Tranh luận nóng

Cựu Tổng thống Poroshenko chữa ngượng khi nói về công thức Steinmeier

Thứ Hai, 23/09/2019 11:27

(Tin tức 24h) - Ông Petro Poroshenko giải thích về "công thức Steinmeier" nhưng không nói vì sao từ chối để giải quyết hòa bình cho miền Đông.

Trả lời trên truyền hình kênh 5 Ukraine mới đây, cựu Tổng thống Petro Poroshenko đã giải thích về bối cảnh của "công thức Steinmeier" đã được đề cập tới trong những ngày gần đây khi Ukraine chấp thuận với các điều kiện của Nga nhằm tiến tới cuộc họp cấp cao theo định dạng Bộ Tứ Normandy.

Cuu Tong thong Poroshenko chua nguong khi noi ve cong thuc Steinmeier
Cựu Tổng thống Petro Poroshenko. Ảnh: Kyiv Post

Theo đó, ông Poroshenko phủ nhận cái gọi là "công thức Steinmeier", gọi đây chỉ là đề xuất mà cả 4 bên tham gia đều chưa có được sự đồng thuận nào.

"Công thức Steinmeier" thực chất chỉ là một đề xuất của Ngoại trưởng Đức khi đó, hiện đã là Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier. Đề xuất này có nội dung cụ thể như sau: Sau khi thành lập thành phần bảo mật, sau khi các điều kiện cần thiết để tổ chức các cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp được đáp ứng đầy đủ, sau khi OSCE công nhận các cuộc bầu cử này là tự do và dân chủ thì chế độ tự trị đặc biệt của chính quyền Donbass được kích hoạt không quá 2 tuần sau khi cuộc bầu cử diễn ra.

Ông Poroshenko đã được hỏi về công thức Steinmeier cũng như lý do vì sao ông không đồng ý với đề xuất của cựu Ngoại trưởng Đức. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Ukraine chỉ nói về bối cảnh đề xuất được đưa ra.

Đồng thời, ông đổ lỗi cho người Nga đã thay đổi "công thức Steinmeier" nguyên thủy, biến "công thức Steinmeier" thành đề xuất của người Nga.

Ông Poroshenko tường thuật về cuộc gặp cuối cùng theo định dạng Normandy ở Berlin với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp khi đó là Francois Hollande.

Ông kể lại: "Khi ông Putin nói: "Chúng tôi đã có công thức của Steinmeier được viết lại bởi (Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov" thì tôi nói, "Tôi xin lỗi, có một lá thư của 2 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp và Đức, ở đây viết về công thức của Steinmeier. Xin vui lòng xem qua".

Ông Putin nhận bức thư này, đọc và nói: "Không, đó không phải là tất cả những gì Lavrov viết về công thức Steinmeier cho tôi".

Tôi nói: "Ồ, Xin lỗi, nhưng giờ thì Lavrov sẽ không viết lại về điều đó nữa. Hơn nữa, Steinmeier hãy lên ngồi vào bàn này và ông có thể hỏi ông ấy, ông Putin ạ".

Ông Putin đã trả lời: "Tôi sẽ không hỏi ông ấy. Chúng tôi viết công thức dựa trên cả các đề xuất của chúng tôi".

Đó là phong cách đàm phán của người Nga" - ông Poroshenko kết luận.

Chính quyền mới ở Ukraine mới đây đã đồng ý với "công thức Steinmeier" là một trong những điều kiện tiên quyết để người Nga ngồi vào bàn họp nhóm Normandy.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 20/9 cũng đã có trao đổi thông qua điện thoại, thống nhất các nội dung về "công thức Steinmeier". Hai Ngoại trưởng cũng đã đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với phía Ukraine khi giám sát các bên thực hiện nhiều điều khoản của Thỏa thuận Minsk.

Hải Lâm