Tranh luận nóng

Có 5G 'không Huawei': Anh khiến Mỹ hài lòng

Thứ Năm, 23/05/2019 08:07

(Tin tức 24h) - Anh tuyên bố họ sẽ ra mắt mạng 5G mà không có sự tham gia của tập đoàn công nghệ Huawei

Nhà điều hành mạng di động lớn nhất của Anh, EE, đã công bố hôm 22/5 về việc sẽ ra mắt mạng 5G tại quốc gia này ngay trong tháng 5 mà không có sự hợp tác với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Giám đốc điều hành EE, Marc Allera cho biết trên tờ Thời báo Tài chính rằng việc từ chối kết hợp với Huawei không ảnh hưởng gì tới các kế hoạch của họ.

"Chúng tôi là một công ty có chiến lược đa nhà cung cấp. Do đó không có sự thay đổi nào với kế hoạch của mình. Chúng tôi quyết định không hợp tác với các thiết bị của Trung Quốc vì nó mang lại nhiều nguy cơ cho các bước phát triển lâu dài" - Giám đốc Allera cho biết.

Ngoài EE, theo BBC, nhà thiết kế chip máy tính Arm có trụ sở tại Anh cũng chính thức đình chỉ các thỏa thuận kinh doanh với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Arm yêu cầu toàn bộ nhân viên của mình tạm dừng tất cả các hợp đồng đang hoạt động, quyền lợi hỗ trợ và mọi cam kết đang chờ xử lý với Huawei.

Co 5G 'khong Huawei': Anh khien My hai long
Nước Anh quyết định có 5G và bỏ qua đối tác Huawei

Như vậy, Anh chính thức là quốc gia đầu tiên công bố sở hữu mạng viễn thông 5G mà không có sự tham gia của Huawei, tập đoàn vốn đã trúng thầu cung cấp các công nghệ và cơ sở hạ tầng cho mạng viễn thông tiên tiến này trên phần lớn các quốc gia châu Âu.

Hành động của EE đã thực hiện theo đúng với những yêu cầu từ phía chính quyền Mỹ, khi Washington cho rằng Huawei là mối nguy hại đối với vấn đề an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Hồi đầu năm, Washington đã tuyên bố Huawei là công ty sân sau của Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Đồng thời, Huawei đã cài đặt các thiết bị do thám theo hướng dẫn của Bắc Kinh để hãng này có thể theo dõi các thông tin tình báo. Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI đã tiến hành hàng chục cuộc khám xét trên tất cả các cơ sở của Huawei tại Mỹ.

Hồi tháng 3/2019, căng thẳng được đẩy lên cao trào khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu toàn bộ các quốc gia đồng minh châu Âu của Mỹ chấm dứt lập tức các hành động hợp tác với Huawei. Ông Trump ra tối hậu thư, nếu các yêu cầu của ông không được đáp ứng, Mỹ sẽ ngừng chương trình hợp tác tình báo với các đồng minh của mình.

Tháng 4/2019, phía Mỹ tiếp tục thúc giục các chính quyền châu Âu ngừng hợp tác với tập đoàn công nghệ này. Những áp đặt của Mỹ đẩy mối quan hệ với EU ngày càng bộc lộ các rạn nứt.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nghiêm cấm mọi hành động hợp tác, buôn bán công nghệ của Mỹ với Huawei và các chi nhánh của họ nếu không được sự cho phép của các cơ quan chuyên trách từ Washington. Đáp lại, Google cùng nhiều tập đoàn khác đã hưởng ứng sắc lệnh của Tổng thống.

Hôm 21/5, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, nếu các công ty châu Âu ý thức được đầy đủ những nguy hiểm mà Huawei mang lại, họ sẽ tự tìm cách để đáp ứng được những yêu cầu về công nghệ và hạ tầng cho mạng 5G mà không cần có sự tham gia của Huawei.

Như vậy, hành động của EE đã ủng hộ tuyên bố của ông Trump. Điều này cũng một lần nữa chứng tỏ chính quyền Anh và Mỹ luôn luôn đồng thanh tương ứng với nhau trong mọi vấn đề, quan điểm.

Tuy nhiên, châu Âu không giống với Anh và họ không bị tác động bởi những sức ép từ phía Washington. Như trường hợp của Đức, Berlin tuyên bố có quyền tự quyết về việc kiểm soát an ninh thông tin của mình cũng như lựa chọn đối tác cho các dự án quốc gia.

Cho đến nay, dưới sức ép của Mỹ, chưa một quốc gia châu Âu nào tuyên bố ngừng hợp tác hoàn toàn với Huawei. Ngoài Anh, mức độ nhượng bộ cao nhất mà Mỹ có được từ các thành viên EU, Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Đức cùng một số quốc gia khác đang cân nhắc việc sẽ hợp tác với Huawei ở mức độ cung cấp cơ sở hạ tầng phần cứng (trạm điều hành, radar thu phát sóng...), thay vì xây dựng trọn gói hệ thống 5G hoặc cung cấp các thiết bị phần mềm.

Minh Hoàng