Tranh luận nóng

Công ty Mỹ mạnh dạn xin miễn trừ lệnh cấm Huawei

Thứ Hai, 10/06/2019 07:57

(Tin tức 24h) - Sau khi liên tục áp đảo ngừng hợp tác với Huawei, nhiều công ty Mỹ muốn xin miễn trừ lệnh cấm của Chính phủ.

Financial Times đưa tin, Google đang ra sức vận động Chính phủ Mỹ cho phép giữ mối quan hệ với Huawei, miễn trừ khỏi lệnh cấm.

Cong ty Mỹ mạnh dan xin miẽn trù lẹnh cám Huawei
CEO Google Sundar Pichai

Nguồn thạo tin nói rằng Google đang diễn ra một cuộc thảo luận giữa Google với Bộ Thương mại Mỹ nhằm kéo dài thời gian "ân hạn" 3 tháng để Huawei được mua các linh kiện và công nghệ Mỹ phục vụ cho việc bảo trì và đáp ứng các mạng viễn thông và smartphone đã bán.

Thậm chí, nếu được, Google muốn được miễn trừ hoàn toàn khỏi lệnh cấm.

Lập luận của Google được đưa ra trên cơ sở an ninh quốc gia, cho thấy càng cấm Huawei, nguy cơ bị tấn công (hack) là còn lớn hơn.

Nguồn tin trong ngành nói với Tạp chí Tài chính Mỹ: "Google nói rằng nếu họ không tiếp tục được hợp tác với Huawei, thì kết quả có thể sẽ hai loại hệ điều hành Android, gồm một bản nguyên gốc và một bản ‘lai’. Trong đó, bản ‘lai’ có thể sẽ có nhiều lỗi hơn so với bản Android gốc của Google, và sẽ đặt điện thoại Huawei vào nguy cơ bị tấn công (hack) lớn hơn".

Google trước đó đã "ngoan ngoãn" thực hiện lệnh cấm của Chính phủ Mỹ khi dừng hợp tác với Huawei, không cho phép công ty Trung Quốc sử dụng hệ điều hành điện thoại thông minh (smartphone) Android trên sản phẩm mới.

Động thái mới nhất từ Google đang cho thấy một thực tế là sự ảnh hưởng lẫn nhau một cách to lớn giữa các hãng công nghệ Mỹ và Trung Quốc.

Nhiều đối tác quan trọng của Google đã bày tỏ thái độ quyết liệt khi từ chối hợp tác với Huawei nhưng Microsoft là công ty lớn duy nhất hiện không rõ ràng trong các lệnh cấm với Huawei.

Theo Verge, hãng phần mềm Mỹ có thể đang chơi "trò cá cược mạo hiểm" nếu không tuân thủ nghiêm ngặt lệnh cấm của chính phủ như Google, ARM hay Corning.

Microsoft là một trong những đối tác phần mềm lớn nhất của Huawei khi cấp phép và bảo trì hệ điều hành Windows trên tất cả các máy tính xách tay của hãng. Tuy nhiên, tập đoàn được sáng lập bởi Bill Gates vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào về lệnh cấm mà chỉ âm thầm rút tên Huawei khỏi trang web hỗ trợ.

Máy tính cá nhân là hoạt động kinh doanh chính tại Mỹ của Huawei, công ty đã bắt đầu bán laptop tại Mỹ từ 2016.

Với những động thái từ Microsoft, tuân thủ một cách miễn cưỡng cấm vận của Tổng thống Donald Trump hay việc Google muốn miễn trừ khỏi lệnh cấm Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn chưa thể lập tức bị "triệt hạ" tại Mỹ.

Việc đưa Huawei vào "danh sách  đen" đồng nghĩa với chuyện cấm các công ty của Mỹ cung cấp các hàng hóa và dịch vụ cho tập đoàn sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, vì mối quan ngại về an ninh quốc gia của Washington.

Điều đó cũng có nghĩa sẽ khiến các công ty Mỹ đang có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc bị nằm trong tầm ngắm.

Cơ quan quản lý Trung Quốc mới đây đã triệu tập các công ty công nghệ tới để trao đổi sau quyết định cấm của Mỹ về việc bán công nghệ cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Một nguồn tin tại tập đoàn phần mềm Microsoft của Mỹ nói với Reuters rằng, việc trao đổi với quan chức Trung Quốc không phải là một cảnh báo trực tiếp, nhưng họ đã được nói rõ rằng việc tuân thủ với lệnh cấm của Mỹ nhiều khả năng sẽ dẫn tới sự phức tạp thêm nữa đối với tất cả mọi bên.

Theo Reuters, Microsoft cũng được yêu cầu không có các bước đi vội vàng và thiếu cân nhắc trước khi hiểu rõ tình hình. Nguồn tin cũng nói rằng giọng điệu của phía Trung Quốc mang tính hòa giải.

Cong ty Mỹ mạnh dan xin miẽn trù lẹnh cám Huawei
Microsoft chần chừ ngừng hợp tác với Huawei.

Trong khi đó, New York Times đưa tin về cuộc họp trên cho biết, cuộc họp được tổ chức vào hai ngày 4 và 5/6, có sự tham gia của Cơ quan lập kế hoạch kinh tế trung ương, Ủy ban Quốc gia về Phát triển và Cải cách, đại diện từ Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc.

Tại đây, đại diện các đơn vị trên nhấn mạnh những công ty Mỹ hoặc có liên quan đến Mỹ có thể phải đối mặt với "hậu quả thảm khốc" nếu hợp tác với chính quyền Tổng thống Donald Trump, cấm bán công nghệ chủ chốt của Mỹ cho Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số quan chức cũng "bóng gió" rằng các công ty Mỹ nên có những vận động hành lang để thay đổi tình hình hiện tại. Riêng doanh nghiệp không thuộc Mỹ không phải chịu hậu quả nếu tiếp tục làm ăn bình thường với công ty Trung Quốc như hiện tại.

Hải Lâm