Tranh luận nóng

Cựu Tổng thống Petro Poroshenko bị điều tra thu nhập

Thứ Năm, 07/11/2019 13:43

(Tin tức 24h) - Tòa án bật đèn xanh cho cơ quan điều tra Nhà nước Ukraine truy cập dữ liệu tài chính về thu nhập của cựu Tổng thống Poroshenko trong vòng 5 năm.

Mới đây, Tòa án quận Pechersky của Ukraine đã ra phán quyết cho phép Cơ quan điều tra Nhà nước Ukraine được truy cập vào dữ liệu tài chính về thu nhập của cựu Tổng thống Petro Poroshenko trong vòng 5 năm qua. 

Cuu Tong thong Petro Poroshenko bi dieu tra thu nhap
Cựu Tổng thống Petro Poroshenko tiếp tục nhận tin xấu liên quan đến cuộc điều tra. Ảnh: Unian

Phán quyết đã cấp quyền cho các nhà điều tra Ukraine được truy cập tạm thời vào các tài liệu được lưu trữ tại Quỹ hưu trí và các tài liệu chứa thông tin về số tiền lương, tiền tích lũy, các khoản thu nhập và đóng phí bảo hiểm của ông Poroshenko.

Các dữ liệu tài chính sẽ được kiểm tra từ ngày 17/6/2014 đến ngày 19/5/2019.

Cựu Tổng thống Ukraine đã vướng vào hàng loạt vụ điều tra, bao gồm điều tra hình sự. Ông đã nhiều lần được yêu cầu có mặt để làm chứng trong một số vụ điều tra liên quan đến các thương vụ mua bán, hợp nhất các công ty có sở hữu của Nhà nước.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan điều tra Nhà nước Ukraine Roman Truba cho biết, ông Poroshenko đã 15 lần không trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ điều tra mà ông làm chứng.

Ông Poroshenko hiện đang là một Nghị sĩ và luật sư của ông giải thích rằng lịch trình tại Quốc hội quá bận rộn và trùng với các buổi triệu tập lấy lời khai từ cơ quan điều tra nên thân chủ của ông không thể có mặt.

Hồi tháng 9, Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đã thông qua một dự luật trong đó đưa ra các thủ tục luận tội tổng thống. Năm ngoái, phe đối lập đã muốn phế truất cựu Tổng thống Petro Poroshenko nhưng không thể thực hiện được bởi không có thủ tục pháp lý nào.

Việc thông qua dự luật luận tội Tổng thống sẽ có thể khiến ông Poroshenko rơi vào lao lý.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng bình luận, người tiền nhiệm của mình sẽ phải chịu trách nhiệm về "mọi việc ông đã làm".

"Ông Poroshenko sẽ chịu trách nhiệm về mọi việc mình đã làm. Các cơ quan thực thi pháp luật sẽ lo việc này - tôi không muốn can thiệp vào. Tôi không cáo buộc ông ấy về bất cứ điều gì" - ông Zelensky nói trong một cuộc họp báo.

Hải Lâm