Tranh luận nóng

Đánh chặn Israel, Syria suýt bắn hạ máy bay chở 172 người

Thứ Sáu, 07/02/2020 14:53

(Tin tức 24h) - Một chiếc máy bay chở khách đã suýt bị bắn hạ khi hạ cánh đúng thời lúc diễn ra cuộc không kích của Israel gần Damascus.

Cuộc không kích của Israel diễn ra vào rạng sáng 6/1 đúng thời điểm chiếc máy bay chở khách với 172 người trên may bay đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay tại Damascus.

Tình huống càng khiến máy bay khách gặp nguy hiểm hơn khi lúc đó, phòng không Syria đang đồng loạt phóng đạn phòng không đối phó với cuộc không kích.

"Rất may đã không có quả đạn nào bắn trúng và chiếc máy bay này đã được hướng dẫn hạ cánh xuống căn cứ Không quân Nga tại Syria", Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Danh chan Israel, Syria suyt ban ha may bay cho 172 nguoi
Chiến đấu cơ Israel.

Điều bất ngờ là trong khi không gây hại cho máy bay khách nhưng phòng không Syria vẫn đánh chặn phần lớn tên lửa bắn vào Damascus. Các vụ nổ lớn đã được nghe thấy ở vùng ngoại ô Damascus.

Cuộc tấn công được phát động bởi lực lượng Israel ở cao nguyên Golan. Cho đến nay không có thêm thông tin nào về thương vong có thể xảy ra do vụ tấn công.

Đợt không kích của Israel nhắm vào khu vực quận Mezzah, nơi có sân bay quân sự Al Mezzah. Các mục tiêu bị tấn công còn có căn cứ của lữ đoàn 75 ở làng Al-Maqilbiya và Trung tâm nghiên cứu khoa học ở Jamaria.

Trước đó vào giữa tháng 1, các máy bay chiến đấu Israel đã thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs, gây ra một số thiệt hại về vật chất.

Israel thường xuyên tiến hành các vụ không kích vào lãnh thổ Syria, đặc biệt là ở những khu vực được cho là có căn cứ của lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Tel Aviv coi việc Iran thiết lập chổ đứng ở Syria là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với họ, nên luôn tìm cách phá hủy các cơ sở nghi của Iran.

Trong tất cả những cuộc không kích gần đây của Israel nhằm vào Damascus, hệ thống Pantsir-S1 lập công và đã chứng minh tính hiệu quả của mình trên chiến trường, xóa tan những đồn đoán không hay về hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Để có được thành tích ấn tượng nói trên, giới chuyên gia quân sự cho rằng, rất có thể Pantsir-S1 đã được nâng cấp hệ thống radar điều khiển hỏa lực và một số thành phần khác.

Đan Nguyên