Tranh luận nóng

"Cơn địa chấn" nước Nga: Ông Medvedev coi là chuyện bình thường

Chủ Nhật, 19/01/2020 15:20

(Tin tức 24h) - Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, việc giải tán một chính phủ nên được nhìn nhận một cách hoàn toàn bình thường.

Phát biểu trên của ông Medvedev được đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Channel One vào ngày 18/1 về việc từ chức và giải tán chính phủ.

"Không có gì đặc biệt ở đây. Chuyện này xảy ra trên toàn thế giới, và nó cũng xảy ra tại đất nước của chúng tôi. Có lẽ, chuyện này không xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây, tuy nhiên, đó hoàn toàn là chuyện bình thường", ông Medvedev nói.

Ông cũng cho biết: "Khi chính phủ mới được thành lập, tôi sẽ trao đổi thẳng thắn với cả tổng thống và thủ tướng, dù cho ai là tổng thống hay thủ tướng, không chỉ thảo luận về các vấn đề trước khi bổ nhiệm nội các, mà còn cả các vấn đề liên quan đến khả năng từ nhiệm. Đó là chuyện hoàn toàn bình thường".

Cựu Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 15/1 đã tạo ra “cơn địa chấn” trong chính trường Nga khi đặt ra lộ trình để rời khỏi Điện Kremlin, khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Cùng ngày, Thủ tướng Dmitry Medvedev tuyên bố từ chức và chính phủ Nga do ông lãnh đạo cũng giải tán.

Động thái giải tán chính phủ của ông Medvedev được cho là nhằm mở đường cho tiến trình sửa đổi hiến pháp Nga, theo đó tăng cường quyền lực cho quốc hội, cho phép các nhà lập pháp nắm quyền bổ nhiệm thủ tướng và nội các mà tổng thống không thể bác bỏ.

Tổng thống Putin đã đề cử lãnh đạo Cơ quan thuế liên bang Mikhail Mishustin làm tân thủ tướng thay thế ông Medvedev. Đề cử đã được Hạ viện Nga thông qua.

Tổng thống Putin cũng ký sắc lệnh bổ nhiệm cựu Thủ tướng Medvedev vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đồng thời miễn nhiệm các chức vụ đứng đầu chính phủ của ông. Tổng thống Nga là chủ tịch hội đồng và có quyền bổ nhiệm các thành viên trong hội đồng.

Ông Putin cho biết, ở chức vụ mới trong Hội đồng Anh ninh, cựu Thủ tướng Medvedev sẽ có thể giải quyết được các vấn đề cải thiện quốc phòng và an ninh quốc gia.

“Tôi cho rằng điều đó là có thể và đề nghị ông ấy trong tương lai sẽ giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này. Tôi coi điều đó là có thể và sẽ làm điều đó trong tương lai gần tôi sẽ giới thiệu ông Medvedev giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng An ninh”, ông Putin nói.

Ông Medvedev vốn là một đồng minh thân cận của ông Putin, đã đảm nhận chức vụ Thủ tướng Nga từ năm 2012. Trước đó, ông có 4 năm làm Tổng thống, từ 2008-2012.

An Nhiên