Tranh luận nóng

Cựu Thủ hiến Catalonia tái xuất, hàng nghìn người ủng hộ

Chủ Nhật, 01/03/2020 13:59

(Tin tức 24h) - Hơn 100.000 người Catalan đổ về nước Pháp ủng hộ cựu Thủ hiến Carles Puigdemont.

Hàng trăm nghìn người Catalan đã đổ dồn về thị trấn nhỏ Perpignan, miền Nam nước Pháp vào ngày thứ 7 vừa qua để tham gia một buổi nói chuyện của cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont.

Cuu Thu hien Catalonia tai xuat, hang nghin nguoi ung ho
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont trước sự ủng hộ của hàng trăm nghìn người tại thị trấn ở Pháp. Ảnh: Reuters

Đây được cho là lần đầu tiên ông Puigdemont tái xuất trước những người ủng hộ từ sau lần rời khỏi quê hương để tị nạn chính trị sang Bỉ hồi năm 2017 vì tổ chức cuộc bỏ phiếu địa phương yêu cầu độc lập khỏi Tây Ban Nha.

110.000 người ước tính đã tới cuộc meetting của ông Carles Puigdemont, cho thấy sự ủng hộ đối với ông và hy vọng trở thành một quốc gia độc lập của người Catalan vẫn còn rất lớn.

Các nhà tổ chức thậm chí khẳng định số người tham dự lên tới 200.000 người.

Cuu Thu hien Catalonia tai xuat, hang nghin nguoi ung ho
Ông Carles Puigdemont kêu gọi người dân chiến đấu vì "cuộc chiến cuối cùng" để trưng cầu dân ý độc lập khỏi Tây Ban Nha. Ảnh: France24

Cùng xuất hiện với Cựu Thủ hiến Puigdemont là bà Clara Ponsati - cựu lãnh đạo cơ quan Giáo dục, Toni Comin - cựu lãnh đạo cơ quan Sức khỏe thuộc Chính quyền ông Puigdemont.

Cựu Thống đốc Catalonia đã tránh đề cập đến cuộc đối thoại dự kiến ​​bắt đầu giữa Chính phủ Tây Ban Nha và xứ Catalan để giảm căng thẳng đã được tạo ra trong bối cảnh chính trị của quá trình độc lập của Catalan.

Ông Puigdemont đã kêu gọi người dân Catalan duy trì cuộc đấu tranh dứt khoát để giành được độc lập thông qua các cuộc trưng cầu dân ý.

"Chúng ta đã thắng cuộc trưng cầu dân ý vì chúng ta tổ chức nó cùng nhau. Chiến thắng trong tương lai chỉ có thể đến nếu chúng ta tổ chức giành lại lãnh thổ. Đã đến lúc tổ chức cuộc chiến cuối cùng" - vị chính trị gia nói.

"Chúng ta phải khắc phục những sai sót, nghi ngờ và điểm yếu" - ông Puigdemont tuyên bố trước những người ủng hộ.

Perpignan là một nơi mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa Catalan. Tỉnh này thuộc về Catalonia trong nhiều thế kỷ, cho đến khi cuối cùng nó trở thành một phần của Pháp.

Những người ủng hộ phong trào độc lập ở Catalonia coi thị trấn Perpignan là "Thủ phủ của miền Bắc Catalonia độc lập".

Sau cuộc đàn áp của Chính phủ Tây Ban Nha về cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia, chính quyền Catalonia đã lâm vào khủng hoảng. Liên minh cầm quyền giữa Đảng Cùng nhau vì Catalonia do ông Carles Puigdemont lãnh đạo cùng với Đảng Cộng hòa tiến bộ của Catalonia đã bị phá vỡ. 

Người kế nhiệm ông Carles Puigdemont là Quim Torra dự kiến tổ chức cuộc đàm phán với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại ở Catalonia, tiến hành cuộc bầu cử khu vực sớm.

Ông Carles Puigdemont đã bị Tây Ban Nha cấm tham gia bầu cử tại nước này. Ông sẽ lập tức bị bắt giữ và truy tố nếu đặt chân lên đất Tây Ban Nha.

Hải Lâm