Tranh luận nóng

Đan Mạch mở đường cho Nord Stream-2, người Mỹ quá bận rộn?

Thứ Ba, 07/07/2020 07:48

(Tin tức 24h) - Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã cho phép sử dụng các tàu đặt đường ống mới vào vùng biển nước này để hoàn thiện nốt phần còn lại của Nord Stream-2.

Thông tấn TASS ngày 6/7 thông tin, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) vừa đưa ra quyết định mới trong đó, cho phép các con tàu đặt đường ống mới của dự án Nord Stream-2 được phép đi vào vùng biển nước này và thực hiện việc lắp đặt.

Đây là sự thay đổi trong các điều kiện được quy định trong giấy phép của DEA cấp ngày 30/10/2019.

Dan Mach mo duong cho Nord Stream-2, nguoi My qua ban ron?
Đan Mạch đã cho phép tàu đặt ống Akademik Chersky được thực hiện lắp đặt ở vùng biển của nước này. Ảnh minh họa: RIA Novosti

Nhà điều hành của Nord Stream-2 ra thông cáo báo chí cho biết, DEA cho phép các tàu có định vị neo được hoạt động ở phần chưa hoàn thành của đường ống khí Nord Stream 2 nằm tại phía đông nam đảo Bornholm.

Điều này có nghĩa là Nord Stream 2 AG có thể sử dụng các tàu đặt ống với định vị neo và được trang bị hệ thống định vị động để hoàn thành dự án lịch sử này.

"Đan Mạch có nghĩa vụ cho phép xây dựng các đường ống vận chuyển có tính đến an toàn, tài nguyên và môi trường." - nhà điều hành dự án dẫn thông tin từ cơ quan cấp phép Đan Mạch.

Động thái mới nhất của Đan Mạch mở đường cho con tàu đặt đường ống của Gazprom là Akademik Chersky (Viện sĩ Chersky) được phép hoàn thiện nốt phần dang dở của dự án. Tới nay, dường như không có nỗ lực nào có thể ngăn chặn dự án này được hoàn thiện.

Tàu Akademik Chersky thuộc sở hữu của Tập đoàn năng lượng Gazprom, hiện đã được đăng ký vào Quỹ đầu tư ngắn hạn (STIF) hoạt động ở Nga. Điều này sẽ cho phép Nga hoàn thành đường ống mà không bị các biện pháp trừng phạt về tài chính, kinh tế của Mỹ tác động.

Ngay cả việc Đan Mạch trì hoãn cấp phép cho dự án và cho con tàu mới Nord Stream-2 của Gazprom được lắp đặt trong dự án này cũng được cho là chịu sức ép lớn từ Mỹ hòng ngăn chặn đường ống dẫn khí đốt từ Nga được thông dòng.

Trong bối cảnh nước Mỹ đang tập trung vào nhiều vấn đề nội bộ trong nước, Đan Mạch chấp nhận cấp phép cho tàu đặt đường ống của Nga vào thực hiện dự án từ phía Đan Mạch.

Hồi tháng 6, tờ báo Đức Die Welt đã cho rằng, dự án Nord Stream-2 dường như không thể bị ngăn cản.

“Thủy thủ đoàn của tàu đặt ống Akademik Chersky đã chuẩn bị hoàn thành một sứ mệnh có ý nghĩa chính trị thế giới là đặt đoạn cuối cùng của đường ống Nord Stream-2 dọc theo đáy biển Baltic. Khí đốt sẽ chảy từ Nga sang Đức thông qua đường ống này”, Die Welt viết.

Việc hoàn thành Nord Stream-2 đã sẵn sàng khi những đoạn ống nằm ở cảng Murkan của Đức được chuyển đến bến để bốc xếp lên tàu. Cảng Murkan là trung tâm hậu cần phục vụ công tác xây dựng tuyến đường ống khí đốt Nord Stream-2.

Hiện đã có 1.239 km đường ống dẫn khí đốt đã được lắp đặt xong, chỉ còn khoảng 6% khối lượng công việc cần phải hoàn thành nốt.

Công ty Allseas của liên danh Thụy Sĩ - Hà Lan thực hiện việc đặt ống trước đó đã đình chỉ công việc của mình do Mỹ đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt. Điện Kremlin nói rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh và trái với luật pháp quốc tế.

Theo ông Yevgeny Schmidt, người đứng đầu Đảng Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD), giới thượng lưu chính trị Đức hiểu được rằng cần phải ủng hộ Nord Stream-2.

Ngoài ra, ông Schmidt cho rằng: “Nord Stream-2 hoàn toàn đáp ứng lợi ích của Đức vì khí đốt Nga rẻ hơn nhiều so với khí đốt thay thế mà Mỹ đang cố gắng bằng mọi cách đưa vào thị trường châu Âu.

Đây là lý do để Mỹ áp lệnh trừng phạt, đó là hành động cạnh tranh không lành mạnh. Tuy nhiên, dưới áp lực lệnh trừng phạt của Mỹ, dĩ nhiên, không ai dám công khai chống lại Washington.

Còn bây giờ các chính trị gia, kể cả những người từ liên minh cầm quyền, đã lên tiếng rằng nếu Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt thì phải đáp trả cụ thể đối với khí đốt hóa lỏng của Mỹ”.

Huy Vũ