Tranh luận nóng

Crimea chào đón Đức và Pháp giám sát eo biển Kerch

Thứ Hai, 21/01/2019 15:56

(Tin tức 24h) - Nếu các chuyên gia Đức và Pháp đến giám sát tình hình lưu thông ở eo biển Kerch, Crimea sẵn sàng đón chào họ.

Yuri Gempel - Chủ tịch Ủy ban nghị viện khu vực Crimea về quan hệ liên quốc gia trong một tuyên bố mới nhất đã hoan nghênh các chuyên gia Đức và Pháp đến giám sát khu vực eo biển Kerch để tìm hiểu sự tuân thủ nghiêm ngặt của Nga đối với tất cả các tiêu chuẩn vận chuyển quốc tế.

Crimea chao don Duc va Phap giam sat eo bien Kerch
Crimea hoan nghênh Pháp và Đức đến giám sát giao thông ở eo biển Kerch.

"Không có gì phải giấu giếm cả. Chúng tôi cởi mở, kể cả về tình hình quanh eo biển Kerch. Đề xuất của bà Angela Merkel là khá hợp lý và đúng đắn nếu phía Đức và Pháp sẵn sàng tiến hành đối thoại mang tính xây dựng và đánh giá khách quan về mọi thứ xảy ra trong Eo biển Kerch" - ông Gempel nhận xét.

Vị quan chức Crimea cho rằng, sự xuất hiện các chuyên gia như vậy sẽ chỉ chứng minh sự tuân thủ nghiêm ngặt của Nga đối với tất cả các quy tắc và quy tắc giao thông quốc tế.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã công bố về nhiệm vụ giám sát giao thông ở khu vực eo biển Kerch của Pháp và Đức.

"Tất cả các bên phải góp phần làm giảm nhiệt cuộc xung đột" - Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nói rằng, tại cuộc họp G-20, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi các chuyên gia Đức và Pháp đến khu vực Eo biển Kerch, và nhà lãnh đạo Nga đã đồng ý, nhưng chuyến thăm vẫn chưa diễn ra.

Đồng thời, theo ông Lavrov, phía Đức cũng đề xuất sắp xếp một chuyến đi đơn giản và được thỏa thuận với Ukraine.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, việc lưu thông của các tàu bè quốc tế qua eo biển Kerch diễn ra thông thường.

"Tàu bè đủ loại của Ukraine, các tàu cá và các tàu của thương nhân đã và đang đi qua eo biển Kerch một cách bình yên. Hồi tháng 9 năm ngoái, cả tàu chiến của Hải quân Ukraine cũng đi qua đây, chúng tôi thực hiện ổn thỏa nhiệm vụ đảm bảo lưu thông bởi họ tuân thủ các quy tắc để đi qua vùng lãnh hải" - ông Lavrov cho biết.

Nga đã bắt giữ các tàu Hải quân và quân nhân Ukraine hồi tháng 11/2018 với cáo buộc các tàu này khiêu khích, xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga tại biển Đen.

"Các điều luật quốc tế đã bị vi phạm nghiêm trọng, không chỉ luật hàng hải nói riêng, mà còn cả luật quốc tế nói chung, bao gồm cả điều lệ của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Công ước về luật biển năm 1982 và nhiều điều luật quốc tế khác, những điều luật ấy tồn tại như một lời nhắc nhở với các nước về sự tôn trọng đối với lãnh thổ của nước khác" - Ngoại trưởng Nga nói trong cuộc họp báo ngày 26/11/2018, một ngày sau khi sự cố trên xảy ra.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, sự xâm phạm của các tàu chiến Ukraine tại khu vực này xảy ra vào một thời điểm nhạy cảm, trong một eo biển hẹp. Việc này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới hải trình của các tàu khác có hoạt động trong khu vực.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc ba chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen mà không tuân thủ quy trình. Nhà chức trách Nga khẳng định các tàu Ukraine đã phớt lờ yêu cầu rời khỏi khu vực, có hành động gây hấn và di chuyển nguy hiểm gần các tàu tuần tra Nga.

Tàu cảnh sát biển Nga sử dụng vũ khí và biện pháp đâm húc để buộc nhóm tàu Ukraine dừng lại, sau đó bắt cả ba chiếc và áp giải về cảng Kerch trên bán đảo Crimea.

Sau khi bắt nhóm tàu Ukraine, Nga đã triển khai hàng loạt tàu chiến, tàu hàng phong tỏa luồng hàng hải dưới cầu bắc qua eo biển Kerch, cấm các phương tiện dân sự đi qua vùng biển này, đồng thời triển khai các biên đội cường kích Su-25 và trực thăng tấn công Ka-52 tuần tra xung quanh.

Tuy nhiên, hoạt động lưu thông qua eo biển Kerch đã trở lại bình thường sau một ngày bị phong tỏa.

Trong khi đó, phía Ukraine cho rằng, hành động gây hấn của Nga là "âm mưu cố tình làm tăng quyền kiểm soát, nhằm sáp nhập cả biển Azov".

Năm 2016, Kiev đã nộp đơn khiếu nại lên Tòa án quốc tế ở La Haye cho rằng hành động của Nga vi phạm Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển. Tuy nhiên việc xử lý đơn khiếu nại này hiện vẫn đang tiếp diễn.

Clip 3 chiếc tàu của Ukraine bị Nga giữ tại cảng ở Kerch:

Sơn Dương