Tranh luận nóng

Cựu Đại sứ Mỹ khuyên đừng du lịch Nga: Thất bại

Thứ Bảy, 05/01/2019 09:39

(Tin tức 24h) - Cựu Đại sứ Mỹ Michael McFaul khuyên người dân Mỹ nên hạn chế du lịch Nga.

Trong một tuyên bố trên Twitter cá nhân, cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul đã có lời cảnh báo rằng, khách du lịch hoặc sinh viên Mỹ cần cân nhắc kỹ càng khi muốn tham gia một chuyến đi đến Nga.

Cuu Dai su My khuyen dung du lich Nga: That bai
Mỹ khuyên dân cẩn trọng du lịch đến Nga.

Ông McFaul đã đề cập tới vụ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan khi anh này đang đi dự đám cưới và thăm Điện Kremlin.

Vị cựu Đại sứ Mỹ cho rằng, vụ việc đã cho thấy, đến Nga du lịch đều rất rủi ro cho các công dân Mỹ nói chung.

Ông McFaul nói rằng, trong quá khứ (tức khi đương nhiệm), ông đều nói một cách rất nhiệt tình khi được ai đó hỏi rằng, có nên đến Nga du lịch không.

Tuy nhiên, sau trường hợp của Paul Whelan, câu trả lời "Có" của ông đã đến lúc phải thay đổi.

Khó có thể hiểu vì sao một vị cựu Đại sứ lại có thể thay đổi quan điểm một cách nhanh chóng tới vậy.

Đây không phải lần đầu Mỹ khuyến cáo công dân không tới Nga du lịch.

Hồi đầu năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ xếp Nga là một trong những quốc gia rất nguy hiểm cho khách du lịch, khuyến cáo du khách Mỹ nên nghĩ lại trước khi đi du lịch Nga.

Trong hệ thống tư vấn lữ hành mới của Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước rất nguy hiểm gồm Nga, Sudan, Pakistan và Niger. Hệ thống này thay thế hệ thống báo động và cảnh báo lữ hành của Bộ Ngoại giao Mỹ, và dựa trên 7 yếu tố nguy hiểm, gồm cả tội phạm hình sự, quân nổi dậy cùng những sự cố khác.

Hệ thống mới chia 4 cấp cho các nước, với người du lịch đến các nước thuộc cấp độ 1 thì được khuyên “Tiến hành những biện pháp cẩn trọng bình thường”. Các nước thuộc cấp độ 4 có nghĩa “Chớ nên đến” các nước đó.

Nga thuộc nhóm quốc gia ở cấp độ 3, có nghĩa du khách nên suy nghĩ lại trước khi lên đường đến đó. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, “hãy suy nghĩ lại việc đến Nga vì nạn quấy rối và khủng bố”.

Trước thông tin này, người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga nói hành xử của Mỹ là một chiến thuật gây sợ hãi, nhằm chia rẽ Mỹ - Nga, "nếu công dân Mỹ ồ ạt đến Nga, thì họ sẽ tận mắt chứng kiến tất cả những gì công chức Mỹ hù dọa họ đều thật sự không đúng”.

Giám đốc Cơ quan quản lý Du lịch Liên bang Nga Oleg Safonov cho rằng, chiến dịch tuyên truyền chống lại Moscow của phương Tây khiến ngày càng có nhiều người Mỹ muốn “tận mắt” chứng kiến và tìm hiểu xứ sở Bạch Dương.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia (Nga), ông Safonov dẫn lại các số liệu cho thấy số du khách Mỹ tăng 25% trong giai đoạn tháng 1-9/2017. Trong khi đó, Tổng cục An ninh Liên bang ghi nhận số lượng người nước ngoài đến Nga tăng 25% trong giai đoạn tháng 1-9/2017 so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2018, Nga lần đầu tổ chức World Cup và đội Mỹ không được tham dự ở trận chung kết, lượng du khách Mỹ đến Nga cũng tăng vọt.

Olivier Jager, Giám đốc điều hành ForwardKeys cho biết: “Thật thú vị khi so sánh các phương pháp khác nhau để đánh giá cơn sốt World Cup.

Điều tôi thấy thú vị là phương pháp được sử dụng để đánh giá cơn sốt World Cup lại cho thấy quốc gia xếp hạng hàng đầu đến Nga lại là một trong những nước không đủ điều kiện cho trận chung kết. Vì bất cứ lý do gì, điều đó cũng minh họa sự hấp dẫn toàn cầu của bóng đá".

Bất chấp các cảnh báo, ghi nhận của đài BBC cho thấy, công dân Mỹ có xu hướng đến thăm Nga bắt đầu kể từ hồi 2015, tức một năm sau khi xung đột bùng phát ở miền đông Ukraine và Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine để sáp nhập Nga.

Andrea Godfrey, một chuyên gia về du lịch ở Anh, cho biết bà nhận thấy số lượng đặt phòng khách sạn, tour đến Nga có giảm nhẹ, nhưng không đáng kể từ khi xảy ra vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị tấn công bằng chất độc thần kinh ở thành phố Salisbury (Anh) hôm 4/3/2018.

Sơn Dương