Tranh luận nóng

Chuyên gia giải thích tên lửa Nga chịu sét tốt hơn Mỹ

Chủ Nhật, 31/05/2020 19:10

(Tin tức 24h) - Chuyên gia Nga cho biết, sét đánh trúng tàu vũ trụ Nga cũng không sao nhưng cứ thời tiết xấu là tên lửa Mỹ không thể phóng được.

Tên lửa do Nga sản xuất có khả năng bay trong mọi thời tiết, trong khi các vụ phóng tên lửa của Mỹ hay bị trì hoãn. Đây là tuyên bố hôm vào ngày 28 tháng 5 của tổng giám đốc công ty CosmoCurs và cũng là một trong những nhà phát triển của dòng tên lửa Angara là ông Pavel Pushkin.

Theo chuyên gia này, có sự khác biệt giữa tên lửa của Mỹ và Nga, trong đó, tên lửa Mỹ có khả năng tương thích với thời tiết kém hơn nhiều so với tên lửa Nga.

Vị chuyên gia đưa ra nhận xét như vậy là để bình luận về việc hoãn phóng tên lửa Falcon 9 với tàu Crew Dragon và hai phi hành gia chưa đầy 20 phút trước giờ phóng vì nguyên nhân điều kiện thời tiết xấu. Tên lửa này thuộc về công ty SpaceX của Elon Mask.

Bản thân vị chuyên gia này thừa nhận rằng có tồn tại khả năng trì hoãn phóng tên lửa, nhưng chuyện này không thể xảy ra trong chuyến bay có người lái, khi phi hành đoàn đã trải qua tất cả các giai đoạn chuẩn bị và việc phóng bị hủy vào ngày đã ấn định.

"Thành thật mà nói, tôi cũng lưu ý điểm này, rằng Nga không hay hủy các vụ phóng tên lửa đẩy không người lái, còn trường hợp hủy vụ phóng có người lái thì đúng là tôi không hề nhớ đã có bao giờ xảy ra chuyện này chưa, đặc biệt là những vụ việc tương tự như vụ phóng của người Mỹ bị hoãn chỉ vài phút trước giờ ấn định".

Ông giải thích rằng, nguyên nhân là do cách tiếp cận khác nhau của Nga và Hoa Kỳ đối với việc thiết kế tên lửa và vị trí của các sân bay vũ trụ. Điều này là hết sức quan trọng để nâng cao sự tin cậy, tính an toàn và bảo đảm hiệu suất tối đa cho các vụ phóng tên lửa hay tàu vũ trụ.

Ông Pushkin lưu ý rằng, Hoa Kỳ coi việc hoãn phóng tàu vũ trụ là chuyện bình thường hơn và do đó sản xuất ra các hệ thống điều khiển đơn giản và rẻ hơn, chúng không chịu được quá tải do hoàn cảnh khí hậu hoặc những tác động nguy hiểm và đột ngột như sét.

Chuyen gia giai thich ten lua Nga chiu set tot hon My
Chuyên gia Nga cho biết nguyên nhân tên lửa Mỹ chịu thời tiết kém

Ngoài ra, lĩnh vực hàng không vũ trụ của Mỹ hiện đang được xã hội hóa nên có cả các doanh nghiệp dân sự tham gia vào lĩnh vực thiết kế, chế tạo tên lửa và tàu vũ trụ nên các tiêu chuẩn của nó không thực sự cao.

Hơn nữa, do đặc thù về công nghệ chế tạo và nền tảng phóng nên các sân bay vũ trụ của Mỹ nằm gần đại dương, điều kiện thời tiết ở đó rất dễ thay đổi, có những biến động đột ngột về thời tiết thực sự nguy hiểm không cho phép thực hiện chuyến bay.

Tuy nhiên, đó vẫn là điều cực kỳ hãn hữu vì khi thiết kế các tổ hợp tên lửa không gian thì trong tài liệu kỹ thuật phải tính đến điều kiện của bãi phóng và lãnh thổ gần đó, bao gồm cả số liệu thống kê về điều kiện thời tiết.

Ông Pushkin bình luận, Nga thì hoàn toàn ngược lại với Mỹ, tất cả các tên lửa Nga ngay từ ban đầu đều được thiết kế phục vụ cho lợi ích quân sự, chúng được phát triển từ tên lửa liên lục địa, do đó ngay từ đầu điều kiện bắt buộc là chúng phải được phóng trong bất kỳ thời tiết nào.

Ông nhắc lại rằng, vào ngày 27 tháng 5 năm 2019, khi tên lửa Soyuz được phóng từ bãi phóng Plesetsk, sét đã đánh trúng vào tên lửa nhưng không thể gây ra bất cứ tác động nào với nó và chuyến bay vẫn diễn ra theo kế hoạch, còn nếu tên lửa của Mỹ thì không ai có thể nói trước điều gif.

Vị chuyên gia nhấn mạnh rằng, tất cả các nhiệm vụ kỹ thuật trong ngành hàng không vũ trụ Nga quy định rằng: Chuyến bay phải diễn ra trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Toàn Thắng