Tranh luận nóng

Công ty Nga giúp Iran chuyển dầu, Mỹ tung đòn...trừng phạt

Thứ Tư, 21/11/2018 13:56

(Tin tức 24h) - Washington phát hiện Nga làm mạng lưới giúp Iran vận chuyển dầu liền mượn cớ trừng phạt.

Bộ Tài chính Mỹ vừa tuyên bố sẽ sớm đưa ra biện pháp trừng phạt đối với 6 cá nhân và 3 tổ chức đã giúp Iran vận chuyển dầu cho Syria.

Trong số này có  Tập đoàn Global Vision, Prommsyrioimport và ngân hàng MB Bank của Nga. Ngoài ra, Mỹ cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ trừng phạt do hoạt động vận chuyển xăng dầu tới cho Syria và hứa sẽ ngăn chặn mọi hoạt động này.

Cong ty Nga giup Iran chuyen dau, My tung don...trung phat
Mỹ cáo buộc Nga giúp đỡ Iran bán dầu cho Syria.

Washington nhấn mạnh rằng, hành động của các cơ quan và tổ chức trên đã củng cố cho chính quyền của Tổng thống Bashar Assad và vi phạm lệnh cấm mua dầu mỏ từ Iran.

Washington cáo buộc Damacus đã chuyển tiền thanh toán xăng dầu đến các tài khoản ngân hàng của những nhóm phiến quân như Hamas và Hezbollah theo yêu cầu của Iran - một cách để né trừng phạt từ Mỹ.

Hai quan chức làm việc với Ngân hàng Trung ương Iran, một công ty quốc gia của Syria và Tập đoàn Global Vision của Nga, Công ty Promsyrio Import thuộc sở hữu nhà nước của Nga và Giám đốc công ty này.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng xử phạt một công ty y tế và dược phẩm Iran là Tadbir Kish, cáo buộc công ty này đã được sử dụng để hỗ trợ chuyển tiền bất hợp pháp.

Trong khi đó, các công ty Nga đóng vai trò như đối tượng trung gian, nhận tiền để vận chuyền dầu mỏ từ Iran đến Syria.

Bộ Tài chính Mỹ còn dẫn chứng Mohammad Amer Alchwiki, người đứng đầu Tập đoàn Global Vision của Nga, đã chuyển hàng trăm triệu USD cho những lực lượng ủy thác của Iran ở Trung Đông. Đối tượng này đã hợp tác với Muhammad Qasir, một quan chức của Hezbollah để tiến hành hoạt động chuyển tiền của mình.

Bộ Tài chính Mỹ coi đây là một phần trong chiến dịch "áp lực tối đa" của Washington đối với Tehran và thúc đẩy cắt giảm nguồn cung cấp nhiên liệu cho lãnh đạo Syria Bashar Assad.

"Hôm nay chúng tôi đang hành động chống lại một kế hoạch phức tạp của Nga và Iran trong việc tăng cường ủng hộ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad và hỗ trợ cho hoạt động độc ác của Iran... Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Iran tiếp tục khai thác hệ thống tài chính quốc tế [điều bị cấm theo lệnh của Mỹ-ND] và thậm chí còn sử dụng một công ty có tên như đang hoạt động nhân đạo để hỗ trợ chuyển giao tài chính" - The Hill dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cũng nhắc lại chiêu trò của phía Iran khi tắt các bộ thu phát định vị để che giấu việc giao hàng cho Syria.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đã ban hành một lời cảnh báo cho hệ thống hàng hải toàn cầu rằng họ có nguy cơ bị trừng phạt của Mỹ nếu tham gia vận chuyển dầu tới Syria.

Richard Nephew, một chuyên gia trừng phạt tại Đại học Columbia, cho biết sự sắp xếp của Nga để né trừng phạt Mỹ cho thấy ý đồ rõ ràng trong việc hỗ trợ Assad vì lợi ích riêng của Nga. Nga hành động giúp đỡ Iran và chuyển dầu cho Syria nhằm có ngăn cản mong muốn của Mỹ, không cho phép ông Assad tiếp tục được nắm quyền.

Sơn Dương