Tranh luận nóng

Chuyên gia Mỹ dự báo thảm họa đối với đồng dollars

Thứ Hai, 15/06/2020 07:10

(Tin tức 24h) - Mới đây, một chuyên gia kinh tế Mỹ đã đưa ra dự đoán không mấy vui vẻ về việc đồng dollars Mỹ sẽ sụp đổ vào năm 2021.

Vào năm tới, đồng dollars có thể sẽ mất giá khoảng 35%, chuyên gia Stephen Roach, nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu Jackson thuộc Trường Đại học Yale - Mỹ, vừa đưa ra dự báo trong chuyên mục của mình trên tờ Bloomberg Today.

“Thời đại của những đặc quyền quá đáng của USD trong vai trò đồng tiền dự trữ chính của thế giới đang sắp chấm dứt, theo đà suy yếu vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ” – vị chuyên gia kinh tế nhận định.

Nhà kinh tế cho rằng, mối đe dọa chính đối với đồng dollars đến từ sự suy yếu trong vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Bên cạnh đó, với việc rút Mỹ ra khỏi hàng loạt các tổ chức và hiệp ước, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có nguy cơ làm suy yếu danh tiếng của chính nước Mỹ trong các tổ chức và liên minh quốc tế vốn đóng vai trò hỗ trợ, hậu thuẫn nâng tầm ảnh hưởng của quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua.

Theo chuyên gia Roach, tranh chấp giữa Trump với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cũng như quyết định cắt giảm hạn ngạch của Mỹ ở Đức do những mâu thuẫn cá nhân có thể sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến vấn đề này.

Ngoài ra, Roach còn cho rằng, nền kinh tế đất nước cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch coronavirus.

Ông cũng cảnh báo về sự gia tăng thâm hụt ngân sách của đất nước và suy giảm tiết kiệm của người tiêu dùng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết với Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của nước Mỹ, đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Gần đây, nợ công của Hoa Kỳ đã tăng kỷ lục lịch sử và vượt quá ngưỡng 26 nghìn tỷ USD trong bối cảnh đại dịch coronavirus bùng phát mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ cũng có nguy cơ tăng lên mức kỷ lục là 4000 tỷ USD.

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc vị thế của đồng dollars suy yếu là việc Mỹ in thêm quá nhiều tiền. Các chuyên gia kinh tế Mỹ đã chỉ ra rằng, nếu như từ năm 2008 đến năm 2019, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chỉ in ra khoảng 8 nghìn tỷ dollars, thì chỉ từ đầu năm đến đến cuối năm 2020, sẽ in thêm 5 nghìn tỷ nữa.

Chuyen gia My du bao tham hoa doi voi dong dollars
Giới chuyên gia cho rằng, đồng dollars Mỹ đang mất dần giá trị

Rõ ràng, việc một số lượng lớn tiền mặt được tung ra thị trường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá hối đoái của đồng USD.

Bên cạnh đó, việc Mỹ in thêm tiền cũng dẫn đến làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ (chính là nợ công của Mỹ), trong đó, chỉ tính từ năm ngoái đến nay, riêng Trung Quốc đã bán ra hơn 120 tỷ USD.

Sở dĩ các nước không chờ đợi sự mất giá của đồng dollars và bắt đầu bán ra trái phiếu Mỹ là do các chuyên gia kinh tế kết luận rằng, Washington không thể giải quyết các vấn đề kinh tế của họ mà không in thêm tiền, vì vậy đầu tư vào nợ công của Mỹ là vô cùng rủi ro.

Việc các nhà đầu tư bán ra hàng nghìn tỷ USD trái phiếu Mỹ sẽ làm cho đồng dollars càng trở nên mất giá.

Do đó, dự đoán của chuyên gia Stephen Roach về việc đồng dollars có thể sẽ mất giá khoảng 35% vào năm tới là hoàn toàn có cơ sở.

Nhật Nam