ngoài và trong nước thuộc sở hữu của Chu và người thân với tổng giá trị lên đến 6,06 tỷ USD.

Cổ phiếu trong các lĩnh vực dầu khí, hàng không, rượu và tài chính với tổng giá trị 8,24 tỷ USD. Chứng khoán nước ngoài và trái phiếu với tổng giá trị 27,3 triệu USD. 326 bất động sản trên toàn Trung Quốc ước tính 1,76 tỷ USD. 4,2850 kg vàng, bạc và tiền vàng.

Ngọc Phương