Tranh luận nóng

Cựu Lãnh đạo Liên Xô Gorbachev: Mỹ-Nga cần đối thoại hạt nhân

Thứ Tư, 01/05/2019 07:31

(Tin tức 24h) - Cựu Chủ tịch Liên Xô Mikhail Gorbachev nhận định răn đe hạt nhân không làm thế giới an toàn, chỉ làm gia tăng nguy hiểm liên tục.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Tạp chí Phố Wall, Cựu Chủ tịch Liên Xô Mikhail Gorbachev đã chia sẻ về những vấn đề hạt nhân và cách hành xử của hai cường quốc Nga và Mỹ.

"Răn đe không thể bảo vệ thế giới khỏi một sai lầm hạt nhân hay một hành động mang tính chất khủng bố hạt nhân. Tất cả đều có khả năng xảy ra khi không có cuộc đối thoại bền vững, có ý nghĩa giữa Washington và Moscow" - ông Gorbachev cho biết.

Cựu lãnh đạo Liên Xô nhận định: "Tôi tin rằng răn đe hạt nhân chỉ làm thế giới rơi vào tình cảnh nguy hiểm liên tục. Tôi nhớ lại các cuộc thảo luận sôi nổi của tôi về vấn đề này với Margaret Thatcher (cựu Thủ tướng Anh).

Chúng tôi đã tranh luận về nhiều điều và thường tìm thấy điểm chung. Trên tất cả, chúng tôi biết rằng vũ khí hạt nhân là hiểm họa để tạo ra thế chiến thứ 3."

Cuu Lanh dao Lien Xo Gorbachev: My-Nga can doi thoai hat nhan
Cựu Chủ tịch Liên Xô Gorbachev

Ông Gorbachev lo ngại: "Vũ khí hạt nhân như một khẩu súng trường treo trên tường, và nhà soạn kịch không biết nó là súng thật. Nó mang lại những rủi ro mà không ai ngờ tới. Vũ khí hạt nhân cũng như vậy, nó có những rủi ro. Nó có lỗi kỹ thuật, lỗi của con người, hoặc lỗi của máy tính...Và đã bao nhiêu lần máy tính hay các thiết bị điện tử kiểm soát bị lỗi?

Tôi phải nhấn mạnh rằng nó có rủi ro, có khả năng xảy ra tai nạn. Và mỗi sự vụ liên quan đến kho vũ khí hạt nhân ấy đều dễ dẫn đến các hành động phản ứng căng thẳng và đáng lo ngại".

Nhà cựu lãnh đạo Liên Xô nhấn mạnh: "Cần phải hình thàh một cơ cấu liên kết chung, đối thoại cởi mở và thường xuyên giữa Nga và Mỹ. Hai bên cần phải cho nhau biết sự đối đầu đã rơi vào hoàn cảnh nào. Vũ khí hạt nhân không phải là thứ để bất kỳ người nào có thể vung vẩy trong tay và đe dọa đối phương".

Những lời nhận định và cảnh báo của ông Gorbachev đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đội ngũ cố vấn của mình đang lên kế hoạch cho một hành động cứng rắn, có thể dẫn đến hủy bỏ toàn bộ các hiệp ước kiểm soát vũ khí đang tồn tại với Nga.

Trước mắt là hiệp ước New START, Tổng thống Trump cho rằng đây là thỏa thuận không công bằng giữa Nga và Mỹ, và nó không đáng để tồn tại. Ông Trump muốn biến thỏa thuận này thành một hiệp ước đa phương, với sự góp mặt của cả Trung Quốc.

"Họ cũng sở hữu một kho vũ khí khổng lồ, và đáng ra, họ phải góp mặt vào sự kiểm soát này. Họ không thể đứng ngoài cuộc chơi. Nga, Mỹ, Trung Quốc sẽ ngồi lại với nhau, chúng ta sẽ cùng cắt giảm tất cả các loại vũ khí. Bằng không, hãy hủy bỏ mọi thỏa thuận và không còn rào cản nào nữa"- ông Trump phát biểu.

Đáp lại, Tổng thống Putin khẳng định sẵn sàng tham gia mọi cuộc đàm phán về cắt giảm vũ khí với bất kỳ ai, bất kỳ đối tác nào nếu họ bày tỏ thiện chí và đưa ra các thỏa thuận phù hợp, khách quan và mang tính xây dựng.

  • Minh Hoàng