Tranh luận nóng

Cựu lãnh đạo Liên Xô:Thế giới gặp nguy vì Nga-Mỹ lạnh nhạt

Thứ Ba, 05/11/2019 09:18

(Tin tức 24h) - Việc Nga và Mỹ hủy bỏ Hiệp ước hạt nhân sẽ đẩy thế giới lâm vào cảnh nguy hiểm.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với BBC, cựu Tổng Bí thư Liên Xô Mikhail Gorbachev đã lên tiếng về sự đối đầu giữa Nga và phương Tây hiện nay có thể khiến thế giới "gặp nguy hiểm lớn" do mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Cụu lãnh dạo Lien Xo:Thé giói gạp nguy vì Nga-Mỹ lạnh nhạt
Cựu Tổng Bí thư Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Cựu lãnh đạo Liên Xô miêu tả Nga và phương Tây đang ở trong tình trạng "lạnh nhạt" và "vẫn ở trong tình trạng chiến tranh" sau khi Nga theo chân Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

"Hãy nhìn vào những gì đang diễn ra. Ở nhiều nơi, vẫn có các vụ đụng độ, nổ súng, các máy bay và tàu được điều tới nơi này, nơi kia, khắp nơi. Đây không phải là điều mà chúng ta muốn" - ông Gorbachev nhận định.

Sự nguy hiểm của toàn thế giới, theo nhà lãnh đạo Liên Xô, đều là do sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân.

"Chừng nào các vũ khí hủy diệt hàng loạt còn tồn tại, mà chủ yếu là vũ khí hạt nhân, thì mối đe dọa vẫn còn rất lớn" - ông Gorbachev nhận định.

Ông cho rằng, tất cả các quốc gia trên thế giới phải cùng tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân phải bị phá hủy. Việc kiểm soát vũ khí hạt nhân đã từng được Nga và Mỹ đạt được sự đồng thuận từ năm 1987 nhưng đến nay, hiệp ước đã bị phá hủy.

Mỹ rút khỏi INF sẽ giáng đòn chí mạng không chỉ vào châu Âu, mà toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế.

Cựu lãnh đạo Liên Xô nói rằng ông từng hy vọng Washington sẽ đảo ngược tiến trình và thay đổi quyết định rút khỏi INF được công bố vào tháng 2 nhưng điều đó đã không xảy ra. Việc hủy bỏ hiệp ước sẽ không đem lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế, động thái này làm suy yếu an ninh không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới. Nếu không kiểm soát vũ khí hạt nhân, thế giới sẽ là nơi gánh chịu nỗi đau.

"Điều đó là để cứu chính chúng ta và hành tinh của chúng ta" - ông Gorbachev nhấn mạnh.

Năm 1987, cựu lãnh đạo Liên Xô và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ký Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung - một thỏa thuận giữa Mỹ và Liên Xô cấm tất cả các tên lửa đạn đạo và đạn đạo trên đất liền có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km.

Vào tháng 8 năm nay, Nga đã theo chân Mỹ tuyên bố rút chính thức khỏi Hiệp ước INF sau khi Mỹ đổ lỗi cho Nga về sự vi phạm hiệp ước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đó cảnh báo Mỹ rằng nếu nước này ra khỏi hiệp ước vũ khí quan trọng và bắt đầu phát triển tên lửa bị cấm thì Moscow cũng sẽ làm như vậy.

Cuối tháng 8, Mỹ đã thử tên lửa hành trình tầm trung ngoài khơi Los Angeles.

Kể từ khi đổ vỡ, nỗi sợ hãi về một cuộc chạy đua vũ trang mới đã tăng lên.

Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự phải "xem xét cách phát triển các quy tắc và tiêu chuẩn mới" trong kiểm soát vũ khí, tuyên bố đây là "căng thẳng nghiêm trọng" khi công nghệ mới xuất hiện.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg tiếp tục đổ lỗi cho Nga "vi phạm" hiệp ước trong nhiều năm và đã "bỏ qua các yêu cầu lặp đi lặp lại" tuân thủ thỏa thuận của phương Tây.

"Không có hiệp ước nào có thể giữ cho chúng ta an toàn nếu nó chỉ được tôn trọng bởi một bên" - ông Stoltenberg nói.

Những cáo buộc thiếu bằng chứng của phương Tây sẽ càng không thể gắn kết với Nga để hướng tới tuân thủ thỏa thuận chung.

Đông Phong