Tranh luận nóng

Cuộc đấu Mỹ Trung trước tâm điểm họp Hội đồng WHO

Chủ Nhật, 17/05/2020 15:44

(Tin tức 24h) - Giữa làn sóng đổ lỗi dịch bệnh toàn cầu nhằm vào Trung Quốc, Bắc Kinh báo tin mới về virus corona.

Cuộc họp Hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ diễn ra vào ngày 18/7 tới nhưng từ bây giờ, giới quan sát đã tích cực để tâm tới việc Bắc Kinh có thể sẽ trở thành tâm điểm chỉ trích của các thành viên tổ chức trong cuộc họp sắp tới.

Cuoc dau My Trung truoc tam diem hop Hoi dong WHO
Hội đồng Y tế Thế giới họp tại Geneva vào tháng 5 hàng năm. Năm nay, nó sẽ được tiến hành trực tuyến.

Theo đó, tại diễn đàn có sự tham gia của 194 thành viên WHO cùng các chuyên gia để đánh giá và thông qua các chính sách và gói ngân sách, Trung Quốc có thể sẽ là tâm điểm chỉ trích trong bối cảnh Mỹ, Australia, Canada, Pháp và Đức - các quốc gia theo đổi cuộc điều tra về cách xử lý đại dịch của Trung Quốc.

Chưa kể, Bắc Kinh có thể sẽ phải đối mặt với sức ép, đưa Chính phủ Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Mỹ và các nước đồng minh ủng hộ điều tra nguồn gốc của virus corona gây nên dịch COVID-19, tức là nhằm điều tra về mọi vấn đề ở Thành phố Vũ Hán nơi là tâm điểm của dịch bệnh.

Từ đó, họ sẽ xem xét khả năng Bắc Kinh chậm trễ trong việc thông báo với quốc tế về virus lây lan giữa người với người.

Chưa kể, ngay cả WHO cũng đã từng hứng chịu búa rìu dư luận với cáo buộc đã tin tưởng và ủng hộ Trung Quốc trong công tác chống dịch dù là tổ chức độc lập toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng “Trung Quốc sẽ phải nhận hậu quả nếu bị phát hiện khiến cho thế giới bị đại dịch tấn công”. Ông cũng đặt ra giả thuyết rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc đã liên tục bác bỏ những tuyên bố cho rằng họ chậm trễ ứng phó với dịch bệnh, che giấu dịch bệnh hay cố gắng gây sức ép lên WHO.

Phía Bắc Kinh cũng tuyên bố họ ủng hộ nỗ lực của WHO trong việc điều tra nguồn gốc của virus. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, từ khi ghi nhận tình trạng dịch bệnh phức tạp, nước này cũng liên tiếp tổ chức họp trực tuyến với các quốc gia khác.

Trong khi đó, WHO khẳng định đã làm đúng các thủ tục và điều kiện cần thiết liên quan đến việc công bố một dịch bệnh là đại dịch toàn cầu để các quốc gia khác trên thế giới nhanh chóng có biện pháp ứng phó.

Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ tin tức quan trọng về tình hình ở Vũ Hán

Tiến sĩ Chung Nam Sơn - cố vấn y tế cao cấp của chính phủ Trung Quốc và là gương mặt nổi bật của cuộc chiến chống COVID-19 đã xác nhận rằng, chính quyền địa phương ở Thành phố Vũ Hán đã ngăn chặn các chi tiết quan trọng về mức độ bùng phát ban đầu của dịch bệnh.

Cuoc dau My Trung truoc tam diem hop Hoi dong WHO
Tiến sĩ Trung Quốc Chung Nam Sơn. Ảnh: China New Service

Hồi tháng 1 năm nay, ông Chung Nam Sơn xác nhận trên đài truyền hình nhà nước CCTV rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây từ người sang người, sau khi các cơ quan y tế Vũ Hán trong nhiều tuần khăng khăng rằng không có bằng chứng rõ ràng về lây truyền từ người sang người và rằng dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát được”.

Chính quyền địa phương không muốn nói sự thật vào thời điểm đó. Lúc đầu, họ giữ im lặng, và sau đó tôi nói có lẽ chúng tôi có (một lượng lớn hơn) số người bị nhiễm bệnh" - ông Chung Nam Sơn cho hay.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc cho biết ông trở nên nghi ngờ khi số ca nhiễm được báo cáo chính thức ở Vũ Hán vẫn ở mức 41 trong hơn 10 ngày - mặc dù số ca bệnh đang tăng nhanh ở nước ngoài.

"Tôi không tin kết quả đó, vì vậy tôi cứ tiếp tục hỏi và sau đó, họ phải cho tôi con số thực. Tôi cho rằng họ rất miễn cưỡng trả lời câu hỏi của tôi” - ông Chung nói với CNN.

Tại Bắc Kinh 2 ngày sau, vào ngày 20.1, ông Chung được cho biết tổng số ca COVID-19 ở Vũ Hán là 198, với 3 người tử vong và 13 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Trong một cuộc họp với các quan chức chính phủ trung ương, bao gồm Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào cùng ngày hôm đó, ông Chung Nam Sơn đã đề xuất phong toả Vũ Hán để ngăn chặn sự lây lan của virus. Động thái này là chưa từng có.

Trong một cuộc phỏng vấn với CCTV vào ngày 27/1, một tuần sau đó, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng thừa nhận rằng chính quyền của ông không tiết lộ thông tin về COVID-19 cho công chúng "một cách kịp thời”. Ông Chu nói, “với tư cách một chính quyền địa phương, chúng tôi chỉ có thể tiết lộ thông tin sau khi được ủy quyền”.

Vào tháng Hai, Tân Hoa xã cho biết, Trung Quốc đã sa thải một số quan chức cấp cao trong bối cảnh các chính quyền địa phương bị chỉ trích rộng rãi về việc xử lý ổ dịch. Trong số này có 2 quan chức phụ trách ủy ban y tế tỉnh, cùng Bí thư Thành uỷ Vũ Hán và Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Bắc.

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 tại Trung Quốc

Vị chuyên gia Trung Quốc Chung Nam Sơn trong cuộc phỏng vấn của CNN mới đây cũng đã cảnh báo về nguy cơ làn sóng COVID-19 thứ hai tại nước này. Các cụm lây nhiễm mới xuất hiện trên khắp Trung Quốc trong những tuần gần đây, tại Vũ Hán cũng như các tỉnh phía đông bắc như Hắc Long Giang và Cát Lâm.

"Phần lớn người Trung Quốc tại thời điểm này vẫn dễ bị nhiễm COVID-19, vì thiếu khả năng miễn dịch. Chúng tôi đang đối mặt với một thách thức lớn, chứ không tốt như nước ngoài nghĩ về chúng tôi trong thời điểm hiện tại." - ông Chung Nam Sơn cho biết, hàm ý nhắc tới các thuyết âm mưu cho rằng, Trung Quốc cố tình lây lan virus chết người cho thế giới để họ có thể là người chiến thắng trước tiên và sau đó bán các sản phẩm y tế với giá cắt cổ.

Kim Hoa