Tranh luận nóng

Con đường Anh ly hôn EU lại gặp đá tảng

Chủ Nhật, 20/10/2019 16:22

(Tin tức 24h) - Bất chấp các thỏa thuận cực kỳ tốt đẹp mà Thủ tướng Anh Boris Johnson có được với EU, Hạ viện Anh vẫn không đồng ý ly hôn châu Âu.

Hạ viện Anh ngày 19/10 đã trì hoãn thực hiện quyết định về thỏa thuận Brexit tới ngày 31/1/2020. Điều này khiến khả năng nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đúng hẹn 31/10 khó xảy ra, theo Euro News.

Con duong Anh ly hon EU lai gap da tang
Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp nhiều cản trở trên con đường đưa Anh ra khỏi khối EU.

Trang tin tức châu Âu cho biết, quyết định từ Hạ viện Anh thể hiện sự thất bại đối với Thủ tướng Boris Johnson trong nỗ lực đưa Anh rời khối 28 nước để thể hiện sự độc lập trong các vấn đề của mình, đặc biệt là liên quan đến thuế quan.

Kết quả bỏ phiếu tại Hạ Viện đã khiến Thủ tướng Anh tràn đầy thất vọng. Ông Boris Johnson gọi thỏa thuận mới nhất mà ông trình lên, đã được sự hài lòng của các đối tác châu Âu, là một thỏa thuận tốt đẹp và rằng ông sẽ bất chấp quyết định của Hạ Viện nhằm tiếp tục đưa Anh rời khỏi Châu Âu vào cuối tháng 10 tới.

Thủ tướng Anh lập luận rằng, thỏa thuận mà ông có được sẽ là thỏa thuận tốt nhất, mang tới tương lai thịnh vượng, giúp Anh trở thành một quốc gia năng động trong nền kinh tế toàn cầu. Bất cứ sự trì hoãn nào liên quan đến thỏa thuận này nhằm kéo dài thời hạn thực thi Brexit, đều là vô nghĩa, tốn kém, làm hao mòn niềm tin sâu sắc của công chúng.

"Điều tốt nhất cho Vương quốc Anh và toàn bộ châu Âu là chúng ta sẽ rời đi với thỏa thuận mới này vào ngày 31/10 tới. Tôi sẽ không đàm phán về việc trì hoãn với EU. Trì hoãn thêm sẽ là điều tồi tệ với quốc gia này” - Thủ tướng Anh tuyên bố.

Sau quyết định trì hoãn áp dụng Brexit sang năm sau, Thủ tướng Anh đã gửi một lá thư riêng cho Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Lá thư nhấn mạnh rằng, việc gia hạn "thỏa thuận ly hôn" thêm nữa sẽ làm tổn hại đến lợi ích của Vương quốc Anh và các đối tác EU cũng như mối quan hệ của cả hai.

Tuy nhiên, nhiều người phản đối kế hoạch của ông Johnson. Họ cho rằng, Thủ tướng Anh đã đàm phán một thỏa thuận kém chất lượng, sẽ khiến Anh hậu Brexit dễ bị tổn thương trước các thỏa thuận thương mại với các nước khác, bao gồm cả với Mỹ.

Trước đó, vào ngày 17/10, EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng Johnson. Thỏa thuận mới này đã giải quyết được điểm bế tắc chính trị trong thỏa thuận Brexit trước đó, cụ thể là vấn đề biên giới Ireland. Theo đó, Anh đã chấp nhận kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland nhằm tránh xảy ra đường biên giới "cứng" cũng như đảm bảo "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ".

Phía Thủ tướng Anh đã ca ngợi đây là thỏa thuận "vĩ đại mới" liên quan tới tiến trình nước này rời EU.

Thỏa thuận mới qui định Bắc Ireland vẫn sẽ nằm trong khu vực hải quan của EU, trong khi phần còn lại của nước Anh sẽ rút khỏi EU.

Điều này đồng nghĩa với việc người dân sẽ bị yêu cầu kiểm tra thủ tục khi đi qua vùng biển Irish. Hàng hóa luân chuyển qua Anh sẽ bị áp thuế nếu chúng được cho là sẽ tới Ireland và khu vực thị trường đơn nhất của toàn khối.

Con duong Anh ly hon EU lai gap da tang
Sau 3 năm, người Anh không thể ly hôn EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker đánh giá thỏa thuận Brexit này sẽ bảo vệ các quyền lợi của công dân EU tại Anh và công dân Anh sống tại châu Âu sau “ly hôn”.

Trong khi đó, Chủ tịch EC Donald Tusk lại tiếc nuối việc Anh đã rất sẵn lòng để ly hôn khỏi khối 28 nước.

Ông Tusk chia sẻ: “Trong trái tim tôi, tôi luôn là một người hoài niệm. Tôi hy vọng những người bạn Anh một ngày nào đó sẽ quyết định quay lại. Cánh cửa EU luôn rộng mở”.

Ngày 19/10, hàng chục nghìn người dân Anh đã đổ xuống các đường phố ở thủ đô London đòi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới về Brexit. Họ ủng hộ việc Anh trở lại là một phần của liên minh 28 quốc gia.

Người đứng đầu chiến dịch mang tên "Cuộc bỏ phiếu của người dân" James McGrory đồng thời là nhà tổ chức cuộc tuần hành này, cho rằng Chính phủ cần phải chú ý đến sự giận dữ của những người ủng hộ châu Âu và tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân nữa về vấn đề này. Ông khẳng định người dân xứng đáng có một cơ hội nữa để nói lên tiếng nói của mình.

Câu chuyện Brexit đã "nóng" trong khoảng 3 năm nay khi những người dân Anh tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, kết quả đã nghiêng về phe ủng hộ "ly hôn". Tuy nhiên, đến nay, thời hạn để Anh rời khỏi khối EU vẫn chưa được thống nhất.

Hải Lâm