Tranh luận nóng

Cuộc chiến Nagorno-Karabakh: Thiệt hại của Armenia là bao nhiêu?

Thứ Năm, 03/12/2020 13:34

(Tin tức 24h) - Sau 44 ngày giao tranh, Armenia thiệt hại gần 4 tỷ USD do hoạt động chiến sự ở Nagorno-Karabakh, cao gấp hơn 5 lần ngân sách quân sự của nước này.

Vào ngày 10 tháng 11, các nhà lãnh đạo của Nga, Azerbaijan và Armenia là các ông Vladimir Putin, Ilham Aliyev và Nikol Pashinyan đã ký một tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh, sau gần một tháng rưỡi giao tranh.

Theo tuyên bố, Armenia và Azerbaijan dừng chân tại các vị trí đã chiếm đóng, sau đó một số khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Baku, các bên tiến hành trao đổi tù nhân, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga triển khai dọc theo đường tiếp xúc và hành lang Lachin nối Karabakh với Armenia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 02/12 cho biết, tuyên bố ba bên về Karabakh đang được thực hiện nhất quán, với sự giám sát của các lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trên tuyến tiếp xúc.

"Hiện tại, tuyên bố ba bên của Nga, Armenia và Azerbaijan ký kết ngày 10/11 đang được thực hiện nhất quán. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga được triển khai trên tuyến tiếp xúc và dọc theo hành lang Lachin" - ông Putin nói tại hội nghị thượng đỉnh CSTO.

Ông Putin lưu ý rằng "mọi người đều nhận thức rõ rằng cần có những nỗ lực hòa giải tích cực từ phía Nga để ngăn chặn đổ máu trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh, để đạt được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và bắt đầu quá trình ổn định".

Cuoc chien Nagorno-Karabakh: Thiet hai cua Armenia la bao nhieu?
Cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh khiến cả hai bên chịu nhiều thiệt hại

“Đồng thời, chúng tôi tuân thủ các thỏa thuận quan trọng mà Nhóm OSCE Minsk đạt được, đặc biệt là giữa các đồng chủ tịch: Nga, Hoa Kỳ và Pháp” - ông Putin cho biết thêm.

Trong một động thái có liên quan khác, vào hôm 02/12, Trung tâm Phân tích và Truyền thông về Cải cách Kinh tế (CACER) của Azerbaijan cũng ra một tuyên bố đánh giá thiệt hại của Quân đội Armenia do các hoạt động quân sự ở Nagorno-Karabakh.

Theo trưởng một bộ phận của CACER là ông Ayaz Museibov cho biết, giá trị các phương tiện kỹ thuật quân sự của Lực lượng vũ trang Armenia bị phá hủy hoặc bị thu giữ làm chiến lợi phẩm trong các cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh gấp nhiều lần so với ngân sách quân sự nước này.

“Trị giá của những thiết bị quân sự của Armenia bị phá hủy hoặc thu giữ với tư cách là chiến lợi phẩm trong cuộc chiến Karabakh lần thứ hai ít nhất cũng là con số 3,8 tỷ USD” - ông Museibov cho biết và nhấn mạnh rằng, chi tiêu quân sự ở Armenia năm 2020 đã được phê duyệt ở mức 716 triệu USD.

"…chỉ trong vòng 44 ngày, Armenia phải chịu thiệt hại cao gấp 5,3 lần so với chi tiêu hàng năm cho nhu cầu quân sự. Tính toán và các chỉ số kinh tế cho thấy sẽ mất khoảng 38 năm để khôi phục cơ sở hạ tầng quân sự với ngân sách quân sự hiện tại của Armenia" - ông Museibov nói.

Mặc dù phía Azerbaijan không công bố con số thiệt hại của mình nhưng theo giới phân tích, để chuẩn bị và phát động cuộc chiến tranh quy mô lớn vừa qua, mặc dù có thể không thiệt hại nặng như Erevan, nhưng chắc chắn Baku cũng đã phải chi ra tới hàng tỷ USD.

Toàn Thắng