Tranh luận nóng

Đan Mạch cấp phép Nord Stream-2: Ukraine cầu cứu Estonia

Thứ Ba, 05/11/2019 18:27

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Ukraine lôi kéo ủng hộ của Estonia trong việc chống lại dự án Nord Stream-2 của Nga.

Đan Mạch được cho là nút thắt duy nhất cho dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga đã cho phép nước này xây dựng đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu.

Trong tình huống này, Ukraine là bên cảm thấy lo lắng nhất nếu đường ống được thông dòng bởi nó sẽ quyết định tới sự sống còn của hợp đồng vận chuyển quá cảnh khí đốt từ Nga sang châu Âu đi qua Ukraine.

Dan Mach cap phep Nord Stream-2: Ukraine cau cuu Estonia
Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu (trái) và Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko (phải) trong cuộc họp song phương ngày 4/11.

Việc Đan Mạch cấp phép cho dự án đã khiến Ukraine không hài lòng. Kiev đang tiếp tục kêu gọi những lời phản đối nhằm vào Nga và dự án Nord Stream-2. Estonia là điểm đến mới của họ.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã kêu gọi Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu tăng cường phản đối dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 thông qua các hành động phối hợp giữa các thành viên EU và NATO.

"Điều quan trọng là các quốc gia thành viên EU cần giải thích cho công dân của họ về hậu quả tiêu cực mà Nord Stream-2 mang tới đối với an ninh năng lượng của châu Âu" - Thủ tướng Honcharuk tuyên bố trong cuộc họp song phương ngày 4/11.

Đáp lại, Ngoại trưởng Estonia lưu ý tầm quan trọng của dự án Nord Stream-2 và nhất trí về sự cần thiết phải phối hợp giữa các thành viên 28 quốc gia EU để chống lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Estonia có quan điểm không ủng hộ dự án Nord Stream-2 của Nga.

Cựu Ngoại trưởng Estonia là Urmas Paet hiện là thành viên của Nghị viện châu Âu đã nhiều lần chỉ trích Đức vì đã triển khai dự án này, làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu, đặt châu Âu vào sức ép chính trị năng lượng của Nga.

"Việc xây dựng Nord Stream-2 và sự hỗ trợ của chính phủ Đức đối với nó đang mâu thuẫn trực tiếp với các mục tiêu của Liên minh Năng lượng EU đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp đến từ bên ngoài. Nord Stream-2 bỏ qua mối quan tâm của một số đồng minh của Đức và cấp thêm cho Nga cơ hội chiến lược để tác động đến châu Âu bởi nó làm tăng sự phụ thuộc năng lượng của châu Âu vào Nga" - ông Paet bình luận.

Vị này cho rằng, Nga không thể thực hiện được dự án này một mình mà cần có sự hỗ trợ của các thành viên khác, bao gồm có Đức. Một khi thúc đẩy dự án, Đức không thể bỏ qua các phản ứng từ các thành viên châu Âu khác bởi ngoài lợi ích kinh tế ngắn hạn, dự án còn có thể cho thấy những rủi ro dài hạn cơ bản liên quan an ninh, chính trị và kinh tế.

Ông Urmas Paet cho rằng, những người sẽ kiếm lợi được nhiều nhất từ ​​Nord Stream- 2 là Điện Kremlin, Gazprom và một số công ty ở châu Âu. Tuy nhiên, rủi ro nghiêm trọng liên quan đến chính trị và an ninh sẽ do Đức và các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu phải gánh chịu.

Vì vậy, cần ưu tiên lợi ích kinh tế của một số công ty của mình so với lợi ích và giá trị của châu Âu nói chung. 

Nord Stream-2 là một dự án không đi qua lãnh thổ Estonia nhưng không chỉ Tallinn mà các thành viên châu Âu, trong đó có Ba Lan - quốc gia đang tích cực xây dựng quan hệ với Mỹ bao gồm cả hợp tác năng lượng và quốc phòng - đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ dự án này.

Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, nói rằng độc lập năng lượng của người Châu Âu luôn là mối quan tâm lớn của Mỹ. Ông nói rằng, Nord Stream-2 đang đặt quá nhiều quyền kiểm soát vào tay Nga và thay vì đó, châu Âu có thể mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Bộ trưởng Đức về các vấn đề kinh tế và năng lượng Peter Altmaier không loại trừ việc nhập khẩu LNG từ Mỹ, nhưng ông khẳng định điều này chỉ để bổ sung cho khí đốt của Nga và chỉ khi giá cả phù hợp.

Đến nay, Nord Stream-2 đang đứng trước những cơ hội thuận tiện nhất để hoàn thành việc xây dựng và thông dòng đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu trước ngày kết thúc hợp đồng 10 năm Nga bán khí đốt giá rẻ cho các thành viên EU.

Vấn đề đặt ra là khi chỉ trích Đức tăng cường mua khí đốt của Nga, liệu các thành viên EU khác cũng đồng thời đặt câu hỏi về khả năng họ cũng sẽ phụ thuộc vào nguồn năng lượng đến từ Mỹ, vốn đắt đỏ hơn và cũng có thể chịu sức ép chính trị?

Hải Lâm