Tranh luận nóng

Cựu Tổng thống Poroshenko lại định trốn tòa

Thứ Tư, 22/01/2020 07:40

(Tin tức 24h) - Tiếp tục triệu tập cựu Tổng thống Petro Poroshenko đến tòa làm nhân chứng không được, Kiev dùng chiêu đặc biệt.

Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tiếp tục không thực hiện lệnh triệu tập từ Cục Điều tra Nhà nước Ukraine (SBI) vào ngày 21/1/2020 với tư cách là nhân chứng trong một vụ kiện hình sự, hãng thông tấn Ukraine đưa tin.

Cuu Tong thong Poroshenko lai dinh tron toa
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo đó, ông Poroshenko đã không tới để thẩm vấn theo giấy triệu tập của SBI.

Ông Oleh Koretsky - người đứng đầu cơ quan điều tra SBI cho biết: "Ông Poroshenko đã thực sự được triệu tập hôm nay [ngày 21/1-ND] lúc 10h30 để thẩm vấn với tư cách nhân chứng trong một vụ kiện hình sự liên quan đến tính hợp pháp trong việc bổ nhiệm một quan chức cấp phó của Cơ quan Tình báo Đối ngoại".

Ông Poroshenko không có lý do chính đáng để phản bác, chống lại bởi giấy triệu tập đã được gửi đi theo đúng yêu cầu của Bộ Luật Tố tụng Hình sự tại địa chỉ nơi cư trú, nơi đăng ký và nơi làm việc của ông.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Poroshenko đã đến SBI vào ngày 20/1 dù không được mời đến.

Luật sư riêng của ông Poroshenko là Igor Golovan vẫn khẳng định văn phòng của cựu Tổng thống không nhận được giấy triệu tập.

Trong các lần triệu tập trước đó, vị luật sư của ông Poroshenko đã đưa các lý do là ông này quá bận rộn vào lịch trình của một nhà lập pháp. Ông Poroshenko từng nhận một lệnh triệu tập vào đúng ngày họp của Verkhovna Rada (Quốc hội nước này) đồng thời cáo buộc SBI cố tình xếp lịch triệu tập để ông Poroshenko không thể tới được từ đó khép thêm tội cho vị cựu Tổng thống.

Ông Poroshenko đã vướng vào hơn chục cuộc điều tra bao gồm cả điều tra hình sự kể từ khi rời ghế. Các cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống liên quan đến nghi ngờ ông tham nhũng, nhận hối lộ, tham gia vào quá trình mua bán một đài truyền hình, hoạt động của công ty vũ khí quốc phòng, bổ nhiệm sai...

Do ông Poroshenko rất chậm trễ trong việc tới thẩm vấn, cơ quan điều tra của SBI cảnh báo sẽ đưa ra văn bản để cưỡng ép ông này tới thẩm vấn. Tuy nhiên, ông Oleh Koretsky không chỉ định cách áp dụng biện pháp này và khi nào.

Trước đó, hồi đầu tháng 12/2019, Giám đốc SBI khi đó là Roman Truba tuyên bố SBI sẽ buộc tội ông Poroshenko vì đã bổ nhiệm Serhiy Semochko, Phó Chủ tịch đầu tiên của Cơ quan Tình báo đối ngoại. Theo ông Truba, cơ quan này đã tiến hành các hành động điều tra chỉ ra rằng hành động của Poroshenko có thể cấu thành tội phạm.

Ông Serhiy Semochko từng là Phó Chủ tịch đầu tiên của Cơ quan tình báo nước ngoài từ ngày 31 tháng 7 năm 2018 đến ngày 12 tháng 4 năm 2019.

UNIAN cho biết, họ đã trông thấy mối quan hệ của ông Semochko với Nga thông qua thành viên gia đình ông này. Ông Semochko sở hữu bất động sản trị giá khoảng 7,4 triệu USD, trong khi các thành viên gia đình ông, cụ thể là vợ luật sư và con gái là công dân Nga đang điều hành một doanh nghiệp ở Crimea.

Ông Poroshenko bị triệu tập để thẩm vấn xung quanh việc bổ nhiệm ông này.

Hải Lâm