Tranh luận nóng

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Ông Trump thừa nhận chơi chiêu?

Thứ Sáu, 21/06/2019 13:38

(Tin tức 24h) - Ông Donald Trump sẽ nhắc chuyện Trung Quốc giữ người Canada vào đàm phán thương mại Mỹ- Trung sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào cuối tháng này.

Reuters mới đây thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 đã nói rằng, ông đã chuẩn bị về khả năng sẽ nhắc tới trường hợp hai người Canada bị Bắc Kinh giam giữ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai ông có cuộc đàm phán thương mại vào những ngày cuối tháng 6 tới.

Dam phan thuong mai My-Trung: Ong Trump thua nhan choi chieu?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 20/6. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã đưa ra bình luận này trước cuộc gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Nhà Trắng.

Reuters cho biết, Thủ tướng Trudeau đã nói rằng, sau đó hai ông đã dành thời gian đáng kể để thảo luận về Trung Quốc, đồng thời cho biết ông mong đợi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về vấn đề bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Nhật Bản vào tuần tới.

Đây được cho là một hành động có khả năng làm giảm tranh chấp lớn giữa Canada và Trung Quốc.

Ông Trudeau muốn Washington làm việc nhiều hơn nữa nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nổ ra sau khi cảnh sát Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu tại Vancouver vào tháng 12 năm ngoái theo lệnh của Mỹ

Tuy nhiên, nó cũng khiến ông Trump “lộ mặt” trước thế giới về việc sử dụng Huawei cho đàm phán thương mại với Trung Quốc. Ông Trump trước đó cũng đã đề cập tới việc đề nghị Huawei trở thành một phần trong cuộc thương lượng giải quyết xung đột thương mại với Trung Quốc.

Hồi tháng 5, ông Trump đã nói về khả năng này: “Huawei là thứ gì đó rất nguy hiểm. Bạn nhìn vào những gì họ đã làm từ góc độ an ninh, quân sự [thì có thể thấy] nó rất nguy hiểm”.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng có khả năng Mỹ sẽ đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm chấm dứt xung đột thương mại đang leo thang trong đó “Huawei có thể là một phần của thỏa thuận”.

Đó là lần đầu tiên Mỹ xác nhận có sự liên kết giữa Huawei và cuộc đàm phán thương mại song phương.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 22.5 nói hành động tạo sức ép mà không dựa trên căn cứ nào của Mỹ đối với Huawei là hành vi “bắt nạt kinh tế”, đồng thời có buộc Washington đang cố cản quá trình phát triển của Bắc Kinh.

Giới phân tích nhận định tuyên bố này của Trump cho thấy áp lực từ chính quyền Mỹ nhằm vào Huawei dường như mang nhiều động cơ chính trị. Sự thiếu nhất quán của Mỹ về chính sách đối với Trung Quốc cho thấy Trump và các cố vấn có lẽ không thể giữ cân bằng giữa việc hợp tác với Bắc Kinh và ngăn chặn những hành động gây tổn hại tới lợi ích của Mỹ từ phía Trung Quốc.

Hải Lâm