Tranh luận nóng

Đánh dấu 13 kho đạn SDF, Thổ Nhĩ Kỳ nhắn gì Mỹ?

Chủ Nhật, 03/12/2017 06:18

(Tin tức 24h) - Giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã tiết lộ địa điểm của 13 kho đạn lớn nhất trong khu vực Lực lượng Dân chủ Syria kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Vào ngày 1 tháng 12, hãng thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đã tiết lộ bản đồ đánh dấu địa điểm của 13 kho đạn lớn ở các tỉnh al-Hasakah, Raqqa và Aleppo, nơi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria - YPG) được Mỹ hậu thuẫn đang lưu giữ vũ khí và đạn dược.

Theo báo cáo, 13 kho vũ khí lớn mà SDF nhận được từ Liên minh quốc tế chống khủng bố IS do Hoa Kỳ lãnh đạo nằm ở Afrin, Ain al-Arab, Sirrin, Harab Isk, Chalabiya, Tal Abyad, Soluk, Dirbasiya, Gibse, Tal Baidar, Khu 47, Al-Hul và Maliqiyya; tất cả đều thuộc các tỉnh họ đang kiểm soát ở miền Bắc Syria như Aleppo, al-Hasakah hay Raqqa, trong đó có những vùng không thuộc các địa bàn sinh sống truyền thống của người Kurd.

Các nguồn tin ủng hộ chính phủ Syria đã xác nhận thông tin do giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp. Theo họ, trong số các cơ sở này, Maliqiyya và Tal Baidar là hai kho đạn lớn nhất của SDF.

Hãng Anadolu cũng tiết lộ rằng, SDF chủ yếu nhận vũ khí và đạn dược từ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo qua cửa khẩu Semalka (phía Iraq là Faysh Khabur) thuộc địa phận tỉnh al-Hasakah, trên biên giới Syria-Iraq.

Trong tháng 9 vừa qua, Mỹ đã chuyển thêm hàng chục tấn vũ khí cho YPG. Hàng đoàn xe dài dằng dặc chở số vũ khí Mỹ đã cung cấp cho người Kurd Iraq đã được vận chuyển từ Erbil - thủ phủ Khu tự trị người Kurd Iraq, sang al-Hasakah rồi tới các chiến trường Raqqa, Deir Ezzor.

Khu vực bên phía Iraq của cửa khẩu Semalka là Faysh Khabur hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Vũ trang người Kurd Iraq là Kurdish Peshmerga. Hồi tháng 9, Mỹ đã chuyển hàng nghìn xe chở vũ khí đạn dược từ Khu tự trị người Kurd Iraq (Kurdistan) sang cho YPG.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, chính phủ liên bang Iraq đang lên kế hoạch chiếm lĩnh khu vực biên giới Faysh Khabur, điều này sẽ làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn đối với SDF, bởi Mỹ sẽ không còn bất cứ con đường nào để tiếp vận vũ khí cho họ.

Danh dau 13 kho dan SDF, Tho Nhi Ky nhan gi My?

Mỹ đã cung cấp rất nhiều vũ khí hạng nặng cho lực lượng vũ trang của người Kurd Syria là YPG

Theo giới thiệu trên bản đồ của Anadolu, SDF cũng mở nhiều xưởng chế tạo vũ khí đạn dược, chủ yếu là pháo và pháo cối. Các cơ sở này phần lớn nằm ở thành phố Afrin, vùng nông thôn phía bắc Aleppo.

Các nguồn tin của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, SDF đang lưu giữ vũ khí cho một trận chiến tương lai chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hay quân đội Ả rập Syria (SAA), vì khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tan rã ở Syria và Iraq, còn đối thủ nào nữa để SDF tích trữ vũ khí?

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) cho biết, một phần của các nỗ lực của Mỹ nhằm trấn an những nỗi sợ hãi của Thổ Nhĩ Kỳ về vũ khí của SDF là việc họ đã chia sẻ danh sách các thiết bị quân sự lớn cung cấp cho SDF (như súng máy hạng nặng và xe Humvees) với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một báo cáo của Mỹ vào ngày 28 tháng 11, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang làm việc để đảm bảo việc trả lại an toàn các vũ khí hạng nặng được cung cấp cho SDF và nhấn mạnh rằng họ đang có kế hoạch thu hồi "các vũ khí và xe hạng nặng của SDF, cùng với các trang bị phục vụ phi đoàn của Mỹ" từ SDF, sau khi khủng bố IS bị đánh bại.

Nhiều chuyên gia Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ khả năng Hoa Kỳ có thể lấy lại vũ khí cho SDF. Trong các cuộc chiến tranh trước đây, Lầu Năm Góc cũng đã nhiều lần thất bại trong việc thu hồi lại vũ khí mà họ cung cấp cho các nhóm vũ trang khác nhau ở Iraq, Afghanistan và Syria.

Theo giới phân tích, việc giới chức lãnh đạo Ankara cho phép hãng thông tấn Anadolu công bố địa điểm 13 kho đạn lớn của SDF cũng là lời cảnh cáo của chính quyền của ông Erdogan gửi tới Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria rằng, nếu Lầu Năm Góc không cương quyết thu hồi số vũ khí khổng lồ đã trao cho người Kurd thì lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể tấn công phá hủy chúng.

  • Toàn Thắng