Tranh luận nóng

Cuộc nói chuyện khiến lính Mỹ phải nhường đường quân cảnh Nga

Thứ Hai, 25/05/2020 13:32

(Tin tức 24h) - Theo RT, đang thực hiện chuyến tuần tra trên Quốc lộ M-4 (Xa lộ Aleppo-Hasakah) hôm 24/5, quân cảnh Nga đã bị lính Mỹ dùng 2 chiếc xe bọc thép chặn lại.

Vụ việc xảy ra gần thành phố Tal Tamr, thuộc tỉnh Al-Hasakah ở phía đông bắc Syria khi đoàn xe Nga đang đi từ Tal Tamr đến Al-Qamishli. Khi phát hiện đoàn xe quân cảnh Nga đang tiến đến, lính Mỹ đã dùng 2 chiếc bọc thép JLTV chặn ngang đường.

Ngay sau đó, tốp lính Nga đã xuống xe nói chuyện với binh sĩ Mỹ. Không rõ nội dung cuộc trò chuyện nhưng ngay sau đó, lính Mỹ đã phải nhường đường và đoàn xe quân cảnh Nga tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra.

Cuoc noi chuyen khien linh My phai nhuong duong quan canh Nga
Cuộc nói chuyện giữa lính Nga và binh sĩ Mỹ.

Al-Qamishli thuộc tỉnh Al-Hasakah, Đông Bắc Syria là nơi từng nhiều lần diễn ra những vụ chạm trán giữa quân cảnh Nga và binh sĩ Mỹ nhằm giành quyền kiểm soát một số khu vực ở tỉnh này.

Hồi giữa tháng 4/2020, các lực lượng Mỹ đã đưa 35 xe tải chở thiết bị quân sự vào một căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah, Đông Bắc Syria. Chuyến hàng gồm các xe, trang thiết bị và hậu cần. Sự hỗ trợ quân sự này đến từ tỉnh Deir al-Zour ở miền Đông Syria, gần biên giới với Iraq.

Hiện nay Mỹ đang điều hành các căn cứ quân sự ở Al-Hasakah phối hợp với Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu. SDF kiểm soát khu vực rộng ở Hasakah và vùng nông thôn của tỉnh Deir al-Zour.

Động thái của Washington là nhằm củng cố sự hiện diện tại khu vực Jazira của Syria và khai thác dầu mỏ cũng như các loại tài nguyên thiên nhiên khác ở đây.

Về phía Nga, trong khi Mỹ tăng cường lực lượng tới tỉnh Al-Hasakah, Quân đội Nga đã điều động số lượng lớn binh sĩ cùng 24 xe bọc thép tới căn cứ mới ở sân bay Al-Qamishli thuộc phía bắc tỉnh Al-Hasakah nhằm phục vụ hoạt động của lực lượng cảnh sát quân sự Nga.

Hoạt động tăng cường lực lượng của Nga được triển khai từ vùng Ayn Issa của tỉnh Al-Raqqa tới sân bay Al-Qamishli. Nga đang tiến hành tuần tra tại tỉnh Al-Hasakah theo thỏa thuận ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn Mỹ, lực lượng không ký kết thỏa thuận với Nga, tiếp tục sử dụng những cung đường ở khu vực này để vận chuyển hàng hóa tiếp viện và dầu mỏ ở phía bắc Syria.

Clip lính Mỹ nhường đường cho quân cảnh Nga

Hòa Bình