Tranh luận nóng

Đại giáo chủ Iran: Mỹ nên cẩn thận...

Thứ Năm, 24/05/2018 13:46

(Tin tức 24h) - Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cảnh báo Tổng thống Trump khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei mới đây đã phát đi thông điệp cảnh Mỹ trong việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Ali Khamenei nêu 7 điều kiện đối với Mỹ đồng thời cảnh báo Washington sẽ "biến mất khỏi lịch sử".

Dai giao chu Iran: My nen can than...
Đại giáo chủ Iran cảnh cáo Tổng thống Mỹ

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã cảnh báo rằng, quyết định của Tổng thống Trump về việc hủy bỏ thỏa thuận hồi đầu tháng này cho thấy Iran không thể giao thiệp được với Mỹ.

Đại giáo chủ Iran đã gọi Mỹ luôn làm mọi thứ nhằm gây biến động ở Tehran.

Ông khẳng định rằng Iran sẽ chiến thắng “sự thù địch sâu sắc và cơ bản của Mỹ” nếu các quan chức nước này thực thi đầy đủ nhiệm vụ của họ.

Mỹ hôm 22/5 cũng áp đặt trừng phạt đối với 5 công dân Iran mà Mỹ cho là liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Có thể nói đây là phản ứng cứng rắn của Iran sau hàng loạt các yêu cầu của Mỹ đưa ra đầu tuần này, trong đó có việc rút tất cả lực lượng ra khỏi Syria, dừng hỗ trợ cho Phong trào vũ trang Hamas, Hezbollah và Houthi, dừng sản xuất tên lửa đạn đạo...

Thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran cũng yêu cầu các cường quốc châu Âu bao gồm Anh, Đức và Pháp bảo đảm hoạt động buôn bán dầu mỏ và tiếp tục mua dầu của nước này.

Những cường quốc châu Âu cũng phải cam kết không tìm cách mở lại các cuộc đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo, cũng như chính sách khu vực của Iran.

"Trong hai năm qua, Mỹ đã vi phạm JCPOA nhiều lần, và châu Âu vẫn im lặng. Châu Âu phải đền bù cho sự im lặng đó" - Đại giáo chủ Iran nhấn mạnh.

"Người châu Âu phải đảm bảo rằng họ bù đắp cho sự mất mát, và họ mua dầu của Iran" - ông Khamenei nói.

Trong khi nói rằng Iran không tìm kiếm một "cuộc chiến" với châu Âu, ông Khamenei lưu ý, "ba nước này đã chứng minh rằng, trong những vấn đề nhạy cảm nhất, họ theo Mỹ."

Dai giao chu Iran: My nen can than...
Iran đòi hỏi châu Âu phải mua dầu của nước này.

Những nước châu Âu tham gia ký kết Kế hoạch hành động chung toàn diện, đã cam kết làm mọi việc trong khả năng, đặc biệt là nhằm đảm bảo mối quan hệ thương mại và đầu tư dầu mỏ đã được khôi phục sau khi thỏa thuận có hiệu lực năm 2015.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm nay chỉ trích quyết định của Mỹ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời cảnh báo rằng việc Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran sẽ làm gia tăng lập trường cứng rắn của nước này, tạo bầu không khí nguy hiểm cho khu vực.

Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh: “Chúng tôi không đồng ý với Ngoại trưởng Mỹ về các nội dung và biện pháp thực hiện nhằm vào Iran. Rõ ràng lợi ích đạt được từ thỏa thuận hạt nhân Iran là thực tế, giúp ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây là lợi ích đáng kể nhất vì nếu Iran sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa an ninh với thế giới, đặc biệt là tại Trung Đông”.

Sơn Dương