Tranh luận nóng

Chưa nhận dạng được lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq

Thứ Năm, 12/03/2020 16:18

(Tin tức 24h) - Theo RT, đã có ít nhất 2 lính Mỹ và 1 người Anh thiệt mạng trong vụ căn cứ Camp Taji tại Iraq bị tấn công chiều 11/3.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài con số 2 lính Mỹ và một binh sĩ Anh thiệt mạng còn có 12 người khác bị thương ở nhiều mức độ khác nhau do Camp Taji hứng chịu cuộc tấn công bằng số lượng lớn tên lửa.

Chua nhan dang duoc linh My thiet mang tai Iraq
Đám cháy trong khuôn viên căn cứ Mỹ bị tấn công.

Ước tính ban đầu, có gần 20 quả tên lửa đồng loạt tấn công vào căn cứ Mỹ. Hiện những người thiệt mạng vẫn chưa thể nhận dạng khi phải chờ thông tin từ cơ quan chức năng và thân nhân của họ. 

Trong khi đó, Văn phòng của Tổng thống Iraq đã lên án vụ tấn công và cho rằng nhiều khả năng các tay súng Hồi giáo cực đoan đã thực hiện vụ tấn công khiến cả sĩ quan chỉ huy và một cố vấn Mỹ thiệt mạng.

Con số thiệt hại này hoàn toàn trái ngược với những gì được Mỹ công bố ngay sau cuộc tấn công xảy ra. "Toàn bộ số đạn phản lực tấn công đều đánh vào khuôn viên của căn cứ Camp Taji nhưng không gây bất cứ tổn thất nào cho quân Mỹ", một đại diện của lực lượng Mỹ tuyên bố.

Ngoài ra, số tên lửa tấn công vào căn cứ Mỹ cũng có nhiều khác biệt. Cụ thể, trong khi nguồn tin quân sự Mỹ khẳng định chỉ có 18 quả bắn vào Camp Taji thì nguồn tin quân sự Iraq khẳng định, con số này có thể lên tới 37 quả.

Số liệu này được phía Iraq đưa ra khi họ tìm được chiếc xe bán quân sự mang theo hệ thống phóng gồm 40 quả đạn nhưng chỉ còn 3 quả chưa phóng. Chiếc xe phía Iraq xác định đã được dùng để tấn công vào căn cứ Mỹ.

Đây là vụ tấn công thứ 22 nhằm vào các lợi ích quân sự của Mỹ ở Iraq kể từ tháng 10 năm ngoái, như thường lệ các hệ thống phòng không của Mỹ và đồng minh trong khu vực gần như không thể đánh chặn những quả rocket trên.

Camp Taji là một trong 4 căn cứ được liên quân chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu sử dụng ở Iraq. Quân đội Mỹ thường xuyên huấn luyện cho binh sĩ đối tác ở căn cứ này từ năm 2014.

Hiện chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm tấn công Camp Taji.

Tuấn Vũ