Tranh luận nóng

Chuyên gia Nga: Iran sẽ có bom hạt nhân trước Pháp

Thứ Sáu, 10/01/2020 19:28

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian vừa đưa ra lời cảnh báo, nếu Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Pháp sẽ sở hữu bom hạt nhân chỉ trong 2 năm tới.

Tuyên bố được ông Le Drian đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh RTL hôm 10/1: "Nếu họ (Iran) tiếp tục rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (JCPOA), trong vòng một khoảng thời gian ngắn từ một tới hai năm, họ sẽ có thể chạm được đến vũ khí hạt nhân".

Chuyen gia Nga: Iran se co bom hat nhan truoc Phap
Tên lửa đạn đạo Iran có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Ngay trước khi ông Le Drian đưa ra tuyên bố trên, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đã thông báo Tehran sẽ ngừng tuân theo thỏa thuận JCPOA (còn được biết đến với tên gọi Thỏa thuận hạt nhân Iran) được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1.

Điều này đồng nghĩa với việc Iran sẽ không còn phải chịu bất kỳ giới hạn nào trong việc làm giàu uranium, cũng như các hoạt động nghiên cứu có liên quan.

Phản ứng với tuyên bố của Iran, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu đã họp khẩn cấp ngày 10/1 nhằm tìm kiếm giải pháp cho việc tránh leo thang xung đột giữa Mỹ và Iran, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến hạt nhân. Hiện nội dung cuộc họp chưa được công bố.

Tuyên bố của phía Pháp về bom hạt nhân đã khá rõ ràng nhưng theo chuyên gia quân sự, Đại tá hải quân, nguyên chỉ huy phân đội tên lửa trên tàu chống ngầm Nga, Sergey Ishenko, để đáp trả vụ người Mỹ sát hại Tướng Soleimani tại Iraq, Tehran từ bỏ JCPOA.

Bằng cách đó, Tehran đã chứng minh cho thế giới biết "mong muốn" của mình đưa cơn ác mộng khủng khiếp nhất của Mỹ và Isralel "vào cuộc sống" - tức khả năng sở hữu quả bom hạt nhân đầu tiên của riêng mình chỉ trong vòng vài tháng.

Điều đó đồng nghĩa với việc Tehran sẽ có bom hạt nhân sớm hơn tuyên bố của Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian rất nhiều.

Trước động thái dứt khoát của Iran, Tổng thống Donald Trump đã phản ứng ngay lập tức và cũng gọn nhẹ gần giống như cái cách mà vài ngày trước đó ông đã ra lệnh không kích khiến Tướng Soleimani thiệt mạng.

Trên trang Twitter của mình, D.Trump đã viết: "Mỹ sẽ làm mọi cách để Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân".

Điều đặc biệt là dù tuyên bố sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng trong bài phát biểu trước toàn dân Mỹ sau cuộc tấn công của Iran vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, Tổng thống Donald Trump cho rằng đã đến lúc các quốc gia nên "chấp nhận thực tế" về sự thất bại của JCPOA và cùng xây dựng một thỏa thuận khác.

Tuấn Vũ