Tranh luận nóng

Công ty dầu Mỹ bó hẹp quy mô trước tin sét đánh

Thứ Tư, 08/04/2020 07:28

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa để ngỏ khả năng cắt giảm sản lượng theo chân Nga- Saudi Arabia, những gã khổng lồ Mỹ lập tức giảm quy mô sản xuất.

Công ty dầu khí khổng lồ Exxon Mobil của Mỹ hôm 7/4 công bố kế hoạch cắt giảm khoản đầu tư sau nhiều năm. Chi tiêu vốn theo kế hoạch trong năm nay ở mức 10 tỷ USD, giảm 30% so với năm ngoái.

Lý do đưa ra là họ cần xét lại quy mô đầu tư do tác động của dịch COVID-19 cũng như giá dầu giảm trên thị trường theo sau cuộc chiến giá cả giữa Nga- Saudi Arabia.

Cong ty dau My bo hep quy mo truoc tin set danh
Exxon Mobil giảm chi tiêu tới 30% cho năm 2020.

Theo sau Exxon Mobil, gã khổng lồ khác là Chevron cũng tuyên bố giảm chi tiêu vốn tương đương 20% nhằm bảo vệ cổ tức và bảng cân đối kế toán.

Oilprice.com bình luận, 2 gã khổng lồ này đã tích lũy được "kha khá" khoản nợ sau nhiều năm mở rộng khai thác và đối mặt với các diễn biến bất lợi từ thị trường gần đây.

Thông báo của Exxon Mobil và Chevron đưa ra ngay sau cuộc họp tại Nhà Trắng vào cùng ngày. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức cuộc họp với các giám đốc điều hành các công ty năng lượng và dầu mỏ do diễn biến tiếp tục tiêu cực từ thị trường năng lượng.

Nước Mỹ đang trải qua những ngày tháng kinh hoàng do đại dịch COVID-19, nhu cầu năng lượng giảm mạnh và giá dầu chưa thấy khả năng tích cực do Nga- Saudi Arabia chưa có động thái nào rõ ràng về khả năng có một thỏa thuận.

Ông Trump trước đó đã thông báo về khả năng sẽ cắt giảm sản lượng khai thác của Mỹ dẫu Nga và Saudi Arabia không ai đề nghị ông về chuyện đó.

Tổng thống Mỹ cho rằng, việc cắt giảm sản lượng là đương nhiên bởi thị trường là tự do. Tuy nhiên, ông cũng không nói thêm vì sao trước đó Mỹ chưa từng cùng tham gia cắt giảm sản lượng theo cơ chế trong ngoài OPEC giống như Nga đang thực hiện.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Năng lượng Nga hôm 7/4 đã nhận được lời mời từ OPEC tham gia cuộc họp cấp Bộ trưởng theo cơ chế OPEC vào ngày 9/4 dưới dạng cầu truyền hình.

"Vâng, chúng tôi đã nhận được lời mời. Chúng tôi xác nhận (tham gia)" - TASS dẫn lời người phát ngôn của Bộ này thông tin.

Khi được hỏi rằng liệu sự tham gia cắt giảm sản lượng của Mỹ có phải là vấn đề then chốt với Nga hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã trả lời có phần né tránh. Ông nhấn mạnh, "vấn đề quan trọng là phải ổn định thị trường, sẽ có yêu cầu về sự tham gia của các nước trước đây không hề phối hợp vào các nỗ lực chung".
 
"Moscow sẵn sàng hợp tác và quan tâm đến việc hợp tác với các nước khác để ổn định thị trường năng lượng" - ông Peskov nhấn mạnh.

Đề cập đến khả năng giảm sản lượng dầu của Nga trong thỏa thuận OPEC +, ông Peskov nói rằng "tổng mức cắt giảm trần là 10 triệu thùng mỗi ngày", đồng thời cho biết, cần phải chờ kết quả từ hội nghị OPEC + trước khi chỉ định về khả năng chia sẻ của Nga.

Ông Peskov cũng cho biết rằng, ông chủ Điện Kremlin không hề có trao đổi nào với chính quyền Saudi Arabia gần đây cũng như trong tương lai gần.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thường xuyên nghe báo cáo từ Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak để nắm tình hình về năng lượng và không cần thiết thực hiện cuộc họp với các công ty dầu khí lớn của Nga cho đến thời điểm này.

Giá dầu đã tăng nhẹ sau khi nghe tin tức ông Trump khẳng định Mỹ có thể sẽ tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng cùng Nga và OPEC.

Hải Lâm